Cây Quất Bonsai – Món quà tuyệt vời trong dịp Tết

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều gia đình Việt đã chọn chưng cây Quất bonsai để trang trí trong nhà. Lý do không chỉ đơn thuần vì cây này vô cùng xinh đẹp, dễ dàng di chuyển mà giá thành lại rất phải chăng so với các chậu cây thông thường. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể áp dụng những cách chăm sóc cây Quất bonsai trước và sau Tết theo chia sẻ dưới đây.

Đặc điểm nổi bật của cây Quất bonsai

Cây Quất bonsai, hay được gọi là cây Quất để bàn, là loại cây Quất được uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ. Những người nghệ nhân sẽ áp dụng kỹ thuật trồng cây Quất bonsai cùng với sự khéo léo và tỉ mỉ để tạo ra những kiểu dáng độc đáo, mới lạ và đẹp mắt cho cây.

Trong những năm gần đây, cây Quất mini bonsai đã trở thành lựa chọn phổ biến để trưng bày trong những ngày Tết. Cây Quất được yêu thích như vậy là bởi vì dáng cây đa dạng, vừa đẹp mắt, vừa kinh tế. Ngoài ra, việc di chuyển cây cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cà Gai

Ý nghĩa đặc biệt của cây Quất bonsai trong dịp Tết

Cây Quất mang ý nghĩa rất đặc biệt, đặc biệt là trong những ngày Tết. Theo âm Hán, từ “Quất” có phát âm gần giống với từ “Cát” (trong cụm từ Cát tường). Từ “Cát” được dịch nghĩa là may mắn và phước lành. Đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy cây Quất được bày bán nhiều hơn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hầu hết mọi gia đình cũng sẽ trưng bày một chậu Quất trước nhà như một mong muốn cho một năm mới tràn đầy những điều tốt lành.

Khi lựa chọn cây, hãy chọn những cây Quất bonsai đẹp, xanh tốt, quả đều và màu sắc đẹp. Đây được coi là biểu tượng của sự phồn thịnh, mang lại sự tài lộc, sức khỏe và bình an. Ngoài ra, cây Quất để bàn còn tượng trưng cho sự trường thọ và may mắn trong tình duyên.

Cách trang trí cây Quất đẹp trong ngày Tết

Khi mua cây Quất bonsai đẹp về, bạn có thể tự do trang trí để cây thêm nổi bật và gia tăng yếu tố phong thủy.

  • Trang trí theo phong thủy: Hãy căn cứ vào yếu tố phong thủy để trang trí và đặt cây ở vị trí phù hợp. Điều này cũng giúp bạn tránh xui xẻo và tai ương trong ngày Tết.
  • Trang trí theo màu sắc: Bạn có thể chọn những phụ kiện như bao lì xì đỏ, câu đối chúc Tết… Chúng có màu sắc đỏ, vàng để tạo nên sự hài hòa cho cây. Đồng thời, đây cũng là những màu sắc vô cùng phù hợp trong không khí vui tươi của ngày Tết.
  • Trang trí với dây treo: Bạn chỉ cần treo các lời chúc, câu đối hoặc những dải dây kim tuyến là đủ để tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể đèn lên cây để tăng thêm sự lung linh, nổi bật.
  • Chọn chậu: Bạn có thể lựa chọn chậu có hình ảnh ông Thần Tài, Phúc Lộc Thọ hoặc các con giáp… Đây cũng là cách trang trí mới lạ, không chỉ làm cho cây Quất thêm đẹp mà còn mang ý nghĩa phong thủy tốt.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Trâm ổi

Cách chăm sóc cây Quất trong ngày Tết

Để giữ cho cây luôn tươi tốt và đẹp, bạn cần chú ý chăm sóc cây và giúp cây luôn được tưới nước đủ.

Mỗi ngày, hãy phun sương hoặc rảy nước lên lá cây Quất bonsai. Đồng thời, hãy tưới nước đủ ẩm cho cả gốc cây. Làm như vậy, lá cây sẽ luôn xanh tươi và không bị rụng trong dịp Tết.

Chăm sóc cây Quất bonsai sau Tết

Sau khi kết thúc ngày Tết, bạn có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ hòa cùng một ít nước theo tỷ lệ thích hợp để phun lên lá và gốc cây. Đồng thời, hãy tỉa bớt lá trên cây (khoảng 1/2 – 1/3). Sau 10 ngày, cây sẽ bắt đầu mọc rễ mới.

Từ 5 – 7 ngày sau đó, bạn nên xới đất quanh gốc cây. Đảm bảo đất được tơi xốp cao. Sau đó, hãy bón phân khoáng để kích thích cây phát triển lá và cành. Đồng thời, đây cũng là cách giúp cây tránh sâu bệnh hại.

Tiếp theo, mỗi 15 – 20 ngày, bạn nên tưới một phần phân cho cây. Ngoài ra, để cây luôn xanh tốt, lá dày và quả to tròn hơn, bạn cũng có thể dùng thêm dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái hoặc phân vi lượng.

Tuân thủ những bước trên một cách đều đặn, cây Quất bonsai sẽ tiếp tục phát triển và tiếp tục mang lại niềm vui cho bạn trong năm mới.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cà Lem - Ký ức ngọt ngào tuổi thơ

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh là nơi bạn có thể tìm thêm thông tin về cây Quất bonsai và các loại cây cảnh khác cho gia đình bạn trong dịp Tết 2023 sắp tới.

Rate this post