Cây Trạch Tả: Kinh nghiệm trồng và chăm sóc

Trong thế giới cây cảnh, cây Trạch Tả được biết đến với các tên gọi như Thủy tả, Hộc tả, Mang vu, Cập tả, Vũ tôn, Lan giang, Trạc chi, Toan ác du, Ngưu nhĩ thái, Du, Như ý thái. Tên khoa học của cây này là Alisma plantago aquatica L., thuộc họ Trạch tả (Alismataceae).

Một số thông tin về cây Trạch Tả

Thân rễ của cây Trạch Tả, hay còn gọi là Rhizoma Alismatis, là bộ phận được sử dụng chủ yếu. Hình ảnh thân rễ và thái phiến của cây Trạch Tả có thể được thấy tại đây.

Đặc điểm và công dụng của cây Trạch Tả

Cây Trạch Tả có nhiều tên gọi dễ nhầm lẫn với các loài cây khác như Mã đề và Mã đề nước. Tuy nhiên, Trạch Tả có hình dạng giống Mã đề, trong khi Mã đề nước có dạng giống Trạch Tả. Bạn có thể xem hình ảnh so sánh giữa cây Mã đề, Trạch Tả và Mã đề nước tại đây.

Công dụng chính của cây Trạch Tả là thanh nhiệt, lợi niệu, minh mục, khư đàm. Trong y học, cây Trạch Tả được sử dụng để điều trị một số bệnh như lậu, đái ra máu, viêm kết mạc, ho có nhiều đờm, viêm phổi, bạch đới, cao huyết áp và thuỷ thũng trướng mãn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Liễu đỏ - Mở ra cánh cửa thiên nhiên tươi đẹp

Phân bố và thu hoạch cây Trạch Tả

Cây Trạch Tả phân bố rải rác từ vùng nhiệt đới đến vùng cận nhiệt đới và ôn đới ấm. Ở Việt Nam, cây Trạch Tả thường được trồng ở các tỉnh miền Bắc như Thái Bình, Hà Nam, Hà Tây và Hải Dương, Hưng Yên.

Thân rễ của cây Trạch Tả được thu hoạch vào tháng 4-5 khi cây chuyển sang màu vàng. Cách sơ chế cây Trạch Tả bao gồm loại bỏ tạp chất, phân loại, tẩm nước, ủ mềm, thái lát dày, phơi hoặc sấy khô. Một cách sơ chế khác là chế muối, trong đó thân rễ Trạch Tả được thái phiến khô, phun nước muối cho ẩm, ủ kỹ, sao nhỏ lửa đến khi mặt ngoài có màu vàng, lấy ra và phơi khô. Đối với bảo quản, cần đặt nơi khô, tránh mốc, mọt.

Công dụng của cây Trạch Tả trong y học và cuộc sống

Cây Trạch Tả có nhiều tác dụng trong y học như lợi tiểu, hạ lipid máu, chống viêm và còn nhiều tác dụng khác như hạ huyết áp, ức chế sự phát triển của trực khuẩn lao, bảo vệ gan.

Trong cuộc sống, cây Trạch Tả cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc như chữa thủy thũng, cổ trướng, tiểu tiện khó, đái rắt, đái buốt, cước khí, bí tiểu tiện, tức ngực, viêm thận, đái ít, phù, lipid máu cao và béo phì đơn thuần.

Hãy tham khảo sản phẩm Kidneyton của Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Kidneyton là sản phẩm được Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC phát triển với sự phối hợp độc đáo của 6 vị thuốc, trong đó có cây Trạch Tả. Sản phẩm này được sử dụng để điều trị huyết suy kém, thắt lưng đầu gối mỏi yếu, hoa mắt và chóng mặt. Chi tiết về sản phẩm Kidneyton-Bổ thận âm có thể được tìm thấy tại đây.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Nữ Hoàng Cung: Khám phá lợi ích và lưu ý quan trọng

Kết luận

Cây Trạch Tả là một loại cây cảnh có nhiều tác dụng trong y học và cuộc sống. Cây này không chỉ được trồng và chăm sóc vì vẻ đẹp của nó mà còn vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Hãy khám phá thêm về cây Trạch Tả tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để có thêm thông tin và kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post