Cây Sang đỏ

Được biết đến với tên gọi khác là cây sang giàu, cây sang được biết đến là một loại cây tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Vì vậy, loại cây này được trồng nhiều như một loại cây công trình, cây cây phong thủy tại công viên, sân vườn… Cụ thể, cây sang có đặc điểm như thế nào và loại cây này có những tác dụng ra sao? Hãy cùng Cây Cảnh Xanh tìm hiểu ngay!

Cây sang và những đặc điểm nổi bật

Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về cây sang và những thông tin liên quan đến loại cây này, Cây Cảnh Xanh xin phép chia sẻ những kiến thức về đặc điểm hình thái và đặc điểm sinh thái của cây ngay dưới đây!

Đặc điểm hình thái cây sang

Về đặc điểm hình thái, là một loại cây thân gỗ nhỏ với đường kính trung bình khoảng từ 20 – 25cm, chiều cao trung bình khoảng 15m. Đây là một loại cây có dạng cành và nhánh rộng với lá xanh mọc quanh năm nên thường tạo thành những vòm lá lớn, tạo bóng mát trong các khu đô thị.

Tuy nhiên, sự độc đáo của cây sang hiện nay chủ yếu thể hiện qua hình thái của quả sang. Loại quả này phát triển dưới dạng quả 5 cánh, thay đổi màu theo tình trạng phát triển.

Khi nhìn vào, nhiều người cũng có thể lầm tưởng quả của cây sang là hoa vì nó tồn tại ở dạng 5 cánh, chưa chín có màu vàng còn khi chín sẽ bung ra với vỏ có màu đỏ kết hợp với hạt sang màu đen tuyền tạo nên sự kết hợp tuyệt vời của màu sắc.

Mỗi cánh của quả sang thường có khoảng 6 hạt nhỏ màu đen khi chín, tương tự như hạt đỗ. Khi còn non thì hạt này sẽ có màu trắng, nằm bên trong vỏ hạt chứ không bung ra như lúc đã chín. Vì vậy, khi hạt đen bung ra đồng nghĩa là bạn có thể lấy hạt để ươm giống cây con.

Đặc điểm cây sang
Đặc điểm cây sang

Hoa Sang màu đỏ tươi
Hoa Sang màu đỏ tươi

Đặc điểm sinh thái của cây sang

Về đặc tính sinh thái, cây sang thường thích hợp để trồng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa. Tại nước ta, cây được trồng nhiều ở khu vực trung du miền núi phía bắc vì địa hình thổ nhưỡng và khí hậu tương đối phù hợp.

Đây là một loại cây ưa sáng nên bạn cần trồng ở những nơi có nhiều anh sáng để cây phát triển được tốt nhất. Bên cạnh đó, cây sẽ không phù hợp để trồng ở vùng đất chua hoặc chứa phèn quá cao.

Cây sang là một cây tự nhiên có sức sống cao, cây thường sinh trưởng tốt ở hầu hết các loại đất, thậm chí cây cũng mọc hoang nhiều và hoàn toàn không cần đến sự chăm sóc của con người.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Rau Càng Cua
Đặc điểm cây hoa sang giàu
Đặc điểm cây hoa sang giàu

Ý nghĩa phong thủy đặc biệt của cây sang

Không phải tự nhiên mà loại cây công trình này có tên gọi là cây sang, chính tên gọi này đã thể hiện rất rõ được ý nghĩa của loại cây trồng này chính là sự giàu sang và tài lộc.

Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn cây sang để trồng trong sân vườn hoặc trồng các loại cây sang bonsai để trang trí trước nhà với mong muốn cầu may mắn và tài lộc. Khi đến mùa kết trái, màu đỏ của quả sang cũng đem đến cho căn nhà, ngõ phố sắc đỏ của sự may mắn cùng sức sống mãnh liệt.

Cây sang hoa đỏ mang ý nghĩa rất tốt khi trồng trang trí nhà cửa
Cây sang hoa đỏ mang ý nghĩa rất tốt khi trồng trang trí nhà cửa

Là một người am hiểu về phong thủy, chắc hẳn bạn cũng hiểu rằng vượng khí tỏa ra từ cây trồng phong thủy này sẽ giúp những người trong gia đình có thêm sức khỏe, mọi người làm ăn khấm khá, phát tài phát lộc.

Những tác dụng không tưởng của cây sang

Mặc dù trước đây cây mọc nhiều trong tự nhiên nhưng với hình thái đẹp mắt cùng ý nghĩa phong thủy độc đáo, cây sang giống hiện nay đã được trồng nhiều ở các khu đô thị với nhiều tác dụng khác nhau. Cụ thể:

Tạo cảnh sắc tươi mát, may mắn

Với sắc xanh quanh năm, vòm lá rộng cùng quả có màu đỏ đẹp mắt đem đến vượng khí, hiện nay cây sang đã được trồng nhiều ở các khu đô thị, cung đường lớn để tạo bóng mát cũng như xây dựng cảnh quan xanh với sắc đỏ tràn về một khu khố mỗi độ quả sang chín.

