Trồng Cây Trong Nhà Kính Có Lợi ích Gì

Trồng cây trong nhà kính là một giải pháp mới được nhiều nhà vườn tin tưởng và áp dụng hiện nay. Với mô hình trồng cây này, bà con có thể kiểm soát được sâu bệnh phá hoại cây trồng, đồng thời mang về nguồn thực phẩm sạch, năng suất cao. Vậy hình thức trồng cây nhà kính có gì khác so với cách trồng truyền thống? Ưu – nhược điểm của mô hình này là gì? Cùng EcoClean khám phá chi tiết trong bài viết sau đây!

Mô hình trồng cây trong nhà kính là gì?

Trồng cây trong nhà kính là mô hình trồng cây trong khung nhà được thiết kế bao quanh bởi kính hoặc những vật liệu tương tự như màng nhà kính PE, tấm nhựa lấy sáng polycarbonate,… Những vật liệu này có tác dụng ngăn chặn những tác động của thời tiết và môi trường như khói, bụi, mưa to, gió lớn,… Chính vì vậy, cây trồng bên trong nhà kính luôn được bảo vệ tốt hơn so với những loại cây ở ngoài tự nhiên.

mo hinh nha kinh trong cay la gi
Mô hình nhà kính trồng cây ngày càng được ứng dụng phổ biến

Cây trồng sinh sống và phát triển bên trong nhà kính sẽ được cung cấp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời thay đổi. Nhà kính có vai trò cách nhiệt, làm hạ nhiệt khi trời nóng và giữ ấm cho nhà kính khi trời lạnh. Độ ẩm môi trường trong không gian nhà kính luôn được duy trì ổn định, giúp cây trồng có điều kiện phát triển tốt nhất.

Mô hình trồng cây trong nhà kính thường được ứng dụng cho các loại cây rau, hoa hoặc quả trái mùa vụ. Bằng cách thay đổi, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm so với môi trường bên ngoài, một số loại cây có thể được trồng trái vụ trong không gian nhà kính để cung cấp cho thị trường dù chưa tới mùa vụ.

Xem ngay: Phân hữu cơ là gì? Các loại phân hữu cơ cho cây trồng tốt nhất.

Khi nào nên áp dụng mô hình trồng cây trong nhà kính?

Mô hình nhà kính được ứng dụng cho nhiều phương thức canh tác khác nhau với mục đích mang lại môi trường sống và sinh trưởng tốt nhất cho cây trồng, từ đó giúp nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm thu hoạch. Một số kiểu canh tác nông nghiệp thường ứng dụng mô hình nhà kính trồng cây như:

  • Rau sạch, rau màu được sử dụng hằng ngày như xà lách, rau cải, ớt, cà chua, dưa leo,… Nhờ được bảo vệ tốt nên những loại rau này sẽ không cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu, đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như mang lại giá trị kinh tế cao.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Nguyệt Quế Trồng Trong Nhà được Không
trong rau trong nha kinh
Rau sạch trồng trong nhà kính
  • Các loại hoa có giá trị cao như hoa hồng, phong lan, cúc,… Đây là những loại hoa đòi hỏi môi trường chăm sóc tốt và nhiều điều kiện phù hợp để mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Do đó, môi trường bên trong nhà kính sẽ là nơi lý tưởng để trồng các loại hoa này.
  • Các loại cây ăn quả có giá thành cao trên thị trường như dưa lưới, dâu tây, nho xanh,… Để sản phẩm thu hoạch đạt năng suất và chất lượng cao thì bên cạnh việc đảm bảo dinh dưỡng cần phải có môi trường tốt. Tất cả những điều kiện này sẽ được đảm bảo khi cây được trồng bên trong nhà kính.
trong cay trong nha kinh
Dâu tây trồng trong nhà kính
  • Ứng dụng mô hình trồng thủy sinh: Đây là mô hình canh tác nông nghiệp hiện đại, sử dụng chất dinh dưỡng ở dạng chất lỏng thông qua các đường ống để cây trồng hấp thụ. Phương thức canh tác thủy sinh này thường kết hợp với nhà kính nông nghiệp nhằm mang lại năng suất và chất lượng vượt trội.

*** Tìm hiểu thêm: Cách phân loại rác thải

Ưu điểm của mô hình trồng cây trong nhà kính

Hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Rất nhiều những vụ việc đáng tiếc xảy ra do nguồn thực phẩm bẩn ngày một gia tăng. Chính vì vậy, bà con cần phải chủ động tìm cho mình những hướng canh tác mới mẻ nhằm nâng cao chất lượng nông sản cũng như năng suất cây trồng. Nhiều năm trở lại đây, mô hình nhà kính trồng cây được ứng dụng rất phổ biến nhờ những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Trong đó, tiêu biểu có thể kể đến như:

Xem Thêm Bài Viết  Tác Dụng Tuyệt Vời của Cây Dương Xỉ Trong Nhà

Cây trồng được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất

Ưu điểm lớn nhất của mô hình trồng cây trong nhà kính đó là cây trồng không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài môi trường. Sự thay đổi thất thường và đột ngột của thời tiết như mưa to, gió lớn có thể khiến cho cây bị đổ ngã, dập nát,… hoặc vào những ngày nắng nóng, oi bức, cây trồng dễ bị héo úa, khô khan, lá ngả vàng,… Tuy nhiên, với mô hình nhà kính, cây trồng vẫn bảo toàn vẹn nguyên, đồng thời còn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và độ ẩm.

