Cây Táo Tàu

Cây táo tàu là một loại cây luôn được người dân Việt Nam yêu thích bởi chất dinh dưỡng và giá trị kinh tế mà giống cây này mang lại. Vậy Nhà Vườn Ngọc Lâm sẽ giới thiệu giống cây và cách chăm sóc cây táo tàu giống tốt nhất để mang lại giá trị cao.

Thông tin cây giống táo tàu

Video cây táo tàu tại Nhà Vườn Ngọc Lâm

Cây Táo tàu có tên khoa học là Ziziphus zizyphus. Táo Tàu là loại cây có nguồn gốc từ các nước Trung Á nhưng hiện nay loại cây này đã được trồng khắp mọi nơi. Khi nhắc đến cây táo Tàu người ta sẽ nghĩ ngay đến nước Trung Quốc. Có thể nói đây là nơi có khí hậu phù hợp nhất cho sự phát triển của cây táo tàu. Đây cũng chính là lý do vì sao nó có tên gọi là táo tàu.

Loại cây táo tàu này đã được du nhập tại Việt Nam trong những năm gần đây. Có thể thấy khi được trồng ở Việt Nam cây không chỉ có mẫu mã đẹp giống cây khỏe mạnh mà còn rất ít sâu bệnh. Cây táo tàu khi được trồng ở Việt Nam không chỉ để lấy quả mà còn có thể làm cảnh bon sai.

Đặc điểm của cây giống táo tàu

Cây giống táo tàu tại Nhà Vườn Ngọc Lâm

Táo Tàu là dạng thân cây gỗ với chiều cao trung bình từ 3m đến 12m cây có tán rộng và rậm. Lá cây có hình dạng bầu dục có răng cưa và cây táo tàu có hoa màu trắng gồm 5 cánh mọc thành từng cụm. Hoa thường nở vào mùa xuân quả táo khi chín có màu đỏ hình trứng hoặc kích cỡ quả ôliu thuộc loại quả hạch.

Công dụng và giá trị quả táo tàu

hinh-anh-qua-tao-tau
Công dụng của quả táo tàu mang lại

Từ xa xưa nền y học Trung Quốc đã sử dụng loại táo này với rất nhiều công dụng. Với những công dụng mang đến cho sức khỏe như bồi dưỡng tăng cường sức đề kháng, bổ gan tăng cường cơ bắp an thần hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư…

Theo quan niệm của Đông y Táo tàu có tính ôn vào hai kinh tỳ và vị. Do vậy, Quả Táo tàu có tính dưỡng vị, sơn tân dịch điều hòa doanh vệ, hóa giải những vị thuốc khác.

Cách trồng cây táo tàu giống

cung-cap-cay-tao-tau
Hình ảnh quả táo tàu

Điều kiện lựa chọn giống

Giống táo là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên trong quy trình trồng chăm sóc giống táo. Ở Việt Nam hiện nay xu hướng ghép hoặc chiết được sử dụng nhiều. Với cách thức trồng này bạn cần phải quan tâm đến những loại cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thiên Thanh

Bạn có thể trồng từ hạt từ quả táo đang ăn hoặc mua hạt giống táo. Tuy vậy, nó không đảm bảo là sẽ ra quả hoặc đúng như giống táo mà bạn định trồng. Hơn nữa, cách trồng cây táo tàu giống bằng hạt cũng khó khăn hơn so với việc trồng cây táo tàu con.

Thời vụ trồng táo tàu

Cây táo có thể sinh trưởng phát triển quanh năm. Ở miền Nam, nó sẽ thích hợp nhất vào mùa mưa điều này sẽ giúp bạn giảm bớt công sức tới nước. Đối với miền Bắc thì thời vụ thích hợp nhất để trồng cây táo tàu là vào mùa xuân.

Điều kiện mật độ và đất trồng

Cây có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng phù hợp nhất là đất phù sa giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Mật độ trồng táo tàu thích hợp là 500 cây/ha.

Cụ thể: 600 – 625 cây/ha, khoảng cách trồng: 4x4m. Đào hố có kích thước phù hợp 40x40x40cm. Không nên trồng cây quá dày bởi cây sẽ có sự cạnh tranh rất lớn về ánh sáng và va chạm giữa các cành cây. Do đó sẽ làm chậm sự sinh trưởng của cây, tăng tỷ lệ bệnh cho cây, làm giảm số lượng và chất lượng quả.

