Cây Táo đỏ: Cây cảnh độc đáo và đẹp mắt

Táo đỏ lùn, hay còn được gọi là táo tây siêu lùn, là một loại cây cảnh độc đáo và được rất nhiều người tìm mua. Dù chỉ cao từ 1-2m, nhưng trên cành lúc lỉu 60-80 quả táo to, đỏ mắt. Loại táo này không chỉ thích hợp trồng trên đất mà còn rất phù hợp để trồng trong chậu. Bạn có thể tận dụng khoảng không gian nhỏ như ban công hay sân thượng để trồng cây táo đỏ lùn. Đặc biệt, với giống cây táo này, chỉ sau 4 tháng trồng cây đã có thể thu hoạch được quả.

Thông tin về cây táo đỏ lùn

Táo đỏ lùn có tên khoa học là Malus domestica. Loại cây này có nguồn gốc từ Tây Á, nhưng hiện nay đã được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Cây táo đỏ lùn là cây thân gỗ, chỉ cao từ 1-2m, rất phù hợp để trồng trong chậu làm cảnh hoặc trong sân vườn chật hẹp. Giống táo này dễ trồng và mang lại năng suất cao. Chỉ sau 2 năm trồng, một cây táo đỏ lùn có thể cho năng suất từ 15-20kg quả/năm và sản lượng còn tăng lên theo độ tuổi của cây.

Táo đỏ lùn có nhiều ưu điểm nổi bật so với nhiều giống táo khác. Cây này có tuổi thọ cao và thời gian thu hoạch kéo dài hơn 20 năm. Khác với các giống táo khác, táo đỏ lùn là loại tự thụ phấn hoàn toàn, cho quả rất nhanh. Với những đặc điểm nổi bật và khả năng thích hợp với khí hậu Việt Nam, táo đỏ lùn hiện nay được trồng và mua nhiều nơi.

Đặc điểm táo đỏ lùn

 • Cây cao từ 1-2m, tán lá rộng và rậm rạp, cây rụng lá vào mùa thu
 • Lá táo có hình bầu dục, đầu lá thắt nhọn và có răng cưa
 • Hoa táo màu trắng pha chút hồng nhạt rồi phai dần
 • Quả có vỏ màu đỏ, mùi vị đặc biệt, thịt trái giòn ngọt, khi cắt ra vẫn giữ được màu vàng nhạt và không bị xỉn đen
 • Táo đỏ lùn không chỉ cho thu hoạch trái mà còn có thể làm cây cảnh, cây bonsai đẹp mắt

Công dụng của quả táo

Táo đỏ lùn là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo phân tích của các chuyên gia, táo đỏ lùn có chứa các thành phần dinh dưỡng như canxi, lipit, photpho, protein, vitamin C, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, chất sắt…

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thực Phẩm

Quả táo đỏ lùn có nhiều công dụng đáng kể, bao gồm:

 • Tăng khả năng ghi nhớ và nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhờ hàm lượng kẽm dồi dào
 • Các nguyên tố vi lượng khác như sắt, kali, canxi, photpho và các loại vitamin giúp điều chỉnh áp suất máu và duy trì nhịp tim ổn định
 • Vỏ táo giàu chất xơ và có lợi cho hệ tiêu hóa. Hơn một nửa lượng vitamin C trong vỏ táo có tác dụng trong làm đẹp và chống lão hóa da
 • Có tác dụng chống các bệnh ung thư hiệu quả nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và các chất chống oxy hóa
 • Việc ăn táo đỏ lùn thường xuyên giúp phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, bổ sung năng lượng và tăng cường thể lực cho cơ thể

Không chỉ ăn tươi như bình thường, táo đỏ lùn còn có thể dùng để làm trà. Trà táo đỏ lùn giúp kích thích sự thèm ăn và tốt cho hệ thần kinh. Đối với những người mất ngủ hoặc khó ngủ, việc thay trà thông thường bằng táo đỏ lùn sẽ giúp có một giấc ngủ ngon, giảm căng thẳng, mệt mỏi và giải tỏa stress. Bên cạnh đó, việc dùng trà từ táo đỏ lùn còn có tác dụng thanh lọc cơ thể.

