Cây Thế Giới: Sự Kiện Huyền Thoại Trong Thần Thoại Bắc Âu

Hãy cùng lắng nghe về một câu chuyện huyền thoại về một cây tàn bì khổng lồ, luôn xanh tươi, đứng ở vị trí trung tâm của vũ trụ. Đây chính là cây thế giới Yggdrasill, hay còn được gọi là cây Vũ Trụ trong thần thoại Bắc Âu.

Cây Yggdrasill – Liên Kết Tám Thế Giới

Theo truyền thuyết, cây Yggdrasill chống đỡ cả vũ trụ, và các rễ của nó liên kết tám thế giới với nhau. Trong thần thoại của nhiều quốc gia khác nhau, chúng ta có thể thấy hình ảnh cây thế giới xuất hiện với nhiều tên gọi khác nhau, như cây Égig érő fa ở Hungary, cây Irminsul của người Saxon, cây Ağaç Ana trong thần thoại Turk, cây sung Aśvattha của người Hindu, hay cây sồi trong thần thoại Slav và Phần Lan.

Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của Tên Gọi Yggdrasill

Cây Yggdrasill có nghĩa là “chiến mã của Yggr” – trong đó, Yggr có nghĩa là “kẻ khủng khiếp”, một tên gọi khác của Óðinn, còn drasill có nghĩa là ngựa. Nguồn gốc và ý nghĩa của cái tên Yggdrasill vẫn còn là đề tài tranh luận cho nhiều nhà nghiên cứu. Yggdrasill cũng được gọi là Mímameiðr – một cây có cành vươn tới tất cả các vùng đất, và trên đó là nơi con gà trống Víðópnir làm tổ, theo câu chuyện trong Fjölsvinnsmál. Cũng có thể gọi Yggdrasill là Læraðr – cây mọc trên nóc Valhalla, có tán lá làm thức ăn cho dê Heiðrún và hươu Eikþyrnir. Sương từ cây Yggdrasill rơi xuống trần gian được gọi là dịch ngọt (honey-dew).

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tróc Bạc

Ba Rễ Và Ba Cái Giếng Quan Trọng

Cây Yggdrasill có ba rễ lớn mọc theo ba hướng khác nhau: một rễ vươn tới Niflheimr, một rễ tới Jötunheimr, và rễ thứ ba tới Ásgarðr. Theo truyền thuyết Grímnismál, rễ cây thứ ba thực tế nằm ở Miðgarðr – thế giới của loài người. Dưới ba rễ cây này, chúng ta có ba cái giếng hoặc dòng suối quan trọng: giếng Mímisbrunnr nằm dưới rễ cây tại Jötunheimr, giếng Hvergelmir nằm dưới rễ cây ở Niflheimr, và giếng Urðarbrunnr dưới rễ cây ở Ásgarðr. Giếng Mímisbrunnr do người khổng lồ Mímir canh giữ, và nước trong giếng chứa đựng sự khôn ngoan và thông thái. Do đó, Óðinn đã chấp nhận hy sinh một con mắt để đổi lại một hớp nước từ giếng này. Giếng Hvergelmir ở Niflheimr là nguồn của mọi dòng sông trên thế gian, nơi chúng được sinh ra từ dịch lỏng chảy từ sừng của hươu Eikþyrnir. Theo truyện Gylfaginning trong tập Prose Edda, từ Hvergelmir chảy ra ăn chín dòng sông là Svöl, Gunnthrá, Fjörm, Fimbulthul, Slidr, Hríd, Sylgr, Ylgr, Víd, Leiptr và Gjöll. Giếng Urðarbrunnr nằm tại Ásgarðr, là một trong những nơi linh thiêng nhất. Ba nữ thần Norn cai quản số mệnh và cư ngụ gần giếng này, họ mỗi ngày dùng nước từ giếng để tưới cây Yggdrasill, tránh cho cây không bị mục ruỗng. Ngày ngày, các vị thần vượt qua cầu vồng lửa Bifröst để họp bàn ở bên giếng Urðarbrunnr.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Giáng Sinh: 12 Loại Cây Cảnh Phổ Biến để Trang Trí Ngày Lễ

Sinh Vật Trên Cây Yggdrasill

Cây Yggdrasill là nơi sinh sống của nhiều sinh vật. Theo bài thơ Grímnismál trong tập Poetic Edda, bốn con hươu có tên Dáinn, Dvalinn, Duneyrr và Duraþrór sống trên những cành cao nhất của cây Yggdrasill và gặm lá của cây. Trên ngọn cây, có một con chim đại bàng thông thái, đậu yên và giữa hai mắt của nó là một con chim ưng có tên Veðrfölnir. Dưới rễ cây vắt qua Niflheimr là nơi ở của con rồng Níðhöggr, nơi nó ngày ngày gặm nhấm rễ cây. Con sóc Ratatoskr chạy lên xuống dọc theo thân cây Yggdrasill, chuyển lời đối đáp giữa Níðhöggr và con chim đại bàng vô danh trên ngọn cây. Thường thì những lời đối đáp giữa chúng đều là những lời thóa mạ xúc phạm. Theo Grímnismál, Óðinn khẳng định rằng dưới cây Yggdrasill có nhiều con rắn hơn tưởng tượng, ông liệt kê một số con như Góinn và Móinn (các con trai của Grafvitnir), Grábakr và Grafvölluðr, Ófnir và Sváfnir. Óðinn cho biết rằng con rắn này sẽ mãi mãi gặm nhấm cành cây Yggdrasill.

Yggdrasill – Sự Sống Mới Sau Ragnarök

Dù cây Yggdrasill có thể bị tổn thương nặng nề sau Ragnarök, nó cũng trở thành nguồn cội cho sự sống mới trên thế gian. Rừng Hoddmímis là nơi hai người sống sót Líf và Lífþrasir ẩn náu, có thể liên quan đến cây Mímameiðr và rất gần với cây thế giới Yggdrasill.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mắc Cỡ: Một Thảo Dược Quý Giá

Hãy khám phá thêm về cây Yggdrasill và những bí ẩn đằng sau nó trên Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post