Cây Rau Muối – Một Loại Rau Dại Được Sử Dụng Làm Rau Ăn và Thuốc Dân Gian

Rau sương muối, tên khoa học là Chenopodium album, là một loại cây thảo dại thuộc họ cây thảo (Chenopodiaceae). Rau này được sử dụng làm rau ăn và thuốc dân gian bởi người dân miền núi và ven biển.

Một Loại Cây Dại Đặc Biệt

Cây rau muối có nhiều nhánh nhỏ, thân cây nhẵn, lá mọc so le và có hình thoi. Trên bề mặt lá có một lớp phấn bột giống như rắc muối, từ đó được gọi là cây rau muối. Loài cây này phát triển hoang dại ở các vùng miền núi trên đất Việt Nam. Hoa của nó tập hợp thành chùm xim co, bap hoa trắng không cuống, quả bế có hạt óng ánh, màu đen.

Cây Rau Muối – Đơn Giản và Dễ Trồng

Cây rau muối có mùa ra hoa vào khoảng tháng 2 – 6 hàng năm, và có quả vào mùa thu. Nó mọc hoang ở các vùng bãi hoang, vườn, ruộng, nương rẫy cũ, các thung lũng đất trên bãi ven sông, các bãi đất mặn và ruộng muối. Rau sương muối cực kỳ dễ trồng và có thể phát triển tốt trên mọi loại đất mà không gặp sâu bệnh.

Xem Thêm Bài Viết  Những điều thú vị cây cau cảnh có thể bạn chưa biết

Đa Dạng Công Dụng Của Rau Sương Muối

Rau sương muối dại có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon quen thuộc như rau muối luộc, rau muối xào tỏi, rau sương muối nấu canh… Đặc biệt, tất cả các bộ phần của cây rau dại này có thể được sử dụng làm thuốc. Thân cây chứa 87,7% nước, 5,3% protein, 1,2% glucid và khoáng toàn phần 2,2%. Ngoài ra, nó còn chứa các muối khoáng như calcium, phospho, vitamin C…

Rau Sương Muối – Vị Thuốc Quý và Thuốc Dân Gian

Rau sương muối có vị ngọt, tính bình, mùi thơm và có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, nhuận tràng, sát trùng, điều hòa các khí, làm thông ấm tỳ vị, chữa đau bụng, phong lở, đau răng, đầu gối và bàn chân sưng nhức. Lá của cây cũng có tác dụng chống viêm, an thần, nhuận tràng nhẹ, trị kiết lỵ, tiêu chảy và rắn độc cắn.

Rau Sương Muối – Công Dụng Đa Dạng Trên Thế Giới

Ở Ấn Độ, rau sương muối được trồng để sử dụng trong nhiều món ăn, nấu súp và chế các dạng nước uống từ hạt lên men. Rễ cây rau sương muối có thể sắc uống để chữa đau bụng. Hạt của cây có thể nhai để chữa các bệnh đường tiết niệu. Nước sắc rau sương muối cũng có thể sử dụng để chữa đau răng và chân răng có mủ.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Rau Sương Muối

Ngọn cây rau sương muối rất non, cụm hoa non và lá có thể luộc, xào hay nấu canh ăn, nhưng không nên ăn quá nhiều vì cây này chứa nhiều axit axalic, có thể gây kích ứng dạ dày.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mầm đá - Món ăn đặc sản ở vùng đất Sapa

Chia sẻ với báo chí, lương y Phó Hữu Đức nhận định: Trong Đông y, rau sương muối có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, sát khuẩn, chỉ tả lỵ, chống ngứa. Nó cũng có tác dụng nhuận tràng và trừ giun.

Tất cả các bộ phận của cây rau sương muối đều là vị thuốc quý. Nước ép thân dùng chữa vết tàn nhanh và cháy nắng. Nước ép rễ chứa kiết lỵ ra máu. Dùng ngoài, lấy một lượng lớn cành lá rau sương muối đun sôi trong nước để xông chân bị cước khi đầu gối, bàn chân sưng đau. Khi nước còn ấm (hết hơi) tì cho cả 2 chân vào ngâm. Sau đó, lau khô và xoa bóp chân, làm như vậy nhiều lần sẽ rất tốt (theo Dã thái trị bách bệnh dân gian liệu pháp).

Vì vậy, cây rau muối không chỉ là một loại rau ăn ngon mà còn là một loại cây thuốc quý có nhiều tác dụng trong y học dân gian.

Nguồn: Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

5/5 - (1 bình chọn)