Cây Sanh Bonsai – Những Bí Mật và Phong Thủy Đằng Sau

Từ lâu, cây sanh cảnh đã trở thành một trong những loại cây được nghệ nhân tạo hình thành những dáng đẹp mắt trong nghệ thuật bonsai. Một số chậu bonsai cây sanh có giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Nhưng cây san cảnh thực sự là gì? Cây có xuất xứ và công dụng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loài cây này dưới đây.

Đặc Điểm Hình Thái Của Cây Sanh

Cây sanh là loài cây thân gỗ, kích thước của nó phụ thuộc vào cách chăm sóc và môi trường sống. Chiều cao của cây có thể khác nhau, có những cây sống lâu trong chậu chỉ cao khoảng 1 mét. Nhưng trong tự nhiên, cây sanh có thể cao tới 30 mét.

Cây sanh cao tới 30m

Thân cây sanh có nhiều cành và rễ mọc từ thân, cành nhỏ mọc ngang giúp cho việc uốn cây để tạo các kiểu dáng đẹp mắt dễ dàng. Thân cây không nhẵn mà có nhiều u bướu hay các gờ tự do nổi lên khỏi mặt của thân cây. Thân cây sanh lâu năm có đường kính khá lớn, có khi phải đến hai người ôm mới vừa.

Trên thân cây sanh có nhiều rễ phụ nhỏ, mảnh, mọc dài thả xuống dưới có thể chạm đất. Rễ có màu nâu, mọc theo từng chùm, rất dai và khó đứt gãy. Toàn bộ thân cây có rất nhiều nhựa màu trắng, đặc biệt là phần cuống lá nối liền với cành.

Lá cây sanh có màu xanh sẫm, hình trái xoan với đầu nhọn. Cả hai mặt của lá rất nhẵn và bóng. Đường gân ở giữa lá nhìn từ dưới lên rất rõ. Lá của cây sanh mọc dày đặc và nhiều tán.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mã Đề Nước - Kỳ Vỹ Nằm Trong Những Giọt Sương

Cây sanh cảnh bonsai

Quả của cây sanh mọc ra từ kẽ lá thành các cặp. Quả có màu xanh khi non và màu vàng khi chín. Quả nhỏ như những viên bi tí hon đủ màu sắc trên cây xen kẽ những chiếc lá xanh mướt, rất thu hút tầm nhìn. Bao bên ngoài vỏ quả là lớp lông tơ trắng mịn.

Khi quả chuyển sang màu đen là lúc sắp rụng. Bên trong quả có hạt màu đen rất cứng, hạt này có thể nảy mầm và tái sinh trong trường hợp môi trường thuận lợi. Cây Sanh ra hoa và quả từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.

Cây sanh có chứa chất độc không?
Cây sanh có nhựa cây thường độc hại nhẹ đối với hầu hết vật nuôi và con người. Nó có nhựa cây màu trắng đục trong thân và lá có thể kích ứng gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa nếu ăn phải và kích ứng da nếu nhựa cây dính vào vết cắt nhỏ, vết thương hở trên da.

Đặc Điểm Sinh Trưởng

Sanh sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm (nóng và mưa nhiều). Cây thường hình thành các chồi lá mạnh vào mùa mưa. Chúng cần nhiều nước để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chịu ngập úng trong thời gian dài.

Khi khô hạn hoặc thiếu nước, cây sanh sẽ sinh trưởng chậm, hình thành lá vẩy bao vây lấy điểm sinh trưởng ngọn cành hay thân, và trên thân thường xuất hiện các điểm lồi trắng.

Đặc điểm cây sanh

Sanh thích hợp trên nhiều loại đất và có thể bám trên đá để sống miễn là có nước cho sinh trưởng. Chúng cũng được trồng trong điều kiện chiếu sáng rất khác nhau nhưng thích hợp nhất là trong điều kiện chiếu sáng tán xạ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Chè Dây

Công Dụng Của Cây

Cây sanh sống lâu năm với tán rộng và lá um tùm, nên có thể tạo bóng mát cho vườn nhà, sân trường, khách sạn, hay bất kỳ công trình nào khác. Cây sanh còn giúp mang lại không khí trong lành và tránh tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi gây ra.

