Cây Trà My

Hoa trà my là một loài hoa cổ xưa được nhiều người yêu thích. Chúng có nhiều màu sắc và chủng loại khác nhau. Hoa trà my còn có tên gọi khác là Nữ hoàng mùa đông. Đúng như tên gọi, cây hoa trà my hấp dẫn bởi dáng hoa tinh tế, màu sắc hoa lộng lẫy và hình dáng cây nhỏ gọn xinh đẹp tự nhiên. Cây hoa trà my nở hoa trong nhiều tuần, kéo dài từ mùa thu đến đầu mùa xuân. Và thật rõ ràng, trong sắc trời ảm đạm của mùa đông, hoa trà my là một điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn.

Bạn đã có cây hoa trà my trong bộ sưu tập cây của bạn chưa? Nếu chưa có, hãy xem xét lại bởi trồng cây hoa trà my không khó. Sau khi được trồng, điều quan trọng là chăm sóc thế nào để đảm bảo rằng chúng tiếp tục nở hoa đẹp mỗi năm. Bài viết này gồm những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa trà my cho bạn.

  • Tìm hiểu về cây hoa trà my
  • Cách chọn giống cây hoa trà my
  • Cách trồng cây hoa trà my
  • Cách chăm sóc cây hoa trà my
  • Cách tạo cảnh cây hoa trà my

TÌM HIỂU VỀ CÂY HOA TRÀ MY

Cây hoa trà my là một loại cây thường xanh thuộc họ trà. Có 100 đến 250 loài hoa trà có nguồn gốc từ miền nam và miền đông châu Á. Cây hoa trà my có thể được tìm thấy ở độ cao gần 5.000m. Cây hoa trà my thường phát triển trong khu vực mát mẻ, trên đất ẩm, thoát nước tốt và trong bóng râm một phần. Cây hoa trà my không chịu được hạn hán và chúng yêu cầu cung cấp nước thường xuyên.

Cây hoa trà my có tên tiếng anh là Camellia. Có hơn 3.000 giống hoa trà tự nhiên trên khắp thế giới ngày nay. Chúng được trồng vì lá của chúng được sử dụng để sản xuất trà và trong các mục đích trang trí (cả làm cây cảnh trong vườn và làm hoa cắt được sử dụng để cắm bình).

Các loại cây hoa trà thường được trồng làm cây cảnh là Camellia Sansaqua, Camellia Japonica và các giống lai của nó. Ở Việt Nam cả hai loại này đều phổ biến, nhưng được phân biệt rõ ràng bởi 2 tên gọi khác nhau. C. Sinensis được gọi là cây chè xanh/ cây trà xanh. Còn C. Japonica chính là cây hoa trà my.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Keo Lai - Khám phá ưu điểm, cách trồng và giá trị kinh tế

Màu sắc và hình dạng hoa khác nhau tùy thuộc vào loài của cây. Các màu hoa trà my rất đa dạng, bao gồm trắng, hồng, đỏ và vàng. Những bông hoa trà my có thể là đơn hoặc đôi và một số có thể đạt đường kính 5cm. Cây hoa trà my có tán lá thường xanh, bóng loáng làm cho nó trở thành một cây cảnh hấp dẫn ngay cả khi không nở hoa.

Japonica có một số giống lai nổi tiếng như “Perfect Pink” – mầu hồng hoàn hảo, chính là loài hoa trà my có sắc hoa lộng lẫy và phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay; “Daikagura” – Trà trắng là giống lai được trồng phổ biến ở Nhật Bản và “Shishi Gashiara” – Một loài hoa đơn màu hồng nhạt ít được ưa chuộng hơn.

Mặc dù phát triển chậm, nhưng qua thời gian, cây hoa trà my có thể phát triển thành những cây nhỏ có hình dáng kim tự tháp và có thể cao tới 2,5m.

CÁCH TRỒNG CÂY HOA TRÀ MY

Quy tắc vàng để trồng cây hoa trà my là trồng trong bóng râm. Hãy nhớ, cây hoa trà my không ưa ánh nắng trực tiếp của buổi trưa mùa hè Việt Nam. Nhiệt độ quá cao và ánh nắng gay gắt có thể làm cây cháy lá. Vì vậy, cách tốt nhất là trồng cây ở nơi có bán bóng râm, tức là vẫn có ánh nắng chiếu lên cây vào buổi sáng và có bóng râm vào buổi chiều. Hoặc bạn có thể trồng cây trong chậu để dễ dàng di chuyển khi cần. Cây hoa trà my không cần bóng râm hoàn toàn, chúng chỉ cần không tiếp xúc với ánh mắt trời trực tiếp vào buổi trưa có nhiệt độ cao.

