Cây Tùng Bonsai: Đẹp và Ý Nghĩa Đầy Sức Cuốn Hút

Khi nhắc đến cây tùng, hình ảnh “người quân tử” đứng khắp đất trời ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí ta. Với vẻ ngoài vững chãi, quý tộc và ý nghĩa tốt đẹp, cây tùng đã trở thành lựa chọn ưa thích của nhiều đại gia để trồng làm cây bonsai và trang trí trong nhà. Cây tùng được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào từng giống cây.

Hiện nay, cây tùng có giá trị rất cao trên thị trường, nhờ vào vẻ đẹp và phong thủy mang lại. Một chậu tùng bonsai đẹp có thể lên đến vài chục tỷ đồng. Do đó, cây tùng cũng có giá trị kinh tế cao. Để trồng được cây tùng đẹp và có giá trị kinh tế, người trồng cần phải chăm sóc tỉ mỉ. Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu sơ qua về ý nghĩa của cây tùng, cách trồng và chăm sóc cây tùng.

1. Giới thiệu sơ qua về cây tùng

 • Cây tùng thuộc loại cây lâu năm, họ lá kim và có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Cây có thân thẳng đứng và có chiều cao từ 10-20m, tán lá dày và xanh quanh năm. Cây tùng có thể trồng làm bonsai hoặc trồng để tạo bóng mát. Cây tùng phổ biến ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, có 6 loại tùng được trồng để làm cây cảnh hoặc cây tạo bóng mát.

 • Tùng la hán (tùng vạn niên): cây có tán lá dày và nhỏ, màu xanh quanh năm. Chiều cao của cây tùng la hán trưởng thành từ 10-15m. Cây có dáng đứng thẳng rất đẹp mắt. Từ xưa, cây tùng la hán chỉ được trồng trong các gia đình quyền quý, vua chúa, để thể hiện sự uy nghiêm và đẳng cấp.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tiến Vua - Kỳ Tích Của Rau Quý

Cây tùng la hán bonsai
Cây tùng la hán bonsai

 • Tùng cối (tùng búp, duyên tùng): loại cây này được trồng phổ biến nhất ở Việt Nam. Tùng cối có lá kim dày và rậm, màu đậm hơn so với những loại tùng khác. Thân cây có màu nâu, chiều cao trung bình từ 15-20m, da sần và có nhiều vết nứt.

Cây tùng cối bonsai uyển chuyển
Cây tùng cối bonsai uyển chuyển

 • Tùng liễu (tùng tí liễu): nếu các loại tùng khác vươn mình lên trên hiên ngang giữa đất trời, thì tùng liễu lại rũ xuống như những nhánh liễu mềm mại. Cây lá kim thường được trồng gần hồ nước để tạo vẻ đẹp khi cây phản chiếu lên mặt nước.

 • Tùng bách tán: cây có thân thẳng đứng và chiều cao từ 15-20m. Điểm nổi bật của cây là tán lá được xếp trồng từ gốc lên ngọn.

Tùng bách tán trong chậu
Tùng bách tán trong chậu

 • Tùng đuôi ngựa (tùng nhựa): loại cây này có 3 loại tùng, gồm tùng 2 lá, tùng 3 lá và tùng 5 lá. Trong đó, tùng 5 lá là loại có giá trị kinh tế cao nhất và thường được trưng bày trong phòng khách.

 • Bạch tùng (cây thông nàng): loại cây này có thân nhỏ hơn so với các loại tùng khác, thân cây lùn và lá kim. Vì lá cây khá khô, nên không mang tính thẩm mỹ cao. Loại cây này thường được trồng để lấy gỗ.

2. Ý nghĩa cây tùng mang lại

 • Từ xưa, người ta xem các loại cây như Tùng, Cúc, Trúc, Mai là 4 loại cây tứ quý biểu tượng cho 4 mùa và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Trong số đó, cây tùng là loại cây có tuổi thọ lâu nhất, tượng trưng cho sự trường thọ, khỏe mạnh, sức khỏe an khang và sống lâu trăm tuổi. Vì vậy, cây tùng thường được tặng cho người già để chúc họ luôn khỏe mạnh và sống lâu bên con cháu.

