Cây So đũa

THÔNG TIN

Tên cây: So Đũa

Tên gọi khác: điền thanh hoa lớn

Tên khoa học: Sesbania grandiflora

Họ thực vật: họ Đậu (Fabaceae)

Người ta tin nó có nguồn gốc từ Ấn Độ hay Đông Nam Á và mọc ở những nơi nóng ẩm.

ĐẶC ĐIỂM

+ Cây So Đũa thuộc cây thân gỗ, có nhiều cành nhánh sum sê, phát triển hết mức đạt được khoảng 8-10m là cây sống quanh năm, chịu được nắng nóng, được trồng sử dụng làm lương thực hay bào chế thành dược liệu, có giá trị kinh tế rất cao.

+ Lá cây thuộc dạng lá kép hình lông chim, dài khoảng 20-30cm, một lá có nhiều lá chét nhỏ, khoảng 30 đôi chét trên một lá, mọc đối xứng nhau nhìn giống lá cây phượng vỹ, lá chét có màu xanh lục, hình bầu dục dài khoảng 25mm rộng 8-10mm, thông thường ở giữ các lá chét được phân bố dày hơn ở hai đầu, lá rất dễ rụng, khi già chuyển sang màu vàng.

+ Thân gỗ, mọc thẳng đứng có nhiều cành ngang, nhìn thân chắc khỏe, bên ngoài có lớp vỏ xanh tiết ra chất mủ có màu đỏ, nhưng để một thời gian thì chuyển sang màu xẩm đen.

+ Cây ra hoa thành chùm to dài khoảng 7-8cm có phổ biến nhất là màu trắng, đôi khi có màu hồng hay cam tím, hoa mọc ở nách lá, có cuốn dài khoảng 3cm, hoa so đũa thòng xuống và móc ngược lên giống như lưỡi liềm, cây ra hoa quanh năm, được sử dụng để nấu canh chua…

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bèo Tây

+ Quả dài khoảng 30-50cm nhỏ thòng dài xuống giống như đôi đũa, quả màu xanh, có cuốn dài khoảng 3cm, ở hai đầu quả thóp nhỏ lại so với ở giữa, bên trong có nhiều hạt.

+ Hạt nằm bên trong quả, có hình bầu dục, dẹt màu vàng nâu, khi già hạt chuyển thành màu đen.

Cây So Đũa

Cây So Đũa

CÔNG DỤNG

+ Cây So Đũa có rất nhiều công dụng, ngoài làm lương thực trong chế biến món ăn, cây có thể làm thuốc phòng chữa một số bệnh trong nhân gian.

Chế Biến Thức Ăn: Ở Việt Nam, hoa so đũa thường được dùng nấu canh chua, đọt non ăn như rau với mắm sống, món kho, v. v.Ngoài ra Đọt non,lá và hoa so đũa cũng được ăn như rau xanh.

Trái so đũa khi còn non gập bẻ đôi được, đem xắt khúc ngâm nước chừng mươi phút để xả chát, xào với thịt hay luộc, khẩu vị không khác đậu đũa hay đậu cô ve.

Làm Thuốc Trị Bệnh: Vỏ được dùng làm thuốc bổ, khai vị, trị thổ tả. Hoa và lá non giã nát, vắt lấy nước nhỏ mũi chữa cảm cúm.

Cách sử dụng là vát đi lớp vỏ cứng bên ngoài, phần vỏ xanh trắng bên trong dùng để nhai chầm chậm nuốc nước hơi rít, có vị hơi chát và ngọt, làm hạ đờm suyễn, ho ngứa cổ, làm nhọt lở trong miệng chóng lành.Vỏ so đũa được dùng làm một thuốc bổ đắng giúp ăn ngon cơm, dễ tiêu hóa. Còn được dùng chữa lỵ, ỉa chảy và viêm ruột.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Củ Chi - Loài cây độc đáo và kỳ bí

Cây So Đũa

Ý NGHĨA

CÁCH CHĂM SÓC

+ Cây có tốc độ phát triển nhanh, dễ ra hoa và trồng được nhiều vùng đất, cây chịu nắng không trồng được trong râm.

+ Khi cây phát triển lớn thì phải cắt bỏ bớt những nhánh bên dưới để tập trung nuôi dưỡng những cành nhánh bên trong, vào mùa mưa bão thì nên mé một số nhánh lớn hoặc hãm độ cao của cây tránh bị đổ ngã.

+ Khi bắt đầu trồng cây này nên trồng ngoài đất rộng, vì cây phát triển mạnh và thuộc loại cây lâu năm nên cần lượng đất lớn để nuôi dưỡng, nếu trồng trong chậu thì tốc độ cũng như kích thướt cây sẽ bị chậm lại so với những cây trồng bên ngoài.

+ Bón phân hửu cơ, ranh bầu làm sạch cỏ ở xung quanh gốc, tưới nước giữ độ ẩm cho cây.

Cây So Đũa

NHÂN GIỐNG

+ Cây này nhân giống bằng cách ươm hạt, khi mới ươm cho đến lúc hạt nãy mầm mất khoảng 10-15 ngày.

Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp cây hoa các loại

Quý khách có thể đặt hàng mua online Cây So Đũa tại đây, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: Chohoaonline.com

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937

Rate this post