Cây Thiên Lý – Sức Hút Từ Vẻ Đẹp Và Hương Thơm

Cây hoa thiên lý, hay còn gọi là hoa dạ lý hương, là một loài hoa vừa đẹp về hình thái vừa thơm ngát. Ngay từ xa, ta đã có thể cảm nhận được mùi hương dịu dàng của loại hoa này. Cây thiên lý không chỉ được ưa chuộng để trang trí không gian sống mà còn được sử dụng làm loại rau và thuốc chữa bệnh.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Cây Hoa Thiên Lý

Cây hoa thiên lý là cây leo giàn có thân mềm hóa gỗ. Thân cây trơn, màu nâu ở cành già và màu xanh đậm ở cành non. Lá cây có hình trái tim, màu xanh đậm, không quá dày và có đường kính trung bình từ 5-10cm, gân mọc nổi lên trên lá.

Hoa thiên lý thường mọc thành từng chùm, xuất hiện từ nách lá. Mỗi bông hoa có màu xanh lục hoặc màu vàng, gồm 5 cánh rộng. Bởi mọc thành chùm, những bông hoa nhỏ này trông khá lớn. Hương thơm dịu nhẹ của hoa thiên lý thu hút người đối diện. Hoa nở nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm.

Cây thiên lý thích nơi có nhiều ánh nắng và gió. Đặc biệt, cây này có thích vươn cao lên phía trên.

Tác Dụng Của Cây Hoa Thiên Lý

Cây thiên lý leo giàn không chỉ tạo nên bóng mát mà còn làm đẹp không gian sống. Hoa thiên lý nở rộ mang lại vẻ đẹp riêng biệt, nên được trồng để trang trí nhiều nơi.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Xoan Leo - Một Thảo Dược Quý Trong Đời Sống Hằng Ngày

Bên cạnh đó, hoa thiên lý và lá non còn được sử dụng như một loại rau trong các món ăn hàng ngày, như hoa thiên lý xào thịt bò hay canh cua được thêm hoa thiên lý.

Trong đông y, hoa thiên lý còn được sử dụng như một loại thuốc để chữa bệnh. Nó có thể giúp chữa chứng mất ngủ, chứng hoa mắt, chóng mặt, đau người, nhức xương, phòng rôm xảy mùa hè và trị giun kim.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Thiên Lý

Cây thiên lý thường được trồng bằng cách giâm cành chính. Ta nên chọn những cành không quá già cũng không quá non, có đủ mắt. Sau đó, cắt đoạn ngắn khoảng 30cm và giâm cành vào cát ẩm, tưới nước dinh dưỡng. Sau một thời gian, cây sẽ ra rễ và đâm chồi, từ đó có thể trồng vào đất.

Đất trồng thiên lý nên là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Cây thiên lý không chịu được ngập úng, dễ chết và thối gốc.

Rệp là một nguyên nhân gây sâu bệnh cho cây thiên lý. Vì vậy, ta nên kiểm tra hàng ngày để phát hiện rệp bám trên phiến lá. Nếu thấy có, cần tiêu diệt ngay. Nếu lượng rệp quá nhiều, ta cần sử dụng thuốc sinh học để loại trừ chúng.

Hãy trồng và chăm sóc cây hoa thiên lý để tận hưởng vẻ đẹp và hương thơm đặc biệt này. Đến với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích về cây thiên lý và nhiều loại cây cảnh khác nữa.

Rate this post