Cây Sâm Núi – Thần dược từ đỉnh núi Chung Sơn

Cây Sâm Nam núi Dành đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước và được coi là một loại thần dược. Trong cuốn sách “Đại Nam nhất thống chí”, có ghi chú rằng “Sâm nam sẵn ở đỉnh núi Chung Sơn. Cỏ thi cũng có ở đỉnh Chung Sơn”. Núi Chung Sơn được nhắc đến là núi Dành ngày nay, tọa lạc tại các xã Liên Chung và Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Động thái mở rộng diện tích trồng cây sâm nam núi Dành

Trong thời gian gần đây, diện tích trồng cây sâm nam núi Dành đã được mở rộng lên đến 24 ha, tại các xã Việt Lập, Liên Chung, An Dương, Quang Tiến. Trong đó, diện tích trồng cây để thu hoạch củ là 2,5 ha, diện tích để thu hoạch hoa là 15 ha.

Cây sâm nam núi Dành có thể tìm thấy tại khu vực ven sườn núi Dành, với nhiều công dụng dược liệu và khả năng bồi bổ cơ thể. Vì vậy, một số hộ dân đã mang cây về trồng và nhân giống tự nhiên tại địa bàn xã Liên Chung và Việt Lập.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cỏ đĩ

Sâm Nam núi Dành – Sản phẩm theo quy trình nghiêm ngặt

Hiện nay, cây Sâm Nam núi Dành đang được HTX sản xuất và tiêu thụ Sâm Nam núi Dành Liên Chung tổ chức sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt. Họ lựa chọn nhân giống cây đầu dòng bố mẹ để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Họ chỉ đạo bà con trồng và chăm sóc đúng thời vụ, kết hợp với phòng trừ sâu bệnh theo quy trình VietGap.

Sản phẩm Sâm Nam núi Dành của HTX sản xuất Liên Chung đã được khẳng định chất lượng và uy tín.

Hình ảnh

Đặc điểm của cây Sâm Nam núi Dành

Cây Sâm Nam núi Dành là loài dây leo mảnh, thường nằm bò trên mặt đất hoặc tựa vào các cành lá cây khác để vươn lên. Củ sâm có lớp vỏ bên ngoài hơi cứng, bên trong là lõi màu vàng nhạt, có mùi thơm dịu và vị hơi ngọt. Có hai loại cây Sâm Nam núi Dành: loại có 5 lá và loại có 3 lá. Cả hai loại này đều có các hoạt chất và công dụng tương đương nhau. Độ tuổi của cây Sâm Nam núi Dành khi thu hoạch thường từ 4 – 7 năm, có chiều dài từ 33,47 – 39,15 cm, đường kính từ 1,66 – 2,34 cm, và khối lượng từ 90,18 – 112,06 g.

Công dụng và giá trị của Sâm Nam núi Dành

Sâm Nam núi Dành có chất lượng phụ thuộc vào độ tuổi của cây và hàm lượng các hoạt chất chính. Nghiên cứu của Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết cây Sâm Nam núi Dành chứa các chất như saponin, flavonoid, acid hữu cơ, acid amin, saccharid với hàm lượng saponin tương đương với cây Sâm Hàn Quốc. Cây Sâm Nam núi Dành có tác dụng cung cấp nhiều dưỡng chất quý như axit amin, vitamin, khoáng chất, dầu thơm… giúp tăng cường sinh lực, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, làm long đờm và chữa ho.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thông Thật: Tìm Gốc Thông Tươi Tại Sài Gòn

Chứng nhận và uy tín của sản phẩm

Hiện nay, sản phẩm Sâm Nam núi Dành đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Núi Dành” trên địa bàn 2 xã Liên Chung và Việt Lập. Sản phẩm sâm Nam Núi Dành khô cũng đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao năm 2021.

Mọi thông tin xin liên hệ:

  • HTX sản xuất và tiêu thụ Sâm Nam núi Dành Liên Chung
  • Đại diện: Nguyễn Thị Kim Dung – Chức vụ: Giám đốc.
  • Địa chỉ: Thôn Sấu, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
  • Điện thoại: 0987.219.933

Hãy truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để biết thêm thông tin về cây cảnh và cách chăm sóc chúng.

Rate this post