Kỹ thuật trồng táo đỏ lùn F1

Cách trồng táo đỏ lùn bằng hạt

Tiêu chuẩn lựa chọn giống

Táo đỏ lùn có thể nhân giống bằng hạt, cắm hom, chiết cành, ghép hoặc từ chồi rễ. Nhân giống bằng hạt dễ gây ra biến dị, nên ít được thực hiện. Nhân giống bằng hom, chồi rễ hoặc chiết cành còn được sử dụng nhưng ít phổ biến. Phương pháp ghép mắt và ghép áp là phương pháp nhân giống chủ yếu cho giống táo đỏ lùn.

Để tìm cây giống tốt, hãy chọn những gốc ghép sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh. Táo đỏ lùn không kén đất và vị trí trồng, vì vậy bạn có thể trồng cây trên đất hoặc trong chậu làm cảnh.

Đất trồng và mật độ cây

Táo đỏ lùn không kén đất và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, từ đất sét đến đất cát. Tuy nhiên, cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên đất thịt pha cát và giàu dinh dưỡng.

Khi trồng, hãy làm sạch cỏ dại và cày bừa kỹ. Khi trồng khoảng 1 tháng, hãy lên luống và đào hố kích thước 40 x 40 x 40 cm. Sau đó, bón phân vào hố với lượng: 1kg phân hữu cơ sinh học Better HG01 + 1kg super lân + 0,2kg NPK better 16-12-8-11.

Sau khi bón phân, phủ lớp đất mỏng lên trên lượng phân đã bón, sau đó đặt cây giống vào và lấp đất xung quanh gốc cây. Để không làm rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân bón, hãy nén chặt đất xung quanh gốc và đắp mô đất rộng 60-80cm, cao 20-30cm.

Mặc dù cây táo đỏ lùn chỉ cao khoảng 1-2m, nhưng vì tán lá rộng, bạn cần lưu ý không trồng cây quá gần nhau. Các cây cách nhau 4-5m để đạt sản lượng cao nhất.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thuốc Việt Nam

Thời vụ trồng phù hợp

Với giống táo đỏ lùn, thời vụ trồng tốt nhất là cuối mùa mưa. Hãy trồng cây vào tháng 11-12, để cây có thời gian phát triển nhanh. Hoặc bạn có thể trồng cây vào mùa xuân.

Kỹ thuật chăm sóc cây táo đỏ lùn

Tưới nước

 • Giai đoạn mới trồng: Cần tưới nước ngay sau khi trồng xong, tưới từ từ để đảm bảo cây đủ nước và nhanh chóng phát triển mạnh.
 • Giai đoạn cây con: Tưới nước 2 lần/ngày, sáng sớm và chiều mát.
 • Giai đoạn cây trưởng thành: Lượng nước tưới giảm, tưới 1 lần/ngày hoặc cách vài ngày mới tưới nước. Tuy nhiên, trong mùa khô cần đảm bảo cây có đủ nước. Có thể phủ gốc cây bằng rơm rạ, cỏ, cây phân xanh để giữ ẩm cho gốc và hạn chế cỏ dại.

Bón phân

Giai đoạn cây con:

Khi cây táo đỏ lùn trồng được 20-30 ngày, có thể bón phân cho cây bằng cách pha loãng phân và tưới. Tiến hành tưới 1 lần/1 tuần trong 1-2 tháng đầu tiên.

Giai đoạn cây lớn:

Bổ sung phân thúc cho cây 1 năm/1 lần bằng phân hỗn hợp NPK và các loại phân bón lá khác. Có thể bón bằng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-11, mỗi lần bón từ 0,2-1,5kg/cây (lượng phân có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào kích thước cây).

Cách bón phân như sau: Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc cây theo hình chiếu của tán lá, xới đất sâu 5-10cm. Sau đó, rải phân, lấp đất và tưới nước.

Hằng năm, nên bổ sung thêm phân hữu cơ cho gốc cây. Cách bón như sau:

 • Lần 1: Ngay sau khi đốn cành, xới xung quanh gốc và bón 10-20kg phân chuồng NPK Sitto Phat 16-16-8-11 với lượng 1kg/cây. Kết hợp với phun phân bón qua lá NANO-S (30ml cho 16 lít nước) phun đều trên lá cây.
 • Lần 2: Trước khi cây ra hoa, bón NPK Sitto Phat 16-16-8-11 với liều lượng 1-1,5kg/cây. Kết hợp phun phân bón qua lá Amino Kito (Thần nông 888) (30ml cho 16 lít nước), phun đều lên mặt lá để tăng khả năng đậu trái. Nên phun định kỳ 7 ngày/lần và phun 2-3 lần.

