Tại Sao Không Nên Trồng Cây Khế Trước Nhà

Có nhiều gia chủ đang băn khoăn về việc trồng cây khế trước nhà và đúng vì lẽ đó, bởi vì hiện nay có rất nhiều thông tin không đồng nhất về vấn đề này. Để giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác và đáng tin cậy, dưới đây, Choicaycanh.net chúng tôi sẽ tổng hợp và cập nhật những kiến thức phong thủy về việc trồng cây khế trước nhà. Mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây khế

Đặc điểm hình thái

Cây khế có tên khoa học là Averrhoa carambola thuộc họ Oxalidaceae (Me chua đất). Ngoài tên gọi thông thường thì cây khế còn được biết đến với tên khác là Ngũ Liêm Tử.

Cây khế được trồng khá phổ biến tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhưng nguồn gốc của loại cây này lại đến từ Sri Lanka.

Là một trong những cây lâu năm nhưng thân của cây không quá to, có thể cao từ 5 -12 mét. Một số cây khế cổ thụ có thể sống tới hàng trăm hoặc thậm chí là nghìn năm.

Cây khế được trồng khá phổ biến tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhưng nguồn gốc của loại cây này lại đến từ Sri Lanka
Cây khế được trồng khá phổ biến tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhưng nguồn gốc của loại cây này lại đến từ Sri Lanka

Cây khế có nhiều cành nhánh, phân cành thấp, khi già vỏ thân màu nâu đỏ, có nhiều nốt sần và ít lông như thân non. Rễ cọc sâu tới 1,5m, các rễ lông hút hoặc rễ chùm tập trung ở mặt đất khoảng 30 – 40cm.

Xem Thêm Bài Viết  Có nên trồng cây nguyệt quế trước nhà? Tuổi, mệnh nào nên trồng?

Lá khế có màu xanh, hình trái xoan nhọn ở đầu là dạng lá kép mọc đối ở các cành, chiều dài khoảng 50cm. Hoa khế mọc thành chùm ở nách hoặc đầu cành, màu tím hồng. Mỗi cánh hoa có 2 phần. Quả khế mọng nước, dễ phân biệt vì có 5 múi giống hình ngôi sao. Khi chưa chín quả màu xanh và chuyển vàng khi chín.

Quả chứa nhiều hạt hình bầu dục, màu nâu, kích thước nhỏ. Bên ngoài hạt có lớp áo nhớt màu trắng ngà. Khế ra hoa quả từ 1 đến 2 vụ/năm với số lượng sai.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây khế sống tốt trên nhiều loại đất, thích nghi với khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Cây chủ yếu tái sinh bằng hạt, tuy nhiên vẫn có thể nhân giống bằng cách chiết cành.

Có nên trồng cây khế trước nhà?

Là một loại cây ăn quả song trong phong thủy khế cũng mang nhiều ý nghĩa đặc trưng. Chính vì điều này mà không ít gia chủ quan tâm về việc trồng cây khế trước nhà là tốt hay xấu. Hiện nay, có 2 luồng quan điểm rõ ràng về việc trồng khế trước nhà. Một quan điểm cho rằng trồng khế trước nhà là tốt và một quan điểm ngược lại.

Trong phong thủy, cây khế mang đến sự phát triển, thịnh vượng, đầy đủ và may mắn, do đó trồng cây khế trước nhà là điều rất tốt
Trong phong thủy, cây khế mang đến sự phát triển, thịnh vượng, đầy đủ và may mắn, do đó trồng cây khế trước nhà là điều rất tốt

Thực tế, vẫn chưa có câu trả lời chính xác để trả lời cho băn khoăn này, nhưng theo nhiều nghiên cứu đến từ các chuyên gia phong thủy thì việc trồng cây khế trước nhà là phù hợp. Đối với những lý lẽ nghi ngờ tại sao không nên trồng cây khế trước nhà được các chuyên gia giải thích hết sức đơn giản.

Xem Thêm Bài Viết  Trồng cây bóng mát trước nhà: nên và không nên trồng cây nào?

Cây khế là biểu trưng của no đủ, phúc lộc

Cụ thể, người xưa cho trước nhà (cửa chính) là nơi nguồn năng lượng lưu thông, nếu trồng những loại cây lớn sẽ khiến cho khí khó có thể di chuyển, từ đó ngăn cản vượng khí vào nhà. Tuy nhiên, suy nghĩ này chưa thực sự đúng với cây khế.

Cây khế trong phong thủy, cây khế mang đến sự phát triển, thịnh vượng, đầy đủ và may mắn. Khế khi chín có màu vàng, đại diện cho phúc lộc. Câu chuyện cổ tích Cây khế cũng là một minh chứng cho sự tài lộc của loài cây này. Bên cạnh đó, cây khế được ví là loài cây giúp người Việt không ngừng nhớ về quê hương “Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày”.

Trồng cây khế tạo bóng mát

Cây khế dù có phát triển nhưng tán lá lại không quá dày, nhờ vậy mà ánh nắng vẫn có thể xuyên qua được. Cho nên, không gian tiền sảnh ngôi nhà vẫn được đảm bảo thông thoáng, rộng rãi.

Lưu ý khi trồng cây khế trước nhà

Khi trồng cây khế trước nhà bạn cũng cần lưu ý tới một số vấn đề sau.

Vị trí đặt cây khế

Khế có 5 múi tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, có tác dụng cân bằng âm dương mang lại sự bình yên, là cây chiêu tài nên vị trí của cây khế cũng rất quan trọng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây chay cảnh là cây gì? Có nên trồng cây chay trước nhà không?
Khi trồng cây khế trước nhà không nên trồng đối diện với cửa chính
Khi trồng cây khế trước nhà không nên trồng đối diện với cửa chính

Khi trồng cây khế trướcnhà không nên trồng đối diện với cửa chính mà nên chếch sang một bên. Ngoài ra, cần chăm sóc, tỉa cành thường xuyên để giúp không gian luôn thông thoáng. Có thể chọn trồng khế Bonsai thay vì khế truyền thống.

Mệnh tuổi nào hợp trồng cây khế

Cây khế khi chín quả có màu vàng, do đó mệnh thích hợp trồng cây khế là mệnh Thổ và mệnh Hỏa. Những gia chủ sinh có tuổi thuộc mệnh Thổ và Hỏa khi trồng khế sẽ càng đón nhận nhiều may mắn, tài lộc.

Mệnh Thổ và mệnh Hỏa rất thích hợp trồng cây khế
Mệnh Thổ và mệnh Hỏa rất thích hợp trồng cây khế

Câu hỏi xem thêm:

Trồng cây khế chua trước cửa nhà có tốt không?

Câu trả lời là Không. Vì trồng cây khế chua trước cửa nhà không tốt theo quan niệm phong thủy vì có thể tạo cản trở và gây xung đột năng lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình. Nên chọn những cây phù hợp với phong thủy để mang lại sự hài hòa và cân bằng năng lượng cho không gian sống.

Trên đây là bài viết giúp bạn trả lời được thắc mắc nên hay không nên trồng cây khế trước nhà. Hy vọng, những chia sẻ của Choicaycanh.net sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn, giúp bản thân và gia đình luôn đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Rate this post