Cây Quỳnh Anh: Nữ hoàng bóng đêm

Được mệnh danh là Nữ hoàng bóng đêm, cây Quỳnh Anh đã trở thành cây cảnh không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Bạn có thể thấy những bụi cây Quỳnh Anh xinh đẹp ở nhiều nhà dân. Bạn cũng muốn trồng và chăm sóc cây Quỳnh Anh tại nhà? Hãy để Chơi cây cảnh chia sẻ với bạn ý nghĩa và cách trồng cây Quỳnh Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Giới thiệu về hoa Quỳnh Anh

Hoa Quỳnh Anh có tên khoa học là Allamanda Cathartica, còn được gọi là Nhuyễn Chi Hoàng Thiền trong tiếng Hán và Yellow Bell, Golden Trumpet hoặc Buttercup Flower trong tiếng Anh. Tại Việt Nam, cây này được biết đến chính xác với cái tên cây Quỳnh Anh, còn một số nơi gọi là cây Huỳnh Anh, Hoàng Anh, dây Huỳnh, dây công chúa…

Theo truyền thống, loại cây này xuất hiện ở Nam Mỹ khoảng 250 năm trước và sau đó được phổ biến khắp thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Hoa Quỳnh Anh thường có màu vàng, nhưng cũng có một số giống có hoa màu tím hoặc hoa màu hồng đặc biệt.

gioi-thieu-ve-hoa-quynh-anh-klpt-1

Đặc điểm chi tiết của cây Quỳnh Anh

Cây Quỳnh Anh có thể có dạng cây leo hoặc cây bụi thường xanh. Thân cây gỗ, cành nhánh dài mềm, có thể phát triển hơn 6m. Có hai dòng chính của cây Quỳnh Anh:

 • Cây Quỳnh Anh lá lớn: Đây là dạng cây leo, thuộc họ trúc đào và có nhựa mủ màu trắng độc.
 • Cây Quỳnh Anh lá nhỏ: Đây là dạng cây thân gỗ thẳng, thuộc họ trúc đào và cũng có nhựa mủ màu trắng độc.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Sơn Tùng - Điểm nhấn cho không gian xanh tươi

Lá cây có màu xanh bóng, mỗi cành có từ 5 đến 10 lá mỏng mềm. Hình dạng lá là hình quả oval thon dài, khi lá còn non sẽ có màu hồng nhẹ.

dac-diem-chi-tiet-cua-cay-huynh-anh-klpt

Hoa Quỳnh Anh có màu vàng nổi bật, mọc thành xim ngắn trên ngọn cây và có hình dạng giống loa kèn. Mép cánh hoa lượn sóng, có mảng màu trắng ở cuống họng. Phần nhụy và nhị hoa nằm sâu bên trong ống tràng.

Cây Quỳnh Anh không thường có hạt. Hạt cây có màu nâu, gai và ít hạt nằm bên trong, rất đặc biệt. Cây Quỳnh Anh sống cộng sinh, không sống kí sinh trên cây khác.

Cây Quỳnh Anh thích nhiệt đới, nên ở miền Nam, hoa thường nở quanh năm. Tuy nhiên, ở miền Bắc, hoa chỉ nở khi mùa hè đến.

Ý nghĩa phong thủy đặc biệt của cây Quỳnh Anh

Với lá cây xanh rực rỡ và hoa màu vàng tươi sáng, cây Quỳnh Anh trở thành biểu tượng cho niềm tin, chiến thắng và sự thành công.

y-nghia-phong-thuy-dac-biet-cua-cay-hoa-quynh-anh-klpt

Khi trồng cây Quỳnh Anh, chúng ta có thể nhận được nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống và công việc. Ngoài ra, cây còn giúp gia đình gắn kết tình cảm. Cây Quỳnh Anh không kén tuổi tác hay hướng nhà, nên bạn hoàn toàn yên tâm khi trồng nó.

Cách trồng cây Quỳnh Anh hiệu quả

Cây Quỳnh Anh rất dễ trồng và chăm sóc. Loài cây này yêu ánh sáng, nên nếu trồng ở nơi có ánh sáng tốt, cây sẽ phát triển mạnh, có nhiều hoa. Ngược lại, ở nơi thiếu ánh sáng, hoa sẽ ít và màu sắc nhạt, cành cây cũng sẽ dài hơn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Húng Quế

Cây Quỳnh Anh có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất cần có khả năng thoát nước tốt. Đất có độ kiềm nặng hoặc phèn chua sẽ khiến cây dễ bị bệnh và lá úa vàng.

cach-trong-cay-huynh-anh-hieu-qua-klpt

Khi mới trồng, bạn có thể sử dụng phân NPK và vi sinh để bón cho cây. Sau đó, bạn có thể để cây tự phát triển và tỉa cành thường xuyên để có hình dáng đẹp và cây có nhiều cành và hoa hơn.

Cả cây Quỳnh Anh lá lớn và cây Quỳnh Anh lá nhỏ đều có thể trồng trên hàng rào. Khi mọc thành hàng rào, cây sẽ nở hoa cực kỳ đẹp mắt. Còn cây Quỳnh Anh lá nhỏ, bạn có thể trồng cùng với các loại hoa khác để làm nổi bật khu vườn của mình.

Bạn có thể trồng cây Quỳnh Anh ở những khu vực sau:

 • Lan can ban công, mọc xuống phủ xuống dưới để tạo độ mát và tăng vẻ đẹp cho căn nhà.
 • Hàng rào, giúp tăng bóng mát và trang trí cho hàng rào sắt đơn điệu.
 • Trên mái cổng nhà hoặc quanh cổng, tạo ấn tượng cho khách khi đến nhà.
 • Trồng cùng với những loại hoa sắc màu khác để nổi bật khu vườn của bạn.

Vì vậy, cây Quỳnh Anh được nhiều homestay, nhà hàng, khách sạn và gia đình yêu thích.

Những lưu ý khi trồng cây Quỳnh Anh bạn cần biết

Dưới đây là những lưu ý cần biết để cây Quỳnh Anh của bạn trở nên đẹp mắt và phát triển tốt:

 • Không trồng ở nơi có đất kiềm mạnh, vì lá sẽ bị úa.
 • Cây Quỳnh Anh là loại cây leo, nên cần cột hoặc trồng trên hàng rào để cây mọc lên, tránh mọc sà dưới đất để giữ vẻ đẹp tự nhiên của hoa.
Xem Thêm Bài Viết  Rau Mương: Công dụng và cách dùng hiệu quả

nhung-luu-y-khi-trong-cay-quynh-anh-ban-can-biet-klpt

 • Không nên trồng cây ở nơi khó thoát nước, vì có thể gây ngập úng.
 • Cây Quỳnh Anh có tuổi thọ lâu và khả năng chịu hạn tốt. Tuy nhiên, khả năng cây đâm chồi mới sẽ giảm đi nếu bạn không chăm sóc cây đúng cách.
 • Hãy tỉa cây thường xuyên để cây có hình dáng đẹp hơn.

Với những thông tin đã được Chơi cây cảnh tổng hợp cho bạn, hy vọng bạn đã có đủ kiến thức để trồng và chăm sóc cây Quỳnh Anh đẹp nhất.

Xem thêm: Cây Quan Âm và những bài thuốc cần biết

Tham khảo thêm 1 số từ khóa liên quan như: cây quỳnh anh hoa vàng, hoa quỳnh anh trắng, hoa quỳnh anh hồng, hoa quỳnh anh đỏ, hoa quỳnh anh màu hồng, hoa quỳnh vàng, hoa quỳnh anh tím…

Rate this post