Cây Rau Đắng – Những Tác Dụng Kỳ Diệu Từ Rau Đắng

Rau đắng, một loại cây thảo dược với tên gọi khác là rau xương cá, không khỏi khiến mọi người tò mò về những tác dụng khó tin của nó. Vậy tác dụng chữa bệnh của cây rau đắng là gì? Rau đắng có khả năng cầm máu, nước sắc và chiết xuất bằng ethanol có tác dụng làm tăng khả năng đông máu.

1. Nhận biết cây rau đắng

Rau đắng, hay còn gọi là rau xương cá (Polygonum avicularae L.), thuộc họ Rau răm (Polygonacae), là một loài thân thảo sống lâu năm. Thân cây cao khoảng 10 cm, nhẵn mịn và màu đỏ tím, mọc gần sát mặt đất. Lá nhỏ, hình mác hẹp và mép nguyên, hai mặt lá nhẵn, gân giữa lá rõ ràng. Hoa có màu hồng tím và quả cây có 3 cạnh, chứa một hạt màu nâu. Rau đắng mọc hoang ở nhiều nơi, từ đồng bằng đến vùng núi thấp của nước ta, thường mọc thành đám trong các ruộng trồng hoa màu, bãi sông, nương rẫy.

Rau đắng chứa nhiều thành phần như tinh dầu, tanin, axít silicic, oxalic, cafeic, galic, các glycosid: avicularosid, kaempferitrosid, dẫn chất polyphenol: quercetin, kaemferol, quercitrin, esculetin, avicularin, dẫn chất anthranoid: emodin, các a xít amin: methionin, prolin, serin, treonin, tyrosin, phenylalanin, các loại đường và chất nhầy.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thiết Mộc Lan - Thực Vật Phong Thủy Tuyệt Vời Cho Văn Phòng

2. Tác dụng của cây rau đắng trong việc chữa bệnh

Cây rau đắng có nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh. Ngoài tác dụng cầm máu, nước sắc và chiết xuất bằng ethanol của rau đắng còn có tác dụng hạ huyết áp, lợi mật, lợi tiểu, hạ sốt và tăng cường hô hấp. Ngoài ra, rau đắng còn có tác dụng gây co bóp tử cung cô lập và tại chỗ của động vật thí nghiệm, trừ giun và ức chế sự phát triển của liên cầu khuẩn, lỵ trực khuẩn, trực khuẩn mủ xanh và nấm ngoài da.

Theo y học cổ truyền, rau đắng có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, giải độc, sát trùng, chỉ ngứa. Nó được sử dụng để điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ, táo bón, hoặc các bệnh về đường tiết niệu như đi tiểu buốt rắt, viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận và gây phù nề.

3. Một số chứng bệnh thường dùng cây rau đắng

  • Rau đắng được sử dụng để điều trị tiểu tiện ít và khó khăn. Cách sử dụng là dùng rau đắng 16g, xa tiền tử, mộc thông, tỳ giải mỗi vị 12g, sơn chi tử 8g, sắc uống mỗi ngày một thang.

  • Rau đắng cũng có thể chữa tiểu tiện rắt. Cách sử dụng là dùng rễ rau đắng, hạt ké vông vang, nhân trần, mộc thông, xa tiền tử, lá tre mỗi vị 8g, đăng tâm thảo, thông thảo mỗi vị 3g, sắc uống mỗi ngày một thang.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Trạch Tả: Kinh nghiệm trồng và chăm sóc

Ngoài việc sử dụng cây rau đắng để chữa tiểu tiện ít và khó khăn, người bệnh cần chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.

Với những tác dụng kỳ diệu của cây rau đắng, không có gì ngạc nhiên khi nó đã trở thành một trong những loại cây hàng đầu được sử dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh. Nếu bạn quan tâm đến các thông tin về trồng và chăm sóc cây cảnh, hãy tham khảo Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Ảnh: Image1, Image2

Rate this post