Cây tùng hơn 100 tuổi hiên ngang giữa trời đất

 • Cây tùng có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt, vẫn giữ vẻ xanh tốt và hiên ngang. Điều này mang ý nghĩa về chính trực và kiên cường của người quân tử. Cây tùng thể hiện sự quyền uy, bản lĩnh và sức sống mãnh liệt của người sở hữu. Do đó, cây tùng thường được sử dụng làm quà tặng cho những người chức cao, quyền quý và những người lớn tuổi trong gia đình. Nếu bạn có một diện tích lớn để trồng cây tùng, bạn cũng có thể chọn các loại cây bonsai mini hoặc cây bonsai có kích thước phù hợp với không gian gia đình.

 • Cây tùng cũng được mua với giá trị kinh tế khá cao, có cây lên đến vài chục tỷ đồng. Với vẻ đẹp bên ngoài và ý nghĩa mà cây mang lại, cây tùng được rất nhiều người chọn làm cây cảnh hoặc cây bonsai trong nhà.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Ban đỏ - Vẻ đẹp đỏ mộng mơ

3. Kỹ thuật trồng cây tùng làm bonsai

3.1. Nhân giống cây tùng

 • Để có cây tùng giống hiệu quả, phương pháp nhân giống vô tính như chiết cành và giâm cành là cần thiết.

 • Khi giâm cành, nên để cành giâm trong môi trường bóng mát trong 1-2 tháng trước khi đưa cây ra ánh nắng để cây có thể hấp thu và thích nghi với thời tiết khắc nghiệt. Để cây có thể được trồng thành cây giống, cây phải đạt chiều cao 80cm trước khi trồng xuống đất.

3.2. Kỹ thuật trồng cây tùng

 • Chuẩn bị đất trồng: Để cây tùng phát triển mạnh mẽ, bạn cần chọn đất trồng phù hợp. Đất trồng phải là loại đất tơi xốp và thoát nước nhanh.

 • Nếu trồng cây tùng làm bonsai, bạn cần chọn chậu phù hợp với kích thước cây và có lỗ thoát nước. Đất trồng trong chậu gồm đất thịt nhẹ, sỉ than đập dập, đất vi sinh và phân NPK trộn đều lại với nhau trước khi cho vào chậu.

Cây tùng được trồng trong chậu

 • Kỹ thuật trồng cây tùng: Khi chọn cây từ vườn để trồng trong chậu, bạn nên chọn cây nhỏ có kích thước thân bằng cổ tay để dễ dàng chăm sóc và uốn nắn cây. Khi rút cây, hãy xoay cây vòng tròn để tránh đứt rễ quá nhiều. Sau đó, đặt cây nhẹ nhàng vào chậu và lấp đất lại theo hình mu rùa. Sau khi trồng xong, hãy tưới nước cho cây và để cây trong môi trường mát mẻ trong 1-2 ngày.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Hy Thiêm

4. Cách chăm sóc cây tùng

 • Tưới nước: Cây tùng thích môi trường ẩm ướt, nhưng cũng không nên tưới nước quá nhiều để tránh cây bị ngập úng. Hãy sử dụng vòi phun sương để tưới cây 2-3 ngày/lần, tuỳ thuộc vào độ ẩm đất và thời tiết để cây có lượng nước phù hợp.

 • Ánh sáng: Cây tùng cảnh thích mát, bóng râm. Nếu bạn trồng cây tùng trong chậu và đặt trong nhà, hãy để cây phơi nắng trong vòng 1 tuần 1 lần vào buổi sáng từ 7h30-9h30. Sau đó, hãy mang cây vào trong nhà để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây.

 • Nhiệt độ: Cây tùng cảnh thích môi trường mát mẻ, tạo điều kiện thoáng cho cây và tránh đặt chậu cây ở nơi có nhiệt độ cao, có thể khiến cây chết.

 • Sâu bệnh hại: Cây tùng ít bị tấn công bởi sâu bệnh hại. Tuy nhiên, nếu cây không được chăm sóc đúng cách, cây có thể bị mắc bệnh mốc rễ hoặc có lá trắng. Để khắc phục, hãy cắt tỉa các cành bị bệnh và sử dụng thuốc để điều trị. Sau đó, hãy để cây ngoài ánh nắng mặt trời để cây loại bỏ bệnh mốc rễ.

Đó là một số thông tin về cây tùng bonsai, từ ý nghĩa đặc biệt cho đến cách trồng và chăm sóc cây. Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh sẽ luôn mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về cây trồng và cách chăm sóc chúng.

Rate this post