Cách trồng cây táo tàu bằng hạt

Việc trồng cây táo tàu bằng hạt sẽ được thực hiện qua các bước sau:

  • Bước 1: Lựa chọn các quả táo tàu to và tươi để tiến hành lấy hạt. Sau khi tiến hành lấy hạt xong sẽ đập hạt ra để loại bỏ phần vỏ cứng của hạt.
  • Bước 2: Bọc hạt táo vào trong khăn ẩm sau đó cho vào túi ni lông có khóa kéo hoặc hộp đựng thực phẩm.
  • Bước 3: Sau đó tiến hành cho hạt vào tủ lạnh hoặc ở điều kiện thời tiết mùa đồng. Đây là điều kiện thời tiết tương thích để cây có thể ra rễ và nảy nầm.
  • Bước 4: Kiểm tra khăn giấy để đảm bảo khăn luôn được giữ độ ẩm khi dùng.
  • Bước 5: Tiến hành mang đi trồng sau khi hạt đã ra dễ. Việc trồng cây táo tàu cần phải đảm bảo các điều kiện ghi ở trên.

Kỹ thuật chăm sóc cây giống táo tàu

qua-cay-tao-tau

Tùy từng giai đoạn phát triển của táo bạn sẽ cần và có những chế độ chăm sóc riêng biệt:

Với những loại giống táo tàu còn nhỏ bạn cần phải bón khoảng 10kg phân chuồng hoai mục thêm vào đó là 1kg và 0,5 phân NPK. Cây cần được tiến hành bón định kỳ 1 năm là 4 lần cho cây mỗi đợt cách nhau 2 tháng.

Khi cây đã được 2 năm tuổi sẽ có sức sinh trưởng mạnh hơn và đây là thời kỳ cho quả. Để có năng suất cao nhất bạn cần tiến hành bón thêm phân cho cây 1 đến 1,5 kg NPK cũng tiến hành chia làm hai lần bón định kỳ cách nhau 2 tháng khoảng 0,2 đến 0,3 NPK cho mỗi góc táo. Khi bón, bạn cần phải đào rãnh xung quanh góc rồi mới tiến hành các phân và lấp lại đất.

Điều kiện về nhiệt độ

Giống táo tàu đỏ sẽ phát triển tốt khi nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời. Cây thích hợp trồng trong điều kiện đất thoát nước tốt, đất có độ pH trung bình hoặc hơi kiềm. Tùy vào điều kiện đất và cách chăm bón cây sẽ cho ra những quả khác nhau về kích thước màu sắc, mùi vị và độ giòn của cùi.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa đào

Nhiệt độ thích hợp với cây giống táo tàu đỏ là khoảng 18-30 độ C. Ánh sáng là điều kiện quan trọng trong việc quyết định chất lượng giống táo tàu đỏ, khi cây gần đến thời điểm thu hoạch, nếu cây được cung cấp quá ít nắng quả sẽ không được ngọt, giòn và thơm.

Tưới nước cho cây

Trong quá trình chăm sóc cho cây bạn cần phải chú ý cung cấp nước đầy đủ cho cây nhất là vào mùa khô. Khi trưởng thành, hệ thống rễ cây táo tàu đỏ phát triển ăn sâu vào đất. Hệ thống rễ này cho phép cây táo tàu phát triển ngay cả trong đất cát. Tránh trồng cây táo tàu tại nơi có đất ẩm ướt.

Bón phân (bón lót, bón thúc,…)

Cần bón thúc cho cây sau khi trồng được 1 tháng tỉ lệ bón là: 0,4kg đạm Urê + 0,2kg Kaliclorua +5kg phân chuồng hoai mục. Trước khi táo ra hoa thì cần bón: 0,3kg đạm Urê + 0,5 Kaliclorua + 0,5 kg lân.

Sau khi thu hoạch quả cây táo Tàu cũng như đốn cây xong cần bón một lượng phân vào các gốc giống. Bạn cần lưu ý về tỉ lệ bón như lượng phân bón khi cây ra hoa kết hợp với rắc vôi bột xung quanh gốc cây nhằm giúp cây phục hồi sau một vụ thu hoạch.

Một số bệnh của cây táo tàu thường gặp

qua-cay-tao-tau-chin
Hình ảnh quả táo tàu chín

Mọt đục thân, sâu đục quả: thường sống trong thân cây, đục các lỗ nhỏ li ti phát triển nhanh vào mùa mưa làm cây dễ gãy thân, gãy cành. Phòng trừ các loại định hại cho cây táo tàu đỏ bằng cách dùng Sherpa. Bạn có thể phu trực tiếp cho giống cây táo tàu đỏ vào buổi chiều mát.