Bên cạnh đó, với ý nghĩa phong thủy đặc biệt thì cây cũng được nhiều bạn lựa chọn để trồng trong sân vườn, khuôn viên. Với những gia đình có diện tích đất trồng thấp, người ta thường lựa chọn cây sang bonsai để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn tạo được cảnh quan xanh cho khuôn viên sân nhà.

Hoa sang đỏ biểu tượng của may mắn
Hoa sang đỏ biểu tượng của may mắn

Được sử dụng làm thuốc

Theo một số nghiên cứu khoa học y học thì các bộ phận của cây sang như quả sang, vỏ cây hay lá cây đều có thể sử dụng để điều chế thuốc và điều trị một số loại bệnh cho con người.

Trước đây, người Trung Quốc cũng đã từng sử dụng vỏ của cây để điều chế nên những loại thuốc có tác dụng điều trị mụn nhọt và các vết sưng tấy, viêm nhiễm. Tại Việt Nam, vỏ của cây cũng được sử dụng để điều hòa cơ thể với tác dụng thanh nhiệt.

Các bộ phần của cây sang được sử dụng làm thuốc
Các bộ phần của cây sang được sử dụng làm thuốc

Quả sang dùng để ăn

Bên cạnh những tác dụng nêu trên, hạt quả sang cũng có thể sử dụng để ăn như một món ăn vặt thơm ngon, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Dù là quả con hay quả đá chín thì cũng ta cũng có thể ăn và chủ yếu là ăn các hạt ở bên trong của quả.

Hạt của quả sang khi còn non ăn sẽ có vị ngọt thanh và độ mềm nhất định. Với quả đã già với màu đen tuyền thì chúng ta cần phơi khô và rang lên mới có thể ăn được. Hạt khi rang chín sẽ tỏa ra mùi thơm ngậy tương tự như hạt điều.

Hạt của sang được dùng làm món ăn
Hạt của sang được dùng làm món ăn

Hướng dẫn bạn cách tự nhân giống cây sang

Hiện nay, bên cạnh việc mua cây sang giống từ những cơ ở ươm trồng thì bạn cũng có thể tự nhân giống cây sang tại nhà để tiết kiệm chi phí. Hiện nay người ta thường lựa chọn 2 hình thức nhân giống cây chủ yếu là gieo hạt và chiết cành. Cụ thể như sau:

Xem Thêm Bài Viết  Cây Xí Muội

Nhân giống cây bằng cách gieo hạt

Trước khi gieo hạt giống cây sang thì bạn cần tiến hành lựa chọn hạt giống. Hãy cố gắng lực chọn những hạt giống già, có màu đen tuyền và căng mẩy. Đừng chọn những hạt có màu nâu và có phần hơi héo vì đây thường là những hạt còn non, tỷ lệ nảy mầm không cao.

Hạt giống cây sang trước khi đem gieo trồng phải được bảo quản ở nơi khô ráo, không chịu ảnh hưởng bởi ánh sáng trực tiếp.

Về chất trồng, đối với việc gieo hạt thì bạn nên chuẩn bị loại đất dinh dưỡng, có độ tơi xốp cao và cung cấp độ ẩm ổn định để phục vụ quá trình gieo trồng.

Sau khi thực hiện gieo hạt thì bạn cần phủ rác mục hoặc phủ một lớp rơm mỏng lên để hạn chế ảnh hưởng của ánh sáng trực tiếp cũng như đảm bảo độ đảm cho hạt nảy mầm.

Khi cây con đã cao khoảng 10-20cm thì bạn có thể tách cây ra trồng ở bầu để có thể chăm sóc được tốt nhất, giúp cây phát triển. Thông thường cây sang giống sẽ được trồng trong thời gian từ 4-5 tháng mới có thể đem đi trồng ở địa hình đất mới.

Cách nhân giống Sang bằng hạt
Cách nhân giống Sang bằng hạt

Nhân giống bằng cách chiết cành

Về cơ bản, phương pháp chiết cảnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian gieo trồng hơn và không cần chờ đến khi cây sang có hạt thì mới có thể ươm giống.

Tuy nhiên, với phương pháp này thì bạn lại phải chấp nhận hy sinh những cành bánh tẻ ở cây bố mẹ để chiết. Cụ thể, bạn nên chọn những cành bánh tẻ có đường kính trung bình khoảng từ 1-1,5cm, nằm ở khu vực giữa tán và không có sâu bệnh.

Về bầu đất, bạn cần chuẩn bị đất có độ tơi xốp, cung cấp đủ dinh dưỡng và độ ẩm và cần nhớ tuyệt đối không sử dụng đất chua để chiết cành cho cây sang. Để cành nhanh ra rễ, bạn cũng có thể sử dụng một chút dung dịch kích rể khi chiết cành mua tại các cửa hàng cây giống.