Hiện nay, cây sanh còn được sử dụng để chữa ứ huyết do các vết thương. Ngoài ra, nghệ nhân còn sử dụng cây sanh để tạo dáng bonsai nghệ thuật, tạo tính thẩm mỹ cho không gian sống, và mang lại giá trị kinh tế cao cho gia chủ.

Cây sanh cũng được các chơi kiểng yêu thích vì ý nghĩa sinh sôi nảy nở, mang tài lộc và may mắn cho gia chủ. Cây sanh được dùng phổ biến dưới hình thức làm cây cảnh bonsai, cây trang trí nội thất và văn phòng.

Ngày nay, để phục vụ nhu cầu về tính thẩm mỹ của người chơi cây, cây sanh đã và đang được tạo dáng với rất nhiều kiểu dáng khác nhau.

Những Ý Nghĩa Về Mặt Phong Thủy Của Cây Sanh Cảnh

Với đặc điểm cây có cành lá xum xuê, cây sanh tượng trưng cho sự phát tài và phát lộc, mang lại may mắn cho chủ nhân và gia đình. Tuy nhiên, theo phong thủy, không nên chỉ trồng một cây sanh trước nhà. Điều này là kiêng kị hàng đầu từ trước đến nay vì trồng 1 cây sẽ hút nguồn dương khí của ngôi nhà. Thay vào đó, nên trồng 2 – 3 cây to để vừa điều hòa không khí vừa tăng nguồn dương khí cho ngôi nhà, giúp tạo điều kiện để may mắn và làm ăn thuận lợi hơn.

Điều quan trọng tiếp theo là nên cắt tỉa và chăm sóc cây thường xuyên, để cây không mất đi vẻ đẹp vốn có và trở nên um tùm che khuất tầm nhìn. Thậm chí, nếu cây có tán lá rộng, nó sẽ sinh ra nguồn âm khí có thể tác động xấu đến phong thủy của ngôi nhà.

Hướng dẫn bạn cách tạo dáng cây sanh sao cho đẹp đúng như ý muốn.

Tại sao cây sanh cảnh được chuộng cho công trình

Cây sanh cảnh ngày càng được ưa thích và sử dụng nhiều cho các công trình vì những lý do sau đây:

Xem Thêm Bài Viết  Cây Nữ Hoàng: Điểm Tô Sức Sống Cho Sức Khỏe

1. Cây tạo bóng mát cho công trình

Cây sanh cảnh là cây lâu năm với tán rộng, có khả năng tạo bóng mát nhanh chóng. Vì vậy, cây phù hợp để trồng tại các công trình như trường học, khách sạn, nhà hàng… Không chỉ thế, loài cây này còn mang lại sự sinh động và tràn đầy sức sống cho cảnh quan nơi đó.

Cây sanh cảnh bonsai đẹp

2. Sanh cảnh mang lại may mắn, tài lộc và có giá trị kinh tế cao

Cây sanh cảnh còn có ý nghĩa đặc biệt, mang đến may mắn và tài lộc dồi dào cho gia chủ. Vì vậy, loài cây này cũng được trồng để trang trí nội thất. Ngoài ra, cây sanh lâu năm trồng trong chậu có gốc không quá to, cây dễ uốn nên có thể tạo dáng theo ý thích. Cây càng lâu năm và có dáng đẹp, càng mang lại giá trị kinh tế cao.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về cây sanh cảnh. Đây là một loại cây phổ biến trong mọi công trình trên toàn quốc. Đừng ngần ngại liên hệ với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây sanh một cách chi tiết nhất.

Tài liệu tham khảo:

  • Weeping Fig Tree Plant – Ficus Benjamina
  • Is Weeping fig poisonous?
  • Cây sanh
Rate this post