Cây Sầu đâu – Sức mạnh y học từ thiên nhiên

Cây Sầu đâu, một loại thảo dược với nhiều ứng dụng trong y học, đã thu hút sự quan tâm lớn từ cả những người theo đuổi sự tự nhiên và những người quan tâm đến sức khỏe của mình. Cây có tên khoa học là Azadirachta indica, có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng hiện đã phổ biến trên khắp thế giới.

Thành phần cấu tạo

Thành phần chính của cây Sầu đâu bao gồm một hỗn hợp các chất dầu đắng và axit margosic. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa những thành phần này, góp phần vào sức mạnh của cây trong việc chữa trị và bảo vệ sức khỏe.

Hạt

Hạt của cây Sầu đâu chứa tới 4,5% dầu, trong đó có chứa các chất đắng như nimbin, nimbinin và nimbidin. Nimbidin là một hoạt chất chứa sunfua, mang lại những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe.

Cụm hoa

Cụm hoa của cây Sầu đâu chứa một glucozit nimbosterin (0,005%) và 0,5% tinh dầu, nimbosterol, nimberetin và axit béo. Những chất này đồng thời tạo nên sức mạnh và tính chất đặc biệt của cây.

Hoa

Hoa của cây Sầu đâu chứa một chất đắng và một chất dầu kích thích vị đắng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Kim Ngân Lượng - Vẻ Đẹp Phong Thủy Mang Đến May Mắn

Hoa cây sầu đâu
Hoa cây Sầu đâu

Quả

Quả của cây Sầu đâu chứa một chất đắng được gọi là bakayamin.

Vỏ thân

Vỏ thân của cây Sầu đâu cũng là một nguồn chất dược quan trọng. Nó chứa 0,04% nimbin, 09,001% nimbinin và 0,4% nimbidin cùng với 0,02% tinh dầu.

Cơ chế hoạt động của thảo dược này

Cây Sầu đâu chứa những chất có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu, chữa lành vết loét trong đường tiêu hóa, ngăn ngừa thụ tinh, diệt khuẩn và ngăn ngừa hình thành mảng bám trong miệng. Đây là những thành phần quan trọng mang lại sức khỏe và thúc đẩy tiến trình điều trị cho nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của cây Sầu đâu. Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được lời khuyên chính xác và phù hợp.

Liều dùng

Liều dùng thông thường

Trong liệu pháp trị liệu, cây Sầu đâu có một số hình thức sử dụng khác nhau, tuỳ thuộc vào mục đích điều trị và tình trạng sức khỏe của từng người.

Chiết xuất vỏ cây Sầu đâu: Bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến axit và loét được khuyến nghị điều trị hai lần mỗi ngày trong 10 ngày với liều lượng 30mg.

Dầu Sầu đâu: Liều dùng khuyến nghị là 0,2ml/kg.

Viên Sầu đâu: Liều dùng khuyến nghị là 1-2 viên mỗi lần, 2-3 lần trong một tháng, sau bữa ăn, với nước uống.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bàng Lá Nhỏ

Lá Sầu đâu: Lá cây Sầu đâu được biết đến với hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Bạn có thể sử dụng 5-10 lá, tươi hoặc phơi khô, sau đó đun sôi và uống nước thuốc hàng ngày. Mặc dù nước thuốc này có vị đắng nhưng lại mang một hậu ngọt dịu.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng cây Sầu đâu, liều dùng cần phù hợp với từng người dùng, tuỳ thuộc vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Vì vậy, hãy thảo luận với bác sĩ để tìm ra liều dùng phù hợp trước khi sử dụng.

Dạng bào chế của cây Sầu đâu

Cây Sầu đâu có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

 • Tươi
 • Chiết xuất vỏ cây
 • Bột nhão hoặc dầu

Lá Sầu đâu
Lá cây Sầu đâu

Tác dụng phụ

Như bất kỳ sản phẩm y học nào khác, cây Sầu đâu cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gặp khi sử dụng cây Sầu đâu cho việc điều trị bệnh bao gồm:

 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Buồn ngủ
 • Rối loạn máu
 • Động kinh
 • Mất ý thức
 • Rối loạn não
 • Tử vong

Vì vậy, trước khi sử dụng cây Sầu đâu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng đúng liều lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post