Cây Tướng Quân: Kỳ quan từ thiên nhiên

Có một loại cây có tên gọi là Đại tướng quân, hay còn được biết đến với cái tên Náng, thường được sử dụng trong việc điều trị bong gân, đau nhức xương khớp, và trật gân khớp sau chấn thương té ngã. Nhưng điều đặc biệt là, cây Đại tướng quân còn được sử dụng để gây nôn, điều trị mụn nhọt, và cả sưng đau do rắn cắn. Hãy cùng tìm hiểu về cây Tướng Quân, một kỳ quan từ thiên nhiên mà chúng ta có thể khám phá.

Cây Đại tướng quân

Mô tả cây Đại tướng quân

Đặc điểm sinh thái

Cây Đại tướng quân là một loại cây thân thảo, có thân trung bình khoảng 5 – 10 cm. Phần trên của thân cây củ thót dần thành cây, dài khoảng 12 – 15 cm. Lá cây mọc từ gốc, có hình ngọn giáo, lõm vào trong, bên trên có răng cưa nhọn, có thể dài đến 1 mét và rộng khoảng 5 – 10 cm. Cây này thường ra hoa và kết quả vào mùa hè.

Bộ phận sử dụng dược liệu

Toàn bộ cây Đại tướng quân được sử dụng để sản xuất dược liệu. Tên khoa học của nó là Herba Crini Asiatici. Có hai loại cây Đại tướng quân là hoa trắng và hoa đỏ, nhưng loại cây Đại tướng quân hoa trắng (còn được gọi là cây Náng hoa trắng) là loại phổ biến nhất được sử dụng làm dược liệu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Nữ Lang - Phương pháp tự nhiên chữa mất ngủ

Phân bố

Cây Đại tướng quân được tìm thấy ở Ấn Độ, Indonesia và đảo Molluyc. Ở Việt Nam, cây này thường mọc hoang ở những vùng có đất ẩm ướt, khí hậu mát mẻ, thường mọc cạnh bờ sông, suối, ao hồ, sông rạch. Ngoài ra, cây cũng được trồng làm cây cảnh và thu hoạch để sử dụng làm thuốc.

Công dụng của cây Đại tướng quân

Cây Đại tướng quân có nhiều tác dụng khác nhau, trong đó bao gồm điều trị bong gân, sai khớp, mụn nhọt và các bệnh viêm da.

Tính vị và quy kinh

Cây Đại tướng quân có tính mát, vị cay, và chứa độc tố. Nó quy vào kinh Tỳ, Vị, và Phế.

Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại, Đại tướng quân có nhiều tác dụng khác nhau. Nó có thể làm giảm phì đại tuyến tiền liệt, phòng ngừa và điều trị xơ tuyến tiền liệt. Ngoài ra, Đại tướng quân còn có tác dụng hỗ trợ điều trị đau họng, đau răng, viêm da, viêm da mủ, lở loét tay chân, đau nhức xương khớp, bong gân, chấn thương té ngã, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và khó tiêu. Ở Ấn Độ, Đại tướng quân còn được sử dụng để điều trị thiếu dịch mật và rối loạn đường tiết niệu.

Theo y học cổ truyền, Đại tướng quân có tác dụng thông huyết, tán ứ, giảm đau, tiêu sưng, nhuận tràng, lợi tiểu và điều kinh. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng long đờm.

Xem Thêm Bài Viết  Hoa Hải Đường - Một Sắc Đỏ Rực Rỡ Của Mùa Xuân

Cách sử dụng và liều lượng

Cây Đại tướng quân có thể được sử dụng tươi hoặc khô. Nó có thể được sắc thành thuốc, dùng để thoa ngoài hoặc nấu thành cao. Liều lượng sử dụng khuyến cáo là 10 – 30g mỗi ngày.

Bài thuốc sử dụng Đại tướng quân

Dược liệu Đại tướng quân thường được sử dụng để điều trị bong gân, sai khớp, mụn nhọt và lở ngứa trên da. Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng Đại tướng quân:

  1. Điều trị phì đại tiền liệt tuyến: Sử dụng cây Đại tướng quân 6g, Ké đầu ngựa 10g, và cây Xạ đen 40g. Sắc cùng với 1 lít nước và dùng uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 1 tháng.

  2. Điều trị bệnh trĩ ngoại: Sử dụng lá Đại tướng quân 30g, đun với 1 lít nước, để nguội và dùng bôi rửa lên hậu môn. Áp dụng liên tục trong một tuần để làm co búi trĩ.

  3. Điều trị bong gân, nhức mỏi xương khớp, viêm đau khớp: Có nhiều bài thuốc sử dụng Đại tướng quân cho tác dụng điều trị như sau:

  • Dùng lá Đại tướng quân hơ nóng, đắp lên vị trí bong gân, sai gân, nhức mỏi để điều trị.
  • Sử dụng 20g lá Đại tướng quân, giã nát và trộn với rượu, nấu nóng. Dùng đắp lên chỗ đau và băng lại bằng gạc sạch. Thực hiện liên tục trong 3 ngày.
  • Sử dụng lá Đại tướng quân 10 lá, Bạc thua 8g, lá cây Đơn đòn gánh 10g, giã nhuyễn và đắp lên chỗ đau, băng lại bằng gạc sạch.
  • Sử dụng lá Đại tướng quân 30g, Dạ cầm tươi 20g, rửa sạch, giã nát và dùng đắp lên chỗ đau, băng lại bằng gạc sạch.
  1. Dùng để gây nôn trong trường hợp cần thiết: Sử dụng lá Đại tướng quân tươi 8 – 16g, giã nát và dùng uống sau mỗi vài phút để gây nôn. Lưu ý không sử dụng quá liều để tránh ngộ độc.

  2. Điều trị mụn nhọt, đinh mủ, rắn cắn, các bệnh viêm da: Sử dụng lá Đại tướng quân giã nát và đắp lên vết thương. Hoặc có thể giã nát lá, ép lấy nước và dùng uống.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thông Tươi

Ngoài ra, cây Đại tướng quân còn được sử dụng để chữa lưng đau nhức mỏi, viêm họng, bong gân, và nhiều tác dụng khác. Liều lượng sử dụng khuyến cáo là 10 – 30g mỗi ngày.

Đại tướng quân là một loại cây có nhiều tác dụng đáng kinh ngạc từ thiên nhiên. Tuy nhiên, khi sử dụng cây này, hãy lưu ý tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng để tránh ngộ độc. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, hãy trao đổi với các chuyên gia tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post