  • Sâu cuốn lá: Cần phòng trừ bằng cách phun Azodrin 50 DD (0,2%) vào sáng sớm hoặc chiều mát.
  • Kiến, mối, mọt: Thường hại gốc cây cần diệt trừ bằng cách trộn đều thuốc Basudin và cát theo tỉ lệ: 1:10 rồi rắc xung quanh gốc cây.
  • Bệnh khô cành Táo tàu: khi cây bị loại bệnh này sẽ có những triệu chứng xuất hiện các vết nhỏ li ti sau đó nứt ra làm xấu hình dạng và màu sắc của quả táo. Để phòng trừ loại bệnh này cho cây bạn cần phải dọn sạch vườn phun thuốc trừ các loại nấm thường gặp.
  • Bệnh thối rễ Táo: loại bệnh này nếu không xử lý triệt để sẽ dẫn đến rễ của cây bị thối nát. Đặc điểm nhận dạng của bệnh trên đối với cây táo giống là: Lá màu sắc chuyển vàng rồi rụng, cành chết khô…. Cách phòng chống căn bệnh này không xảy ra là không để cho rễ bị ngập nước dài ngày.

*** Xem thêm: Cây nho ngón tay – giống cây được người dân lựa chọn trồng nhiều nhất

Rệp sáp phấn

Rệp phấn trắng thường gây hại khi trái còn non, chích hút trên cuống trái và trái. Thường tập trung với mật số cao trên các chùm trái dày chặt và ở đó trong suốt giai đoạn phát triển của trái. Ngoài ra, Rệp còn tiết chất mật đường tạo thu hút nấm bồ hóng phát triển, làm vỏ trái bị đen.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bằng Lăng Thái - Vẻ độc đáo và tinh tế của loài cây cảnh này

Biện pháp phòng trị rệp phấn trắng. Rệp phấn trắng là loài đa kí chủ. Do đó để phòng trị rệp bạn nên áp dụng kết hợp nhiều biện pháp sau đây:

+ Không nên trồng cây với mật độ quá dày để vườn luôn được thông thoáng và đủ ánh sáng.

+ Cần phải vệ sinh vườn tược thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá. Dọn sạch các gốc cây để phá hủy nơi trú ẩn của mầm bệnh.

+ Nếu thấy xung quanh gốc có nhiều kiến có thể dùng thuốc Basudin 10H hoặc Regent 800 WG rải xung quanh gốc hoặc xịt thuốc trừ sâu, thuốc diệt kiến, hạn chế không cho kiến tha rệp từ cây này sang cây khác.

+ Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời nhất là ở giai đoạn mà cây đang trổ bông, trái non, trái đang phát triển. Để diệt trừ rệp bạn có thể sử dụng một trong những loại thuốc như: Applaud 10WP; Pyrinex 20EC 30-35ml/ 8 lít, Fenbis 25 EC 30-35ml/8 lít, dầu D-C Tron plus 98,8 EC.

Sâu cuốn lá

Đây là bệnh thường gặp ở cây táo. Phòng trừ bằng cách phun Azodrin 50 DD (0,2%) vào sáng sớm hoặc chiều mát để cho hiệu quả cao nhất.

Ruồi đục quả

Ruồi cái dùng ống đẻ trứng chọc sâu vào vỏ quả táo tàu rồi đẻ một chùm 5-10 trứng. Vỏ trái nơi ruồi đục vào thường có màu đen, mềm, ứ nhựa (mủ), tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công làm thối trái và có thể bị rụng hoặc vẫn đeo trên cây.

Biện pháp phòng trừ đó là khi quả già chưa chín có thể bọc trái hoặc phun trừ ruồi và dòi bằng các thuốc có hoạt chất Cyromazine…

Bệnh phấn trắng

Bệnh thường phát triển mạnh nhất trên lá non, khi gặp điều kiện ẩm độ không khí cao (trên 85%) và nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C). Tuy nhiên khi phát triển mạnh nấm bệnh có thể tấn công gây bệnh cho nhiều bộ phận của cây từ hoa, lá đến trái, chồi non.

Các biện pháp phòng trừ bệnh:

+ Không trồng táo tàu với mật độ quá dày, thường xuyên cắt tỉa cành tạo cho vườn luôn thông thoáng, hạn chế bớt sự phát triển và gây hại của bệnh. + Phun thuốc ướt đều tán lá khi bệnh mới xuất hiện để sớm tiêu diệt mầm bệnh.

Bệnh ghẻ

Nấm thường tấn công trên các phiến lá cây táo, cuống lá, hoa và trái non cũng thường bị. Khi bị bệnh thì trên lá thường có các đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên. Bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới lá, sau đó lan nhanh dần. Còn ở trên quả vết bệnh màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm.

Biện pháp phòng trừ: Sau thu hoạch cần cắt tỉa triệt để và thu gom hết tàn dư cây bệnh và đem đốt hết để tránh lây lan. Không trồng quá dày làm vườn cây thiếu ánh sáng tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Phun các loại thuốc Carosal 50SC, Canazole Super 320EC, Azoxystrobin, Benomyl, Metalaxyl… phun thuốc đều ở các tán lá, trái khi bệnh mới xuất hiện.

Một số câu hỏi thường gặp

Rate this post