Cây Tóc Tiên

CÂY TÓC TIÊN

Cây tóc tiên còn có tên gội là cây hẹ hồng, cây phong huệ, cây phong huệ hồng, tên khoa học: Zephyranthes rosea. Tên tiếng anh: Rain Lily, Pink rain lily, Rain lily rose. Thuộc họ thực vật: Amaryllidaceae – họ loa kèn đỏ.

Là một loài bản địa thuộc chi Zephyranthes của vùng Caribe. Chúng được trồng rộng rãi để làm cây cảnh và đã trở thành loài cây nhập tịch tại các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới.

Cây tóc tiên là cây thân thảo lâu năm có 1 lá mầm. Thân hành có vỏ, đường kính khoảng 1.5 – 2.5 cm. Lá cây hẹ hồng thon hẹp, phiến lá xỉn màu xanh lá cây, dài 15 – 20 cm và rộng 5 mm.Tán hoa hẹ hồng mọc ở nách lá, dài 15 – 20 cm. Hoa nằm trên đỉnh làm tán hoa hơi cong.

Hoa tóc tiên có hình phểu. Bao hoa có màu hồng, 6 cánh, đường kính khoảng 2.5 cm và chiều dài 3 – 3.5. Ống tràng bao hoa màu xanh lá cây dài 0.2 – 0.3 cm. Cánh hoa lan rộng nhưng không bị cong gập thành gốc. Nhị hoa tóc tiên được phân tách, tua nhị dài 1 – 1.7 cm, bao phấn nhỏ 3 – 6 mm. Vòi nhụy dài 1.8 – 2.7 cm, dài hơn ống tràng bao hoa.

Đầu nhụy chia thành 3, nhô ra 1 – 1.5 mm ngoài bao phấn. Thời gian Cây tóc tiên ra hoa từ tháng 3 đến tháng 7 (nhiều vào mùa mưa). Cây tóc tiên thường nở hoa sau những cơn mưa lớn.Những bông tóc tiên phát triển tạo thành các quả nang có 3 thùy. Hạt đen bóng và phẳng bẹt.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lúa Mạch

Thân hành của tóc tiên hồng, giống như các thành viên khác trong chi Zephyranthes và Habranthus, có chứa nhiều loại ancaloit độc hại khác nhau gồm lycorine và haemanthamine. Chúng có thể gây nôn, co giật, và tử vong cho người, gia súc, và gia cầm.Cây tóc tiên ưa nơi đất thoát nước tốt và vị trí đầy nắng. Cây tóc tiên có thể nhân giống bằng củ hay bằng hạt đều được nhưng chủ yếu nhân giống bằng cách tách gốc.

Vào mùa xuân, chọn những cành mới chưa ra mầm đồng thời kết hợp với việc thay chậu. Chỉ cần đào gốc ở trong chậu ra, lấy đi hết những phần đất cũ còn bám lại, chia gốc lớn đó thành nhiều cụm gốc nhỏ, trồng vào những chậu khác nhau là được.Ưa bóng, cần ánh sáng tỏa nhẹ, kỵ nắng gắt chiếu trực tiếp.

Nếu ánh sáng quá mạnh có thể làm cho lá cây trở nên khô vàng, thâm chí chết khô. Cây ưa ấm áp, nhưng có thể chịu rét, nhiệt độ phù hợp cho phát triển là khoảng 150C.

Là loài cây cảnh ưa ẩm ướt, có yêu cầu tương đối cao đối với độ ẩm không khí, cần thường xuyên phun bụi nước ở xung quanh, Trong mùa phát triển cần thường xuyên tưới nước, nhưng không được để nước bị ứ đọng, vì như vậy sẽ khiến gốc cây bị thối rữa.

Thuộc loài thực vật ưa đất chứa canxi, nên trồng bằng loại đất cát chứa vôi tơi xốp, thấn hút nước tốt, màu mỡ. Cứ khoảng 3 tuần tưới một lần là đủ, nếu mầm phát triển không được tốt có thể bón thêm khoảng 1 – 2 lần phân đạm.

Xem Thêm Bài Viết  Hoa Hải Đường - Một Sắc Đỏ Rực Rỡ Của Mùa Xuân

Cây tóc tiên là loài cây cảnh đẹp có phần thân tương đối thấp và nhỏ, cuống lá mảnh như sợi dây thép, phần trên mọc như những cánh quạt màu xanh, mảnh mai trang nhã, thanh tú đẹp đẽ, Có thể dùng những chậu cây tóc tiên để điểm xuyết bên thềm cửa sổ, trên bàn, hoặc cũng có thể treo lên để trang trí, Những chậu nhỏ có thể đặt trên bàn trà; những chậu to hơn có thể đặt ở bên cạnh cửa sổ các phòng ít ánh sáng, trên lối đi hoặc trong phòng khách, do cây tóc tiên ưa bóng nên nó có thể làm đẹp không gian trong một thời gian dài.

cây hoa tóc tiên

Ngoài ra, có thể cắt nó cắm vào bình hoa chung với các loại hoa tươi khác để điểm xuyết. Cây cảnh đẹp tóc tiên đặc biệt phù hợp với những căn phòng được trong trí theo phong cách đơn giản, tăng thêm giá trị nghệ thuật cho không gian.

cây tóc tiên

tóc tiên

cây hoa tóc tiên

Rate this post