Thông thường, cành cây sang chiết sẽ mọc rễ sau khoảng 1 tháng, tùy vào từng mùa nhưng mùa ấm thời gian rễ phát triển sẽ nhanh hơn. Khi cành đã có rễ con thì bạn hoàn toàn có thể chặt cành và đem giâm cành xuống đất trồng.

Bạn cũng cần chú ý bổ sung nước thường xuyên để cây sang giống phát triển được tốt nhất. Sau một tháng hạ cành chiết, bạn cũng có thể bón phân cho cây con, giúp cây có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Cách chiết cành cây sang để nhân giống
Cách chiết cành cây sang để nhân giống

Cách lựa chọn cây sang giống chất lượng

Nếu bạn không có thời gian cũng như điều kiện để ươm trồng cây sang giống thì hoàn toàn có thể lựa chọn cây giống tại cơ sở ươm trồng Cây Cảnh Xanh để chọn được những cây khỏe, phát triển tốt nhất. Cụ thể, khi lựa chọn cây giống thì bạn cần chú ý:

Xem Thêm Bài Viết  Cây Găng Làm Thạch

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn nên lựa chọn cây giống phù hợp. Với những cây sang giống trồng trong bầu với mục đích tạo cảnh quan cho khuôn viên, đường phố thì hãy chọn những cây kích thước nhỏ để dễ chăm sóc.

Nếu muốn chọn cây trồng cho gia đình nhằm mục đích trang trí thì bạn nên chọn cây có kích thước lớn, dáng bonsai để tăng tính thẩm mỹ.

Khi chọn cây sang giống cần chú ý không chọn những cây có tình trạng hơi héo, ủ rũ và có phần là vàng quá nhiều.

Bạn nên chọn cây giống xanh tốt và mọc thẳng, đây là dấu hiệu nhận biết những cây đang khỏe mạnh và không bị sâu bệnh tấn công.

Lựa chọn cây sang chất lượng
Lựa chọn cây sang chất lượng

Hướng dẫn bạn cách trồng cây sang

Với những bạn chưa có nhiều kiến thức về chăm sóc giống cây trồng thì hoàn toàn có thể tham khảo cách trồng và chăm sóc cây sang giống được chia sẻ bởi Cây Cảnh Xanh dưới đây!

Điều kiện trồng cây sang giống

Về điều kiện, bạn nên chọn vị trí trồng cây là loại đất có phần đất tơi xốp, không trồng cây ở đất chua hoặc đất có chứa nhiều phèn vì cây sẽ khó sinh trưởng ổn định. Cây sang thường không kén địa hình thổ nhưỡng nên việc chọn đất trồng không quá khó khăn.

Cách trồng cây sang

Để cây có thể phát triển ở địa hình mới được tốt nhất, bạn nên đào hố trước thời điểm trồng cây khoảng 1 tuần và tiến hành ủ phân với mùn, tro, trấu, phân chuồng khô hoặc phân NPK.

Khi trồng cây, bạn chỉ cần tháo bầu và tiền hành đào hố nhỏ để lấp đất cố định cây, tưới nước để tăng thêm độ ẩm.

Vì cây sang là loại cây ưa sáng nên bạn cũng cần chú ý trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng với không gian đủ rộng. Với mục đích trồng cây công trình đường làng thì bạn cần trồng với khoảng cách tối thiểu là 3- 5 mét.

Cách trồng cây sang
Cách trồng cây sang

Cách chăm sóc cây sang giống

Để chăm sóc được tốt nhất cho cây sang giống mới trồng trong địa hình mới, bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Giữ độ ẩm cần thiết cho cây giống trong những tháng đầu tiên. Tùy vào độ ẩm trong năm, bạn nên lựa chọn lượng nước tưới phù hợp.
  • Không được tưới nước vào giữa trưa vì có thể khiến rễ cây bị nóng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.
  • Vào giai đoạn nở hoa, cây dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây mục thân hoặc sâu bệnh tấn công hơn nên bạn cũng cần chú ý để có thể xử lý kịp thời.
  • Nên cắt tỉa lá cây thường xuyên để tạo dáng cây cảnh quan đẹp, đồng thời loại bỏ lá vàng là nguồn gốc phát triển của vi khuẩn hại thân.
Cây sang giống
Cây sang giống

Mua cây sang giàu ở đâu?

Là loại cây có tên mang đầy ý nghĩa phong thủy và được yêu thích trồng trước cửa nhà, sân vườn. Nếu bạn đang tìm mua cây sang thì có thể ghé thăm và mua tại nhà vườn Cây Cảnh Xanh của chúng tôi tại Vườn ươm: Thôn 4 – Xuân Quan – Văn Giang – Hưng Yên.

Mua cây sang
Mua cây sang

Hoặc liên hệ với Cây Cảnh Xanh qua Hotline/zalo: 0944 181991 để được chúng tôi tư vấn và báo giá chi tiết!

Rate this post