Cây Yến Mạch: Giá Trị Sức Khỏe và Cách Trồng

cay yen mach

Cây yến mạch, tên khoa học Avena sativa, là một loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến ở Châu Âu. Với chiều cao trung bình dưới 1m, cây có lá hình mác, dài, xanh thẫm, sắc nhọn. Thân cây yến mạch rỗng, khá giòn. Ban đầu cây có hoa màu xanh, chuyển sang màu vàng khi chín, bên trong chứa hạt là thành phần được sử dụng để trị bệnh.

Yến mạch là một loại ngũ cốc có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong họ ngũ cốc và được trồng và sử dụng nhiều tại các nước ôn đới. Với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như nhiều giá trị sử dụng, từ dinh dưỡng, sức khỏe cho đến làm đẹp và chăn nuôi, cây yến mạch ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Số lượng xuất khẩu yến mạch từ những vùng trồng được yến mạch đến các nước không thể trồng yến mạch đang ngày càng tăng cao.

Cây yến mạch và cách trồng

Cây yến mạch được trồng bằng hạt trên diện rộng giống như cây lúa ở Việt Nam. Cây được trồng theo vụ và thu hoạch chính vào mùa hè. Hạt của cây yến mạch được sử dụng để điều trị và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cây yến mạch có thể được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như hấp, rang, tán bột, hay nấu thành soup.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Phát Sáng: Kỷ Niệm Tuổi Thơ Đẹp Lung Linh

mặt trời

Thành phần hóa học cụ thể của cây yến mạch bao gồm:

  • 66% carbohydrate
  • 11,2% protein
  • 9,2% chất béo
  • 7,1% chất xơ và các thành phần khác như các nguyên tố khoáng chất vi lượng natri, canxi, kali, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, crôm, mangan, selenium (1 loại chất chống oxy hóa)
  • Các loại vitamin B1, B2, B3, B6, E… chiếm 4.5%.

Các loại yến mạch

Hiện nay, yến mạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị và cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu. Có năm loại yến mạch thường được phân loại như sau:

1. Yến mạch nguyên hạt (Oat groats):

Loại yến mạch này đã được tuốt khỏi thân lá, nhưng khá dai. Nếu muốn dùng loại yến mạch này để nấu cháo, bạn nên canh tỷ lệ 3 phần nước: 1 phần yến mạch và nấu khoảng 50 phút để yến mạch chín đều.

hoa hồng

2. Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats):

Loại yến mạch này đã được cắt nhỏ từ yến mạch nguyên hạt. Khi chế biến, không cần dùng nhiều nước như yến mạch nguyên hạt, nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín.

3. Yến mạch cán dẹt (Rolled Oats):

Khi yến mạch cắt nhỏ được hấp chín và lăn dẹt sẽ cho ra các hạt yến mạch cán. Loại yến mạch này thường chỉ mất khoảng 5-15 phút để nấu với tỷ lệ tốt nhất là 1 phần yến mạch: 2 phần nước.

4. Yến mạch ăn liền (Instant Oats):

Yến mạch ăn liền được làm từ yến mạch cán dẹt được cán mỏng, thường có thêm phụ gia như muối, đường hoặc hương liệu. Loại này chỉ cần đun sôi là dùng được ngay và thích hợp cho bữa ăn sáng. Tuy nhiên, loại này chứa ít thành phần dinh dưỡng hơn so với các loại khác.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Một Lá: Bí quyết chăm sóc cây cảnh độc đáo

5. Yến mạch dạng bột:

Yến mạch dạng bột được nghiền mịn từ yến mạch được cán dẹt. Loại bột yến mạch này thường được dùng làm bột ăn dặm cho trẻ hoặc đắp mặt nạ cho da.

Yến mạch được xem là loại ngũ cốc tốt nhất trên thế giới hiện nay. Hy vọng với những kiến thức mà bài viết đã mang lại, bạn đã nhận ra giá trị của cây yến mạch và công dụng tốt cho sức khỏe của nó.

Để biết thêm thông tin và mua yến mạch chất lượng, bạn có thể truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post