Tạo môi trường sống ổn định cho cây trồng

Nhà kính được thiết kế thông minh với khả năng lấy sáng tốt, đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng để cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Bề mặt vật liệu nhà kính được bao phủ bởi lớp UV, giúp chống tia cực tím gây hại cho cây trồng, đồng thời gia tăng tuổi thọ của vật liệu lợp nhà kính. Hầu hết, các loại vật liệu làm nhà kính đều có khả năng cách nhiệt tốt. Nhờ đó, nhiệt độ bên trong nhà kính luôn nằm ở mức ổn định, mát hơn vào mùa nóng và ấm áp hơn vào mùa lạnh, mang đến môi trường sống tốt nhất cho cây trồng.

uu diem cua mo hinh nha kinh trong cay
Cây trồng được bảo vệ tốt nhất khi sống trong môi trường nhà kính

Tránh được nhiều tác nhân gây hại cho cây trồng

Côn trùng phá hoại nông sản, cây trồng luôn là điều khiến bà con nhà vườn lo ngại. Tuy nhiên, nếu che chắn vườn cây bằng mái và tường kính thì cây trồng sẽ tránh khỏi những tác nhân gây hại này. Nhờ đó, bà con cũng hạn chế được việc sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Sản phẩm sau khi thu hoạch cũng đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, bà con nhà nông cũng sẽ không còn phải quá lo lắng về sâu bệnh hại cây, việc chăm sóc cây trồng cũng trở nên nhàn hạ hơn.

Nâng cao chất lượng nông sản, tăng năng suất cây trồng

Cây trồng sinh trưởng và phát triển bên trong nhà kính sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất, hầu như không cần sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu. Vì vậy, nông sản, hoa quả sau khi thu hoạch sẽ đảm bảo độ sạch và an toàn cao, mang lại giá trị kinh tế tốt hơn so với cách trồng truyền thống. Đặc biệt, ngày nay, khi nhu cầu sử dụng nông sản, thực phẩm sạch ngày càng tăng cao thì việc ứng dụng những mô hình trồng cây công nghệ cao lại càng được chú trọng hơn bao giờ hết.

Xem Thêm Bài Viết  Phải Trồng Cây Gì Trong Nhà

Ngoài ra, nhờ môi trường sống tốt nên cây trồng trong nhà kính sẽ đạt năng suất cao, chất lượng đồng đều, không bị dập úa. Một số mô hình nhà kính hiện nay còn kết hợp sử dụng cuộn màng phủ nông nghiệp để che chắn bề mặt đất của các loại cây trồng, giúp sản phẩm khi thu hoạch có chất lượng tốt, kích thước đồng đều, đảm bảo tính thẩm mỹ.

loi ich khi trong cay trong nha kinh
Chất lượng nông sản được cải thiện đáng kể khi trồng cây trong nhà kính

Nhược điểm của mô hình nhà kính trồng cây

Với những ưu điểm kể trên có thể thấy, trồng cây trong nhà kính là một mô hình trồng cây công nghệ cao, mang đến chất lượng nông sản cao và năng suất vượt trội. Tuy nhiên, song song với đó, mô hình trồng cây này cũng tồn tại một vài nhược điểm như sau:

  • Mô hình nhà kính trồng cây có chi phí đầu tư khá cao. Do đó, trước khi quyết định triển khai mô hình này, nhà vườn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để tránh thiệt hại lớn cũng như rủi ro thất bại.
  • Hệ thống nhà kính chỉ được phép xây dựng với quy mô diện tích nhỏ, khoảng 500 – 1000m². Vì vậy, rất khó để có thể trồng kết hợp nhiều loại cây trồng khác nhau. Nếu muốn trồng nhiều thì bà con nhà vườn cần phải mở rộng thêm nhiều hệ thống nhà kính khác và khá tốn kém chi phí.
trong cay trong nha kinh co nhuoc diem gi
Chi phí đầu tư nhà kính trồng cây khá tốn kém

Hy vọng qua những chia sẻ của EcoClean, bà con sẽ hiểu rõ hơn mô hình trồng cây trong nhà kính là gì cũng như những ưu điểm mà nó mang lại. Để có thể áp dụng mô hình này, bà con cần nghiên cứu và phát triển một cách hợp lý nhằm tạo ra môi trường sống tốt nhất cho cây trồng cũng như đạt được chất lượng nông sản như mong muốn.

Rate this post