Chơi cây cảnh – Đam mê trồng và chăm sóc cây chanh bonsai

Cây chanh bonsai đang trở thành hiện tượng hot trong giới trồng cây cảnh. Với những chùm quả vàng chín đều và căng mọng, chậu chanh bonsai thu hút sự chú ý của nhiều người. Cây chanh không chỉ có hoa, lá, nụ non, quả xanh, quả chín mà còn có những thành phần mà người chơi cây cảnh ưa chuộng. Với mức giá dao động từ 2 triệu đồng đến 60 triệu đồng, cây chanh bonsai vẫn được nhiều người đặt mua.

Chanh bonsai – Tuyệt phẩm nghệ thuật

Chanh bonsai được coi là một loại cây độc đáo, lạ và nghệ thuật. Anh Nguyễn Hữu Hà, Giám đốc HTX Nông sản Phú Quý ở Khoái Châu, Hưng Yên, là chủ nhân của những chậu chanh bonsai đẹp mắt. Anh Hà chia sẻ rằng sản phẩm chanh bonsai của HTX đang trở thành hiện tượng, khách hàng từ khắp nơi đến đặt mua. Đôi khi, cây bonsai phải xuất bán khi chưa đủ năm tuổi, bởi khách hàng khao khát sở hữu một cây cảnh độc đáo trong dịp Tết.

Chúng tôi đã đến thôn Bãi Sậy 1, xã Tân Dân, nơi anh Hà sáng tạo ra hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ cây chanh. Anh được mọi người gọi một cách thân thiết là “Hà chanh”. Khi được hỏi về thành tựu của mình, anh Hà mỉm cười và chia sẻ rằng giá trị của cây chanh bonsai phản ánh công sức và thời gian anh bỏ ra để làm ra chúng. Điều này chứng tỏ việc tạo ra một chậu chanh bonsai đòi hỏi sự tận tụy, tâm huyết và kiến thức về cây cảnh.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Kiểng Bonsai: Chọn Những Loại Cây Cảnh Đẹp Nhất để Trang Trí

Quá trình tạo ra những chậu chanh bonsai tuyệt vời

Quá trình tạo ra những tác phẩm chanh bonsai đẹp mắt của anh Hà là khá công phu. Đầu tiên, anh phải lựa chọn những phôi chanh khỏe mạnh để ghép. Anh chọn gốc bưởi dại vì gốc này có bộ rễ khỏe, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt và ít bị mắc bệnh.

Sau khi trồng cây giống vào đất trong vòng 6 tháng, cây sẽ được chuyển lên chậu để thích nghi với không gian nhỏ và chất đất, đồng thời giúp cân bằng chế độ dinh dưỡng. Trước khi chuyển lên chậu, anh phải thực hiện việc đánh vầng xung quanh và xử lý bộ rễ cẩn thận. Sau đó, cây sẽ được nghỉ ngơi khoảng 20 ngày để phục hồi trước khi bắt đầu giai đoạn tỉa tán và tạo thế. Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo để tạo ra những chậu chanh bonsai đẹp như mong muốn.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

HTX Nông sản Phú Quý chuyên trồng các loại cây ăn quả có múi với tổng diện tích 40ha. Trong dịp Tết này, HTX dự kiến sẽ xuất ra thị trường 500 cây chanh bonsai đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Doanh thu dự kiến từ bán chanh bonsai năm nay có thể đạt đến 4 tỷ đồng. Đây cũng là năm thứ hai mà HTX tung ra sản phẩm chanh bonsai hữu cơ.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Tạo Dáng Cây Bonsai Dáng Thác Đổ

Quá trình tạo hình cho cây bonsai rất mất công và đòi hỏi sự chú tâm. Mỗi năm, HTX phải tạo hình cho cây bonsai ba đợt trong suốt bốn năm mới có thể tạo ra một tác phẩm đúng ý. Vì vậy, các sản phẩm chanh bonsai của HTX có giá khá cao. Những cây bonsai từ 4 – 5 tuổi có giá dao động từ 2 – 10 triệu đồng, trong khi những cây tuổi thọ hơn có giá lên đến vài chục triệu đồng. HTX đã xuất bán một cây bonsai với giá 60 triệu đồng cho một khách hàng ở Hà Nội.

“Việt hóa” chanh Úc

Một giống chanh đẹp và thơm ngon khác mà HTX trồng là chanh Úc. Với màu sắc, hình dáng và hương thơm đặc biệt, quả chanh Úc thu hút mọi ánh nhìn từ lần đầu tiên. Quả chanh Úc có kích thước khá to, màu vàng óng ả.

Theo anh Hà, cây chanh Úc ra hoa và quả suốt cả năm, xen lẫn nhau. Cây có thể có lộc, nụ, hoa, quả xanh và quả chín cùng lúc, đó là lý do khiến cây chanh Úc trở nên tuyệt vời vào dịp Tết. Ngoài ra, cây chanh Úc còn có thời gian ra hoa kéo dài đến 25 ngày, mang lại mùi hương thơm nhẹ nhàng rất phù hợp để trưng trong suốt thời gian ăn Tết.

Anh Hà đã thành công trong việc áp dụng phương pháp chăm sóc hữu cơ cho vườn chanh của mình. Anh sử dụng nấm vi sinh, phân chuồng hoai mục, bột đậu tương và hạt đậu tương luộc để bón cho cây chanh. Mỗi cây chỉ cần bón 4 gam đậu tương có thể chơi trong vòng 3 tháng mà không cần thêm công việc chăm sóc.

Xem Thêm Bài Viết  Dáng Cây Bonsai - Chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Qua quá trình trồng và chăm sóc, anh Hà nhận thấy rằng loại chanh Úc phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Bắc Bộ. Cây chanh Úc sau khi được thuần hóa có khả năng sinh trưởng và kháng sâu bệnh tốt, cũng như dễ dàng chăm sóc. Điều này đã giúp sản phẩm chanh bonsai của HTX được nhiều khách hàng yêu thích.

Đến với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, bạn sẽ có cơ hội khám phá thế giới đầy sáng tạo của cây chanh bonsai. Đừng ngại ngần đặt câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trồng cây cảnh với cộng đồng cây yêu thích, để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

Để biết thêm thông tin và mua các loại cây cảnh, hãy truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post