Cây Rêu đá – Món ăn độc đáo từ vùng suối sạch Yên Bái

Ở một số tỉnh Tây Bắc nói chung và Yên Bái nói riêng, có một món ăn đặc biệt và vô cùng lạ lẫm mà chỉ cần nghe tên cũng đã thấy hấp dẫn. Đó chính là món rêu đá, được lấy từ các bờ suối đầu nguồn, nơi có nguồn nước sạch, chảy xiết.

Rêu đá – Đặc sản thiên nhiên của vùng núi Tây Bắc Rêu đá là đặc sản mà thiên nhiên ưu đãi cho đồng bào các dân tộc vùng núi Tây Bắc

Rêu đá không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như rêu hấp, canh rêu, rêu xào, nộm rêu, rêu nướng… mà còn tùy theo sở thích của mỗi người. Rêu mọc tự nhiên trên các mỏm đá, bám vào các gờ đá nơi lòng suối, chúng mọc quanh năm nhưng vào mùa xuân là thời điểm rêu thực sự ngon nhất.

Kinh nghiệm lựa chọn rêu đá Rêu sau khi lấy về sẽ được nhặt sạch

Theo kinh nghiệm của người dân ở Tây Bắc, khi tìm rêu nên chọn những bãi rêu lớn, vì ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Tuy nhiên, việc hái rêu và sơ chế rêu mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ.

Chế biến rêu đá đơn giản nhưng tinh tế Sau công đoạn làm sạch, rêu cần được chế biến ngay để giữ lại vị ngon

Rêu sau khi hái về cần được nhặt sạch, rồi dùng rổ, rá để đãi sạch sạn cát có lẫn trong rêu. Tiếp đến, rêu được thả vào những chậu nước lớn để giặt. Người dân dùng tay vò qua lại như khi giặt quần áo để giũ sạch những chất bẩn, nhớt còn sót lại bám trên rêu. Sau khi giặt qua nhiều lần nước, rêu được vắt ráo, nắm lại thành từng nắm chặt để ráo nước rồi mới chế biến thành món ăn. Thông thường, người dân sẽ chế biến rêu ngay sau khi các công đoạn sơ chế hoàn tất. Nếu để lâu, rêu sẽ bị khô và khi chế biến sẽ không còn ngon nữa.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ngũ Trảo - Tìm hiểu về đặc điểm và công dụng

Rêu đá nướng – Một món hấp dẫn với hương vị đặc trưng Món rêu xào khi ăn có vị bùi, thơm ngon bởi nhiều loại gia vị

Rêu đá có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng món rêu nướng là món ngon, đặc trưng nhất. Rêu được nêm nếm với các loại rau thơm, gia vị rồi gói vào lá chuối hoặc lá dong, sau đó dùng kẹp tre nướng trên bếp than hồng. Rêu nướng thường được ăn ngay khi nóng hoặc có thể kết hợp với cá suối nướng, thịt lợn, thịt gà… tạo thành những món ngon hấp dẫn.

Rêu đá – Vị ngon và lợi ích cho sức khỏe Chị Lò Thị Thích (ngoài cùng bên phải) chia sẻ về các công đoạn làm sạch và chế biến rêu đá

Theo chị Lò Thị Thích, một người dân tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, vài năm gần đây, nhu cầu về rêu đá đã tăng lên đáng kể với người dân của khu vực này. Rêu đá không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt mà còn có tác dụng chữa bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.

Rêu đá – Nét văn hóa độc đáo của dân tộc Tây Bắc Các món ăn chế biến từ rêu đá thể hiện giá trị và nét văn hóa độc đáo

Các món ăn chế biến từ rêu đá không chỉ là nét ẩm thực đặc trưng của vùng miền mà còn thể hiện giá trị và nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Nếu bạn đang tìm hiểu về cây cảnh và muốn chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post