Cây Sắn Thuyền – Tìm hiểu về loài cây đặc biệt này

Cây Sắn Thuyền

Cây sắn thuyền (danh pháp khoa học là Syzygium polyanthum (Wight) Walp.) còn được gọi là sắn, sắn xàm thuyền, là một loài cây thuộc họ Đào kim nương (Myrtaceae). Với vẻ đẹp độc đáo và các đặc tính độc đáo, cây sắn thuyền đã thu hút được sự quan tâm và yêu thích của nhiều người trồng cây.

Mô tả cây sắn thuyền

Sắn thuyền có thân thẳng đứng và hình trụ, có thể cao tới 15 mét. Cành nhỏ gầy và dài, ban đầu hình trụ nhưng sau đó trở nên dẹp và màu nâu nhạt. Lá mọc đối, hai đôi lá gân nhau mọc theo hai hướng thẳng góc với nhau. Phiến lá hình mác thuôn nhọn ở gốc, nhọn tù ở đỉnh, dài 6-9 cm, rộng 20-45 mm và có màu đen nhạt khi khô. Cụm hoa mọc ở kẽ các lá và thành chùy dài 2-3 cm. Quả của cây được hình thành thành từng chùm như chùm vối, có màu tím đỏ khi chín và có vị ngọt, chát chát. Vì cây sắn thuyền thường được sử dụng để xàm thuyền, nên nó còn được gọi là sắn xàm thuyền. Lá non của cây cũng được sử dụng trong ẩm thực, đặc biệt là trong gỏi.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Sống Đời - Một Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Trang Trí

Thông tin thêm về cây sắn thuyền

1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây sắn thuyền phổ biến và được trồng gần khắp miền Bắc Việt Nam. Ở Hà Nội, cây cũng có mặt và được trồng ở các tỉnh khác như Thái Bình, Hà Tây, Hoà Bình, Nam Hà, Nam Định, Ninh Bình và nhiều nơi khác. Cây sắn thuyền thường được dùng làm thuốc, và người ta thường chỉ sử dụng lá tươi để đắp lên vết thương. Hiện nay, cũng có nghiên cứu về việc phơi khô và xay cây sắn thuyền thành bột để sử dụng.

2. Thành phần hóa học

Lá sắn thuyền chứa tinh dầu, chất nhựa, chất nhầy và tannin. Quả của cây chứa các hợp chất phenol, glycosid petunidin và malvidin. Hai hợp chất này khi thủy phân sẽ cho ra petunidin và malvidin. Trong hoa, có chứa kaempferol và các hợp chất triterpen.

3. Tác dụng dược lý

Dựa vào kinh nghiệm sử dụng lá sắn thuyền để đắp lên vết thương, nghiên cứu đã cho thấy những kết quả sau:

  1. Lá sắn thuyền có tác dụng ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus và S. pyogenes, cũng như với Bacillus proteus.
  2. Lá sắn thuyền tươi giã nát có tác dụng làm se vết thương, chống nhiễm trùng và làm cho vết thương lành nhanh. Cả lá sắn thuyền tươi và bột sắn thuyền khô cũng đều có tác dụng tốt.
  3. Lá sắn thuyền có khả năng kích thích quá trình tái tạo tổ chức và giảm viêm. Lá sắn thuyền thúc đẩy sự hình thành các tế bào bạch cầu và các tế bào khác, tạo nên kháng thể mạnh hơn, từ đó giúp chống lại các tác nhân gây viêm, kích thích quá trình lành vết thương.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Phát Tài Núi

Công dụng và liều dùng

Ngoài công dụng dùng lá non để ăn gỏi, vỏ thân và lá sắn thuyền tươi để đắp lên vết thương nhiễm trùng, gây xương hở và các vết thương khác, cây sắn thuyền còn có tác dụng chữa lành vết thương nhanh chóng và ngăn ngừa hình thành sẹo. Có nhiều trường hợp chứng minh rằng sử dụng lá sắn thuyền đã giúp làm lành những vết thương nhiễm trùng và tạo điều kiện phục hồi cho da. Đặc biệt, lá sắn thuyền cũng không gây lồi sẹo, điều mà các nhà tạo hình và vá da mong muốn.

Nếu bạn quan tâm tới việc trồng và chăm sóc cây sắn thuyền, hãy đến với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn và chọn lựa các sản phẩm bầu giống sắn thuyền phù hợp. Chúng tôi cam kết kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi giao để đảm bảo chất lượng và đúng quy cách. Nếu bạn ở xa, chúng tôi cũng hỗ trợ ship hàng nhanh với chi phí 40,000 VNĐ mỗi lần giao hàng.

Tìm kiếm liên quan: Mua cây sắn thuyền ở đâu, Quả cây sắn thuyền, Cây sắn thuyền bonsai, Lá sắn thuyền ăn nem chua, Cách trồng cây sắn thuyền, Hình ảnh cây sắn thuyền, Cây sắn, Cây lá sắn thuyền

Rate this post