Các bệnh và sâu gây hại cho cây

Một số sâu bệnh thường gặp trên cây táo đỏ lùn:

 • Ruồi đục quả (Bactrocera dorsalis): Ruồi này đẻ trứng vào vỏ táo khi quả sắp chín. Dòi sau đó ăn vào thịt quả, gây hại và làm quả thối và rụng. Cách phòng trừ bao gồm thu hoạch quả sớm và sử dụng bẫy mồi hoặc thuốc hóa học.
 • Rệp sáp: Rệp này chích hút vào đọt non, lá non, cuống hoa và cuống quả, gây làm như và rụng hoa, quả. Cách phòng trừ bao gồm sử dụng thuốc và rải Regent dưới gốc.
 • Bệnh thối quả: Bệnh do nhiều loại nấm gây ra và thường xảy ra trong mùa mưa. Quả bị thối và rơi. Cách phòng trừ bao gồm thu gom và tiêu hủy các quả bị bệnh và sử dụng thuốc phun.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Nổ Gai

Cắt tỉa và chăm sóc cây

 • Cắt tỉa: Hằng năm, cần đốn và tỉa để cây trẻ lại và mang lại năng suất và chất lượng tốt. Có hai cách đốn cây: đốn phớt và đốn đau. Đốn phớt là cắt cành sau vụ thu hoạch để cây cho nhiều cành nhỏ. Đốn đau là cắt cành mạnh để tạo tán cho cây và mang lại năng suất và chất lượng tốt.
 • Chăm sóc cây: Cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt vào mùa khô và giai đoạn cây đang lớn và cây chuẩn bị ra hoa. Hạn chế cỏ dại bằng cách phủ gốc cây bằng cỏ hoặc cây phân xanh. Xới và phá váng sau mỗi trận mưa lớn để rễ cây thông thoáng. Xới cỏ hai lần trong năm (tháng 1-2 và tháng 9-10). Bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt cắt tỉa và đốn đau để cây hồi phục nhanh chóng.

Thu hoạch và bảo quản

Khi táo đạt độ chín, hãy thu hoạch ngay. Sau thu hoạch, để táo giữ được hương vị tươi ngon trong thời gian dài, hãy lưu ý các điều sau:

 • Nhiệt độ bảo quản: Đối với vùng nguyên liệu, cần bảo quản trong kho công nghiệp với nhiệt độ từ 0-4 độ C. Táo sẽ giữ được độ giòn và tươi ngon trong vòng từ 1-3 tháng. Sau thời gian này, táo sẽ ngọt hơn nhưng độ giòn (PSI) thấp hơn.
 • Bảo quản tại nhà: Bảo quản với nhiệt độ 4-8 độ C, táo giữ được độ giòn và tươi trong vòng 1-4 tuần. Sau thời gian này, táo sẽ ngọt hơn nhưng độ giòn giảm đi. Khi bảo quản táo, tránh để táo gần các thực phẩm có mùi khác như hành, tỏi để tránh táo bị nhiễm mùi.

Lưu ý, khi vận chuyển táo, tránh va chạm để tránh táo bị thâm bên trong. Nếu một số táo bị xốp, đó không phải là táo hỏng mà do độ giòn (PSI) bị giảm. Táo xốp thường rất ngọt, nhưng có thể không được nhiều người ưa chuộng.

Giống táo đỏ lùn F1 có thể trồng trong chậu không?

Táo đỏ lùn không phải là giống táo lùn nhất thế giới, nhưng nó khá khác biệt so với các giống táo đang trồng ở Việt Nam. Giống táo đỏ lùn F1 đặc biệt thấp, lùn, và cây chỉ cao từ 1-2m. Vì vậy, giống táo này rất thích hợp để trồng trong chậu làm cảnh và tạo dáng bonsai.

Giống táo đỏ lùn F1 có thể mua ở đâu?

Câu hỏi “Giống táo đỏ lùn F1 mua ở đâu?” là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi muốn mua cây giống táo đỏ lùn F1. Tại Việt Nam, giống táo đỏ lùn F1 khá hiếm. Nếu bạn muốn trồng hoặc mua cây giống, hãy liên hệ với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để sở hữu ngay cây giống táo đỏ lùn độc đáo này.

Nguồn: Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post