Cây Thuốc Dòi Tím

Xem thêm

Bước 1: Tìm hái, mua, hoặc tự trồng cây thuốc dòi tươi

Để sử dụng Cây thuốc dòi tươi, bạn có thể tự tìm cây thuốc dòi (bọ mắm) ngoài tự nhiên hoặcđến xin cây giống ởcác tạm y tế, bệnh viện đông y về trồng, hoặc đặt mua ở các cơ sở uy tín về dùng. Lấy 100g thuốc dòi tươi cho một lần uống. Đây là liều do tôi chọn cho vừa dung lượng một lần uống, bạn có thể tùy chỉnh nhiều ít theo ý mình vì cây thuốc dòi không có tác dụng phụ.

Bước 2: Rửa sạch và cắt nhỏ cây thuốc dòi (bọ mắm)

Vì là dùng tươi nên bạn cần phải rửa sạch Cây Thuốc Dòi trước khi dùng, sau đó dùng dao hoặc kéo cắt nhỏ cây thuốc dòi ra để thuận tiện cho việc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Chiều Tím
Xay nhuyễn cây thuốc dòi rồi dùng khăn lọc lấy nước!
Xay nhuyễn cây thuốc dòi rồi dùng khăn lọc lấy nước!

Bước 3: Xay nhuyễn thuốc dòi tươi cùng với nước lọc và vắt lấy nước.

Cho 100g Cây thuốc dòi đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 250ml nước lọc vào và xay nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp vào túi vải để vắt lấy nước uống. Vì thuốc dòi có tính nhớt nên bạn cần dùng túi vải mỏng, thưa để dễ vắt.

Sau khi vắt, bạn có thể uống ngay hoặc cho thêm tí muối vào cho dễ uống. Còn vấn dề sợ đau bụng thì bạn cứ yên tâm, cây thuốc dòi tươi sạch uống vào sẽ không lạnh bụng – đau bụng, chỉ có tiêu cơm nhanh hơn ăn hao hơn mà thôi. Mùi vị thì cũng không có gì đặc biệt, xem như rất dễ uống so với nhiều loại lá tươi khác.

Tất nhiên phương pháp dùng cây thuốc dòi tươi để chữa HP dạ dày cũng có ưu – nhược điểm:

Ưu điểm là dược tính mạnh, diệt vi khuẩn Hp dạ dày mau chóng

Nhược điểm là có vẻ không được vệ sinh cho lắm, cùng với là khó uống đối với những người quá nhạy cảm với mùi lá tươi.

Cách 2: Dùng cây thuốc dòi khô nấu uống

Bước 1: Thu về cây thuốc dòi tươi như mô tả ở cách 1

Bước 2: Băm nhỏ cây thuốc dòi và phơi khô

Bước 3: Nấu thuốc dòi

Sau khi phơi khô và sao sơ qua, bạn cho cây thuốc dòi khô vào xoong, cho thêm nước vào nấu, một lần nấu 50 gam nếu là dạng đoạn ngắn, nếu đã tán bột thì dùng 30 gam.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cỏ đĩ

50 gam – nếu là cây khô 30 gam – nếu là bột khô

Cây thuốc dòi có 2 loại nhưng công dụng đều như nhau!
Cây thuốc dòi có 2 loại nhưng công dụng đều như nhau!

Ở nhà tôi hầu hết các loại thuốc đều được tán nhỏ thành bột để giảm thể tích và tận dụng tối đa lượng thuốc nên tạm thời không có cây thuốc dòi khô, tôi sẽ làm demo bằng thuốc dòi bột vậy. Khi nào phần thuốc dòi băm phơi khô rồi tôi sẽ cập nhật phần demo bằng cây thuốc dòi khô.

Nấu lửa nhỏ sao cho sôi nhẹ, tránh lửa lớn làm thuốc trào – vì thuốc dòi rất nhớt nên sôi mạnh rất dễ trào ra ngoài. Sau khi thuốc sôi 15 phút là có thể lọc lấy nước thuốc để uống. Có thể dùng rá hoặc túi vải mỏng để lọc. Tốt nhất là dùng túi vải.

Cây thuốc dòi khô nấu uống có các ưu điểm sau:

Dễ uống – mùi thơm của thảo dược khô, không còn mùi lá tươi.

An toàn – vì đã tiệt khuẩn qua nhiều khâu sao, nấu.

Thuận tiện – vì là dược liệu khô nên dễ vận chuyển và cất trữ.

Ngược lại cũng có nhược điểm là có thể dược tính không mạnh bằng cách dùng cây thuốc dòi tươi xay sinh tố uống.

Cây thuốc dòi nấu nước mát

Cây thuốc dòi có thể dùng tươi xay nhuyễn vắt lấy nước uống để mát phổi, nếu nấu chín có vị thơm uống rất ngon.

La thuốc dòi có tốt cho phổi không

thuốc dòi và cây thuốc dòi dùng tốt cho phổi, vì vậy quý vị có thể sử dụng bằng cách sắc nước uống. Tuy nhiên phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em nên tham khảo thầy thuốc đông y trước khi dùng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Kháng Sinh - Rừng Xanh Trên Sân Nhà

Cây thuốc dòi mua ở đâu

Địa chỉ mua bán cây thuốc dòi ở đâu được rất nhiều quý vị hỏi và gọi điện cho nhà thuốc đặt mua. Tuy nhiên hiện nay nhà thuốc chưa có bán, quý vị có thể tìm kiếm ở các vườn dược liệu hoặc nhà thuốc đông y xem sao.

Tổng kết

Trước khi dùng thuốc dòi chữa HP bạn nên xét nghiệm vi khuẩn HP để biết mức độ bệnh. Nên chọn loại xét nghiệm chính xác nhất mà bệnh viện địa phương bạn có. Không nên dùng xét nghiệm test nhanh bằng hơi thở, vì sau khi điều trị, mật độ vi khuẩn HP rất thấp, dùng test nhanh sẽ không phát hiện, lúc này lại phải dùng xét nghiệm khác, thành ra 2 kết quả trước và sau không liên quan gì đến nhau để có thể so sánh.

Sau khi dùng thuốc dòi để điều trị 30 ngày, bạn hãy đi xét nghiệm lại theo đúng phương pháp mà trước đó đã dùng, đúng bệnh viện nơi trước đó đã xét nghiệm. Sau đó so sánh kết quả, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

Miễn trừ trách nhiệm: Nội dung chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, không được tự ý áp dụng, nhà thuốc hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Nguồn: Tham khảo lương y Cao Chí Tâm

Rate this post