Cây Thuốc Lào – Tìm hiểu về loài cây đặc biệt này

cay-thuoc-lao

Chào mừng bạn đến với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cây thuốc lào – một loài cây độc đáo và đặc biệt. Hãy cùng khám phá nhé!

Cây thuốc lào – Thông tin cơ bản

Cây thuốc lào thường được trồng tập trung ở một số huyện như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. Điều thú vị là cây thuốc lào không kén đất, có thể trồng trên đất cát pha hoặc đất thịt. Tuy nhiên, nó không thích ẩm và bị che phủ quá nhiều. Để có thuốc đậm khói, ta cần chăm sóc cây bằng cách trồng thành hàng, bón phân chuồng hoặc phân bắc.

Cây thuốc lào

Loài cây thuốc lào có tên khoa học là Nicotiana rustica L. thuộc họ Cà Solanaceae. Đây là một loại cây thảo mọc hàng năm, cao khoảng 1m, thấp hơn cây thuốc lá thông thường. Toàn bộ cây có lông dính. Lá mọc so le, có cuống dầy, phiến lá hình trứng đầu nhọn, to và dày hơn lá cây thuốc lá. Cụm hoa của cây là một cờ ở ngọn thân hoặc cành. Cánh hoa màu vàng hoặc lục sẫm dính liền nhau thành ống ở dưới và chia thành 5 thuỳ tròn ngắn ở phía trên. Quả của cây thuốc lào có hình trứng hoặc gần hình cầu, bao bọc bởi đài và chứa nhiều hạt nhỏ màu đen.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Móng Quỷ: Giảm viêm, giảm đau, và nhiều hơn thế nữa

Tác dụng độc hại của thuốc lào

Thế giới hiện nay đang rất quan tâm đến tác dụng độc hại của thuốc lào. Trong khói thuốc lào, có những chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe, chủ yếu là nicotin. Hàm lượng nicotin trong thuốc lào dao động từ 2% – 10%, và có thể lên đến 16%. Khói thuốc lào chứa những yếu tố nguy hiểm có thể gây ra bệnh nhồi máu cơ tim và tác động không tốt đến hệ tuần hoàn, hô hấp, đường ruột và hệ thống bài tiết. Mặc dù khói thuốc lào đã được lọc qua nước điếu, nhưng những chất độc khác do khói thuốc biến hoá ra không phải là vô hại.

Cặn vôi trên thành mạch máu

Những chất độc trong khói thuốc, như nicotin và carbon oxyt, dần dần để lại dấu vết trên thành mạch máu, giống như cặn vôi đọng trong ấm đun nước làm cho động mạch hẹp lại và có thể bị tắc. Những người xung quanh bị buộc phải hít phải những chất độc từ khói thuốc lào.

Nên biết về thuốc lào

Người ta thường nói “Một giọt nicotin đủ để làm chết một con ngựa”. Khi đốt cháy, thuốc lào tạo ra 56 loại chất độc khác nhau, trong đó chất benzopyren là nguy hiểm nhất. Trong khói thuốc còn có nhiều chất poloni – 20, một chất phóng xạ gây ra hạt alpha. Mặc dù người hút thuốc lào có thể nói rằng: “Tôi không nuốt khói vào bụng đâu! Tôi chỉ thả khói ra ngoài!”.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Chè Tàu - Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Cây thuốc lào

Tuy nhiên, nhớ rằng những người xung quanh phải hít thở khói thuốc đã pha loãng trong không khí. Một trong những chất có nhiều trong khói thuốc là isopren, một thành phần của cao su. Tuy nhiên, hàm lượng isopren 35mg trong một mét khối không đủ để trùng hợp thành cao su trong phổi người hút thuốc lào. Để dễ hiểu hơn, ta có thể ví việc xả khói thuốc lào giống như xe máy hay ô tô nhả khói trong một phòng kín.

Lời kết

Từ xưa, tổ tiên của chúng ta đã biết độc hại của thuốc lào. Vào thế kỷ XVIII, vua Lê Huyền Tông đã hai lần ra lệnh cấm hút thuốc lào. Hãy lắng nghe lời khuyên của lãnh ông trong Vệ sinh yếu quyết:

“Hút lâu uất hoả hôi mồm,
Họng khô, phổi ráo tích đờm sinh ho.
Khí hao huyết tụ chẳng ngờ,
Ung thư kết hạch nguy cơ có ngày.
Hại nhiều lợi ít rõ thay,
Khuyên ai quyết chí bỏ ngay thuốc lào.”

Như vậy, sau khi đã hiểu rõ tác hại của việc hút thuốc lào, hãy “chôn điếu đi” mà không “đào điếu lên” nữa. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm tuổi thọ và duy trì sức khoẻ tốt hơn.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về cây thuốc lào. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại cây cảnh khác, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Rate this post