Cây Rau Tiến Vua

Việc trồng rau tiến vua tại nhà không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mua rau mà còn đảm bảo rau sạch an toàn cho sức khỏe.

Rau tiến vua cái tên mĩ miều khiến nhiều người thấy xa lạ, gọi tên quen thuộc hơn đó là rau diếp thơm, rau công xôi. Loại rau này chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, thậm chí hàm lượng canxi trong loại rau này còn cao gấp nhiều lần nước hầm xương. Rau tiến vua có thể chế biến khi rau tươi hoặc khô đều ngon. Khi phơi khô rau rất giòn, ngọt là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy cùng mobiAgri tìm hiểu thông tin về cách trồng rau tiến vua tại nhà đơn giản nhất nhé.

Tìm hiểu thông tin về rau tiến vua

Cải thơm, hay còn gọi là rau tiến vua, là một loại cây chịu lạnh có thể đạt chiều cao từ 50 đến 120cm. Lá của cây có hình dạng tù và màu xanh nhạt, nhạt hơn so với màu xanh của thân cây. Rau cải thơm có hương vị thơm ngon và dễ trồng. Thịt của thân cây cũng mềm và có màu xanh nhạt, đồng thời cũng có vị giòn ngon và hương thơm đặc trưng.

Để đảm bảo năng suất và chất lượng, việc thu hoạch rau cải thơm cần được thực hiện đúng thời điểm. Thu hoạch quá muộn có thể dẫn đến rau bị rỗng ruột, xơ và giảm chất lượng. Thời gian từ khi gieo đến khi thu hoạch lá lần đầu tiên là 30 ngày sau khi gieo.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Quất Cảnh

Nhiệt độ nảy mầm của cải thơm là dưới 25 độ C, trong khi đó nhiệt độ phát triển thân của cây cần dao động từ 15 đến 20 độ C. Nếu muốn thu hoạch lá rau, nhiệt độ cần được duy trì dưới 25 độ C. Rau tiến vua là loại cây dễ trồng và được sử dụng phổ biến trong ẩm thực.

Chuẩn bị trước khi trồng rau tiến vua

Thời vụ trồng

Thời gian thích hợp để trồng rau tiến vua thường là vụ Đông Xuân hoặc vụ Thu Đông, thời tiết mát mẻ phù hợp để trồng loại rau này.

Đất trồng

Đất trồng cần có độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng, hệ thống thoát nước tốt. Trước khi trồng có thể tiến hành trộn thêm các phần khác như phân bón hữu cơ, trấu, tro, xơ mùn,… nhằm tăng độ dinh dưỡng cho đất trồng. Đối với đất ruộng, đất vườn trồng với diện tích lớn nên phơi ải trước, điều này để hạn chế mầm mống sâu bệnh trong đất. Nếu bạn trồng trong thùng xốp, chậu cây với diện tích nhỏ có thể tham khảo mua các loại đất trộn sẵn.

Chọn giống trồng

Hiện nay hạt giống rau tiến vua được bày bán rất rộng rãi, có thể dễ dàng tìm kiếm tại các cửa hàng bán hạt giống rau, hoặc đặt trên các sàn thương mại nhanh chóng. Trước khi đem gieo trồng nên ngâm trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, mục đích loại bỏ các loại sâu, lép, hỏng, bụi bẩn trên vỏ hạt. Ủ hạt trong khăn ẩm, cấp ẩm thường xuyên cho khăn bằng cách xịt phun xương. Sau khoảng 3-4 ngày hạt nứt nanh là có thể đem trồng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Phỏng Dạ

Tiến hành gieo trồng rau tiến vua

Việc gieo hạt giống rau tiến vua cần được thực hiện bằng cách rắc hạt giống lên mặt đất một cách đều và không tập trung quá nhiều hạt ở một vị trí. Sau đó, bạn cần phủ lên một lớp đất mỏng xơ dừa để bảo vệ hạt giống. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo không phủ quá dày để hạt giống có thể tiếp tục hấp thụ ánh sáng và nảy mầm.

Sau khi gieo hạt giống, bạn nên sử dụng bình xịt phun ẩm để tưới nước cho cây. Tuy nhiên, cần đảm bảo không phun quá nhiều nước để tránh gây úng thối hạt. Khoảng 1-2 tuần sau đó, cây con sẽ bắt đầu nảy mầm. Nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển của cây là từ 16 đến 21 độ C.

Khi cây bắt đầu phát triển lá thứ 2, bạn nên tỉa cây và giữ khoảng cách khoảng 20cm giữa các cây để chúng có đủ không gian để phát triển. Nếu cây được bén rễ, bạn nên sử dụng phân bón nhẹ để tưới cho cây để giúp cây phát triển nhanh hơn.

Cách chăm sóc rau tiến vua

Tỉa cây

Cây con sẽ nảy mầm sau 1-2 tuần nếu được trồng ở nhiệt độ tốt nhất là từ 16 đến 21 độ C. Mặc dù có thể trồng quanh năm, nhưng tránh trồng vào mùa hè vì giống và cây chậm phát triển. Khi trồng, cần đào một hố khoảng 5-10 cm sâu, chú ý đến việc tỉa cây và cách khoảng cách khoảng 20 cm giữa các cây để chúng có đủ không gian để phát triển. Sau đó, ấn nhẹ đất để cây được trồng chắc chắn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ngãi Khách - Công Dụng Cầu Tài Lộc và May Mắn

Bón phân

Sử dụng phân bón cơ bản như phân NPK pha loãng với nước để tưới cây là lựa chọn tốt. Ngoài ra, nước vo gạo sau khi vo cũng có thể được sử dụng để tưới cây. Trước khi trồng, cần chú ý phân loại cây giống và tách những cây nhỏ chưa đạt kích thước tiêu chuẩn.

Khi cây bắt đầu ra lá thứ hai, cần tỉa cây và đặt cây cách nhau khoảng 20cm để đảm bảo cây có đủ không gian để phát triển. Sau khi cây con được thiết lập, tưới nhẹ bằng phân bón để giúp cây phát triển nhanh hơn.

Thu hoạch rau tiến vua

Khoảng 2 tháng sau trồng là có thể thu hoạch lá để sử dụng. Nếu thu hoạch thân để thời gian thu hoạch từ 3-4 tháng. Sử dụng thân rau tiến vua tươi để chế biến món ăn hoặc sơ chế khô để cung cấp thị trường, sử dụng lâu dài.

Rau tiến vua rất giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng tươi hoặc khô đều rất ngon. Loại rau này có tác dụng tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ tiêu hóa, làm đẹp da, phòng chống ung thư. Vì vậy bạn có thể tự trồng loại rau này tại nhà với cách trồng đơn giản, đã được MobiAgri hướng dẫn phía trên.

Rate this post