Cây Thuốc Lá: Tìm hiểu về thực vật quan trọng trong cuộc sống

Cây Thuốc Lá

Cây thuốc lá đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc được sử dụng làm thuốc lá, cây này còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe con người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cây thuốc lá và những đặc điểm quan trọng của nó.

1. Đặc điểm thực vật học

1.1. Rễ

Cây thuốc lá có nhiều loại rễ, bao gồm rễ cái (rễ trụ), rễ nhanh (rễ bên), rễ hấp thu, và rễ bất định. Rễ cái có thể ăn sâu 1 – 1,2m trong điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, khi cây con được chuyển từ vườn ươm ra ruộng sản xuất, rễ thường bị đứt gãy và không phát triển sâu vào đất.

Rễ hấp thu thường tập trung ở tầng đất mặt từ 10 – 30cm và giảm dần khi đi sâu vào đất. Rễ bất định phát triển ở phần gần gốc cây và có khả năng phát sinh từ rễ hút khi có đủ điều kiện về đất, nước và không khí.

1.2. Thân

Thân của cây thuốc lá thẳng đứng, có tiết diện tròn. Chiều cao của thân có thể đạt từ 1 – 3m, tùy thuộc vào giống cây. Thân cây có lông và sản sinh nhiều chất dính. Mỗi đốt trên thân cây mang một lá và có chồi sinh trưởng. Chồi này có hai loại: chồi nách chính và chồi nách phụ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tùng Tháp - Sự độc đáo và tinh tế trong cây cảnh

1.3. Lá

Lá của cây thuốc lá thuộc loại lá đơn nguyên và mọc cách và xoắn trên cây. Mỗi mắt cây mọc một lá và số lượng lá phụ thuộc vào giống cây. Cây thuốc lá có nhiều hình dạng lá khác nhau như hình mũi mác, hình trứng, hình tim, và hình elip.

Lá cây thuốc lá

1.4. Hoa, quả, hạt

  • Hoa: Cây thuốc lá có loại hoa tự hữu hạn và hóa lưỡng tính. Hoa chín cùng lúc và chủ yếu tự thụ phấn, tỷ lệ giao phấn tự đạt khoảng 3 – 5%. Hoa thuốc lá hình thành từ một hoa trung tâm và ba nhánh hoa cơ bản gốc cuống hoa. Trên các nhánh hoa thứ cấp lại mọc nhánh hoa đơn.

  • Quả: Cây thuốc lá có loại quả nang. Mỗi quả có hai ô và chứa khoảng 2000 – 4000 hạt.

  • Hạt: Hạt của cây thuốc lá nhỏ, bao gồm phôi, nội nhũ và vỏ hạt.

2. Giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây thuốc lá

Việc trồng và chăm sóc cây thuốc lá phải tuân thủ một quy trình nhất định. Cây thuốc lá có hai giai đoạn sinh trưởng chính là giai đoạn cây con trong vườn ươm và giai đoạn trồng cây ở ruộng sản xuất.

2.1. Giai đoạn cây con trong vườn ươm

Khoảng 40 – 60 ngày từ khi gieo hạt đến khi cây con đủ điều kiện để trồng ra ruộng sản xuất.

a, Giai đoạn từ gieo đến mọc: Cây con bắt đầu mọc từ lúc hạt nảy mầm và sau đó có phôi rễ nứt nanh. Tiếp đó, cây con có hai lá mầm nhú ra ngoài.

Xem Thêm Bài Viết  Cây điều đỏ - Mận hoa đỏ: Đẹp và hấp dẫn

b, Giai đoạn chữ thập: Cây con có hai lá mầm và tiếp theo là lá thật thứ nhất và thứ hai. Giai đoạn này cây sinh trưởng chậm và khả năng chịu đựng điều kiện môi trường không thuận lợi cũng rất yếu.

c, Giai đoạn phát triển rễ: Rễ cây thuốc lá tập trung phát triển hơn so với thân lá. Cuối giai đoạn này, cây có 4 – 5 lá. Để rễ phát triển tốt, cây cần đủ dinh dưỡng, ánh sáng, gieo mật độ hợp lý và làm cỏ kịp thời để cung cấp ánh sáng.

d, Giai đoạn hình thành cây con: Thân lá tăng trưởng mạnh và chiều cao cây nhanh chóng. Để cây phát triển tốt, cần cung cấp đủ ẩm, dinh dưỡng, ánh sáng và nhiệt độ.

2.2. Giai đoạn trồng ra ruộng sản xuất

Giai đoạn này có thể chia thành 4 giai đoạn từ khi trồng cây đến khi thu hoạch.

a, Giai đoạn phục hồi sinh trưởng: Sau khi cây được trồng ra ruộng, rễ cây

cái bị đứt, một số rễ con và rễ hấp thu bị tổn thương. Giai đoạn này là giai đoạn phục hồi và cải thiện khả năng hoạt động và hấp thu của bộ rễ. Yếu tố chủ yếu ảnh hưởng là độ ẩm và nhiệt độ.

b, Giai đoạn phát triển rễ: Rễ cây phát triển mạnh và sinh trưởng thân lá bị hạn chế. Giai đoạn này kéo dài khoảng 20 – 25 ngày.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mề Gà

c, Giai đoạn phát triển thân lá: Cây phát triển thân lá và sinh trưởng nhanh. Trong giai đoạn này, cây cần đủ ẩm, dinh dưỡng và ánh sáng.

d, Giai đoạn chín của lá: Cây ra nụ, chuyển sang giai đoạn phát triển hoa, quả và hạt. Giai đoạn này không có lợi cho năng suất và cây cần được chăm sóc bằng cách ngắt ngọn, đánh chồi và tạo điều kiện tốt để tích lũy vật chất khô trong lá chính.

3. Tác dụng của cây thuốc lá

Cây thuốc lá không chỉ được sử dụng làm thuốc lá mà còn có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Có thể kể đến một số tác dụng như trị tiểu đường và viêm khớp, khắc tinh ung thư, và ngăn chặn bệnh dại thông qua việc biến đổi gene bằng cây thuốc lá.

Tìm hiểu thêm về cây thuốc lá và cách trồng và chăm sóc chúng tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post