Cây Tam Thất

tamthat

Cây Tam Thất, còn được gọi là Sâm tam thất, thổ sâm, kim bất hoán. Cây này thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae) với tên khoa học là Panax notoginseng (Burk.) F. H. Chen. Rễ Tam thất được sử dụng trong y học và làm thuốc, với công dụng chữa thổ huyết, ho ra máu, chảy máu cam, băng huyết, rong kinh, tiểu tiện ra máu, và nhiều tác dụng khác.

Mô tả cây Tam Thất

tamthat

Cây Tam Thất là một cây thảo sống nhiều năm. Rễ củ của cây có hình dạng con quay và màu tím tía. Thân cây mọc thẳng, cao khoảng 30 – 50 cm. Lá của cây có hình dạng lá chân vịt, mỗi cây có 3 – 4 cái lá mọc vòng gồm 5 – 7 lá chét hình mác. Lá có màu sẫm ở mặt trên và màu nhạt ở mặt dưới.

Cụm hoa của cây mọc thành tán đơn ở ngọn thân. Hoa của cây có màu lục vàng nhạt, với đài có 5 răng ngắn và tràng có 5 cánh rộng ở phía dưới. Quả của cây là quả mọng có hình cầu dẹt và khi chín có màu đỏ, hạt màu trắng.

Phân bố của cây Tam Thất

Tam Thất có nguồn gốc từ phía nam Trung Quốc, và hiện nay cây được trồng chủ yếu ở tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Cây cũng được trồng ở một số nơi khác như Quảng Tây, Đài Loan, Nhật Bản và Triều Tiên.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ưa Bóng Râm - Những Gợi Ý Cho Sân Vườn Xanh Tươi

Ở Việt Nam, Tam Thất là cây nhập trồng từ Trung Quốc vào thập kỷ 1970 – 1980. Tuy nhiên, trước đó người Hoa ở sát biên giới đã trồng cây này tại vườn gia đình từ lâu. Một số tài liệu cho biết Tam Thất cũng mọc tự nhiên ở vùng Sa Pa.

Công dụng và tác dụng dược lý của cây Tam Thất

Rễ củ Tam Thất có nhiều tác dụng dược lý phong phú. Các thử nghiệm đã chứng minh rằng rễ củ cây này có tác dụng tăng lực và tăng khả năng thích nghi của cơ thể đối với các yếu tố độc hại. Ngoài ra, Tam Thất còn có tác dụng kích thích chức năng nội tiết sinh dục, giãn mạch ngoại biên và có tác dụng điều hòa miễn dịch.

Cây Tam Thất cũng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong y học. Nó có tác dụng cầm máu, chống ứ trệ, lưu thông tuần hoàn máu, giảm đau, kháng viêm. Sản phẩm chứa Tam Thất cũng được sử dụng để điều trị các chứng xuất huyết, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ sau khi sinh.

Ngoài ra, công nghệ chiết xuất hiện đại đã giúp chế tạo các sản phẩm từ Tam Thất với tác dụng chọn lọc giúp điều trị hiệu quả và tiện lợi.

Đó là một số thông tin về cây Tam Thất và công dụng của nó trong y học. Nếu bạn quan tâm đến trồng và chăm sóc cây cảnh, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để tìm hiểu thêm.

Rate this post