Cây San Sản

Giới thiệu cây xương cá bonsai

Cây xương cá hay có tên gọi khác là cây san hô xanh, cây xương khô,… có tên khoa học là Euphorbia tirucalli. Cây thường dùng để làm hàng rào bởi thân cây có nhiều đốt, mọc tua từ nhiều phía. Loài cây này rất dễ để nhận biết bởi chúng có một hình thái rất khác biệt với những cây khác. cây xương cá còn là một bài thuốc dân gian dùng chữa bệnh viêm xoang mũi và một số bệnh khác như viêm, trật tay chân, thấp khớp,… Hơn nữa cây còn dùng để làm trang trí cảnh quan, sân vườn, phòng khách, phòng làm việc…

Đặc điểm của cây xương cá

Thân cây xương cá sống chủ yếu nhờ lớp biểu bì của vỏ cây khi cây bị gãy cành do thời tiết mưa bão, hoặc khi ta cắt dùng nó làm bonsai thường vết thương đó sẽ được hồi phục rất nhanh, phần gỗ của cây xương cá theo thời gian sẽ rộng ruột, tạo thành các hốc sâu. Lá cây nhỏ nhưng rụng rất sớm nên chỉ còn cành và nhánh cây nhìn trơ trọi. Những cành cây nhỏ, màu xanh nhạt mọc phát tán không đều không theo một phương hướng nhất định nào cả. Loại cây này trong thân chứa một lượng lớp mủ màu trắng, chỉ cần vô tình bị gãy cành chất mủ màu trắng sẽ lập tức tiết ra rất nhiều.

Xem Thêm Bài Viết  ảnh Cây Cảnh đẹp

Cành cây cũng là một nét đặc trưng đáng chú ý của cây. Đặc điểm đó cũng xuất hiện ở tất cả các loài cây xương cá phân bố ở địa phương và là loài thực vật dễ biến đổi từ cây bụi thành cây lớn tùy thuộc vào môi trường sống cụ thể. Cây xương cá là cây chịu hạn và chịu nắng rất tốt, khá dễ trồng bằng thân cắt một cành giâm xuống đất ẩm và tưới nước đều đặn cây sẽ phát triển.

Hoa của cây xương cá có màu vàng và được mang cụm ở đỉnh của các nhánh ngắn hoặc trong các góc của các cành. Cuống hoa được uốn cong ở 1 góc, hoa nở vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12.

Hạt của cây có hình bầu dục có màu nâu đậm nhẵn, mịn. Loài cây này chứa một lượng lớn mủ màu trắng nằm trong thân, chỉ cần bị gãy cành nhỏ mủ sẽ tiết ra rất nhiều.

Cây xương cá dùng làm bonsai có hình dáng độc lạ nên được trồng làm cây cảnh trong sân vườn, công viên, trồng hàng rào… hoặc trồng trong chậu nhỏ hay chậu lớn dùng trang trí.

Cách gieo trồng cây xương cá

Cây phát triển tương đối nhanh và phát triển mạnh ở những nơi có khí hậu ấm áp. Cây có thể dễ dàng được trồng bằng hạt, nhánh. Cát thô được xem là lý tưởng để gieo trồng những hạt giống loài cây này.

Hạt tươi phải được gieo vào cuối mùa hè từ tháng Hai đến tháng Ba và giữ trong một khu vực ấm ẩm. Cây thích rễ được khô, đặc biệt là vào mùa đông. Cây được trồng sinh trưởng tương đối nhanh chóng nếu được bón phân, các loại đất thoát nước tốt.

Xem Thêm Bài Viết  Các Thế Cây Bonsai đẹp

Cây xương cá có thể sống trong môi trường sống khác nhau, từ đồi cỏ, phần nổi trên mặt đá và rặng núi, dọc theo các bờ sông, bushveld và thảo nguyên nhiệt đới và các vùng có địa chất liên quan đến thay đổi từ đá sa thạch, đá granit và ryolit.

Một số công dụng của cây xương cá

Trong y học, cây xương cá dùng chữa bệnh viêm xoang mũi và một số bệnh khác như mụn cóc, viêm, trật tay chân, thấp khớp,…

Cây có vị cay, hơi chua nhẹ, hơi có độc, có tác dụng sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Chuẩn bị một cái ấm nước nhỏ lấy một miếng giấy khá lớn, một tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2 đến 3 tờ giấy a4 rồi quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 50cm. Ống phải quấn sao cho 1 đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn đặt vừa vào mũi để hít.

Nếu có ống tre thì càng tốt nhưng không được dùng ống nhựa vì bị dễ nóng chảy. Mở nắp ấm ra và đổ vào khoảng một chén nước. Đếm cỡ 10 đến 20 đốt cây xương cá cắt nhỏ các đốt cây khoảng 1-2cm rồi thả vào ấm. Phải hết sức cẩn thận tránh mủ của cây bắn vào mắt gây nguy hiểm.

Đặt ấm lên bếp vặn lửa lớn cho nước trong ấm sôi lên. Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta nhỏ lửa canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm. sử dụng ống giấy đã quấn đặt đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ đặt ở mũi để hít hơi xông lên. Thời gian xông có thể chỉ là 15 đến 20 phút, hay nếu có thời gian thì xông 30 phút. Nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày một sáng và một tối. Khi hâm lại dùng lần 2 thì cho hãy thêm một ít nước cùng với 1 vài đốt cây mới để bổ sung thêm thuốc.

Xem Thêm Bài Viết  Dáng Văn Nhân Là Gì

Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh. Bình thường, chỉ sau từ 3 hoặc 4 lần xông sẽ thấy bệnh viêm xoang thuyên giảm rõ. Phụ nữ đang có thai nếu bị viêm xoang thì không nên xông.

Một số loại cây xương cá bonsai đẹp và độc đáo nhất được bán tại Hà Nội

Cây xương cá bonsai rất đẹp, rất thu hút người nhìn mang tên Song Ngư

Gốc của cây xương cá bonsai mang dáng vẻ độc đáo và lạ mắt

Thân cây có nhiều nét sần sùi mang nét cổ thụ tạo nên một tác phẩm cây xương cá bonsai tuyệt đẹp tại triển lãm Hà Nội

Bắt gặp một cây xương cá bonsai khác tại triển lãm ở Hà Nội

Phần gốc của cây xương cá được làm phình to và nhỏ dần khi lên đến ngọn cây khiến bất cứ ai đi ngang qua cũng phải ngắm nhìn.

keyword: Một số loại cây xương cá bonsai đẹp và độc đáo nhất được bán tại Hà Nội

Rate this post