Khi cây hoa trà my phát triển đủ lớn, nó có khả năng chịu nắng tốt hơn. Điều này là do cây hoa trà my trưởng thành sẽ có một tán lá lớn che bóng rễ để đảm bảo đất không bị khô nóng bởi ánh nắng mặt trời.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Nữ Hoàng: Điểm Tô Sức Sống Cho Sức Khỏe

Điều này cũng phụ thuộc vào khí hậu bạn đang trồng cây hoa trà my. Nếu bạn ở vùng khí hậu không bao giờ rất nóng, ví dụ như Tam Đảo, thì cây hoa trà của bạn có thể trồng ở nơi không cần bóng râm.

Cây hoa trà my thích đất giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt nhưng không được sũng nước. Cây hoa trà my phát triển tốt nhất trong đất hơi chua với độ pH từ 6 đến 6,5. Bạn có thể thêm lưu huỳnh vào đất để giảm độ pH.

Lời khuyên cho bạn là tưới nước thường xuyên cho cây trong vài năm đầu. Đến năm thứ 3, cây hoa trà phải được thiết lập đủ để không cần tưới bổ sung trừ khi đất rất khô. Cây hoa trà my có rễ nông nên nếu nhiệt độ cao kéo dài, cây có thể bị khô do thoát hơi nước nhanh. Có thể giữ ẩm cho đất bằng cách phủ rơm rạ quanh gốc cây.

Khi trồng cây trong chậu, thêm khoảng 50% chất hữu cơ trộn với 50% đất bầu và đảm bảo chậu trồng có lỗ thoát nước tốt.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây hoa trà my là vào đầu thu để tránh cái nóng của mùa hè hoặc trồng vào mùa xuân để cây phát triển bộ rễ tốt trước khi mùa đông đến (nếu bạn ở khu vực miền Bắc).

Cách trồng cây như sau: Đào một cái hố đất có đường kính rộng gấp ba lần bóng rễ của cây. Phủ thêm một lớp hỗn hợp đất bầu và phân bón. Lấy cây ra khỏi chậu khi mua về, rửa sạch đất để lộ bộ rễ. Cắt bỏ rễ bị sâu, hỏng (nếu có). Đặt cây vào hố đất và lấp đất vào hố. Tưới nước ngay sau khi trồng,

CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA TRÀ MY

Cây hoa trà my thường nở hoa từ đầu mùa đông và kéo dài đến hết mùa xuân. Việc chăm sóc cây ngay sau mùa hoa nở có thể giúp cây phát triển tốt và ra hoa nhiều hơn trong những năm sau.

Loại bỏ ngay những bông hoa đã chuyển sang màu nâu để giữ cho cây đẹp đẽ và kích thích mầm hoa. Cắt tỉa cành vào mùa thu trước khi hoa nở và đầu mùa xuân ngay khi mùa hoa kết thúc để kích thích tăng trưởng cành và mầm mới.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Oải Hương: Một Loài Hoa Đa Dụng và Tuyệt Vời

Bón phân cho hoa trà my sau khi chúng kết thúc ra hoa vào mùa đông hoặc mùa xuân. Cây hoa trà my không yêu cầu bón phân thường xuyên, nhưng việc bón phân là cần thiết.

Mẹo:

Loại bỏ những bông hoa đã rụng để giảm tỷ lệ mắc bệnh trên lá cây hoa trà my của bạn. Xịt dầu làm vườn để đuổi côn trùng trên lá cây. Nếu lá cây hoa trà my có màu vàng, hãy kiểm tra độ pH của đất. Cánh hoa rơi rụng là thuận tuwjw nhiên nhưng nếu hoa rụng quá mức có thể là do thời tiết quá lạnh hoặc cây đang bị tưới nước quá nhiều.

CÁCH TẠO CẢNH CHO CÂY HOA TRÀ MY

Cây hoa trà my có thể được trồng dọc theo các tòa nhà, trên các đảo thành từng cây hoặc thành vườn cây tùy mục đích. Cây hoa trà my có thể được trồng như một hàng rào vì dáng cây khỏe khoắn, lá cây xanh bóng và hoa nở tuyệt đẹp.

Cây hoa trà my không yêu cầu cắt tỉa thường xuyên, trừ khi bạn muốn tạo hình cho cây. Nhưng rõ ràng điều này là không cần thiêt, vì dáng cây hoa trà my tự nhiên đã rất đẹp.

Như vậy, bạn có thể thấy, cây hoa trà my có một số yêu cầu nhất định về nhiệt độ và lượng nước, nhưng nhìn chung việc trồng và chăm sóc cây là không khó. Hãy đọc thật kỹ bài viết và tuân thủ theo đúng những thông tin bài viết đề cập, cây hoa trà my của bạn nhất định sẽ khỏe mạnh và nở rộ những bông hoa rực rỡ.

Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty cổ phần Phân Lân nung chảy Văn Điển.

*Đón xem thêm các bài viết chăm sóc hoa tại : Bí quyết chăm sóc cây hoa

*) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý khách hàng vui lòng truy cập , liên hệ theo đường link sau :

Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

Rate this post