Cây Phượng Tím – Màu Tím Tuyệt Đẹp Cho Vườn Cảnh

Hoa lạ – hoa đẹp >> Hoa leo – hoa rủ >>

Thông tin về cây hoa phượng tím

Cây phượng tím, với hoa màu tím đẹp mắt, là một loài cây bóng mát nhỏ gọn. Với lá kép hai lần, nó có vẻ giống cây phượng vĩ. Loài cây này đã được du nhập vào Đà Lạt từ những năm đầu thập kỷ 70, hiện còn lại một ít. Cây hoa phượng tím có tên khoa học là Jacaranda acutifolia thuộc họ Bignoniaceae, còn có các tên khác là J. mimosifolia (giống lá trinh nữ) hay J. ovalifolia (lá hình trứng).

Hoa phượng tím cách trồng và chăm sóc
Hoa phượng tím cách trồng và chăm sóc | hoala.vn

Con đường hoa phượng tím rực rỡ khi vào mùa. Cây hoa phượng tím nguyên sản ở Brasil (có tài liệu cho là ở Bôlivia), trồng rộng rãi ở các nước Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương, để làm cây cảnh ven đường và trong các công viên. Tùy theo điều kiện địa lý, cây phượng tím có thể cao từ 3-10 m, đường kính tán lá từ 3-7 m. Từng cành lá dài 40-50 cm, tán lá thưa thớt nên ít ảnh hưởng đến tầng cỏ phủ gốc. Hoa phượng tím có hình ống, dài từ 4-5 cm, miệng hoa hơi xòe ra và công lên giống như những chiếc chuông, có lông tơ mịn bao bọc. Hoa mọc thành từng chùm càng làm sắc tím của hoa thêm rực rỡ. Thời gian từ nụ hoa nở đến khi tàn rụng kéo dài 3-5 ngày, các hoa chùy ở đầu cành lại tiếp tục nở ra, khiến cây có hoa nở thường xuyên trong vòng 4-5 tháng vào mùa hè. Việc gieo hạt cần có người chuyên môn và rất cẩn thận vì hạt rất nhỏ. Sau 6 tháng, cây con khỏe mạnh và việc trồng trọt trở nên rất dễ dàng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thài Lài Tím

Hoa phượng tím cách trồng và chăm sóc

Các điều kiện trồng trọt và chăm sóc hoa phượng tím

  • Nhiệt độ: Cây phượng tím yêu cầu nhiệt độ ban đêm từ 16-18°C, khi cây lớn có thể phát triển ở 27-30°C. Nhiệt độ cây hoa phượng tím có thể chịu được và vẫn có thể phát triển có thể lên tới 40 độ trong giai đoạn nghỉ đông cần có nhiệt độ thấp để cây tích lũy dưỡng liệu cho mùa xuân đến và nở hoa kết quả. Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả thực nghiệm ở Nam bán cầu, ở nước ta có lẽ còn có những sai khác.
  • Lập địa: Nên trồng ở nơi không khí thoáng sạch, mát mẻ và có ánh sáng tốt.

Cây giống hoa phượng tím
Cây giống hoa phượng tím – cây khỏe, đẹp sẵn sàng ra hoa tới mùa

  • Loại đất: Cây phượng tím không kén đất, kể cả đất kiềm, chua hoặc đất sỏi sạn. Với đất trồng có nhiều dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển nhanh hơn, cành lá hoa xum xuê hơn.
  • Ánh sáng: Giai đoạn cây con trong vườn ươm cần 1/3 đến 1/2 lượng ánh sáng, khi đã ra đất trồng cần nhiều ánh sáng để tạo mầm hoa.
  • Chế độ nước tưới: Không quan yếu, cây phượng tím chịu được đất khô hạn, nhưng khi trồng làm cảnh cần bón phân chuồng đầu mùa mưa. Cây trồng 1 năm, cao từ 2-4 m, đến năm sau đã có khả năng cho hoa. Nếu trồng ven đường, mật độ thích hợp từ 3,5-4,5 m/cây sẽ cho hoa sớm, trồng thưa hay đơn độc thì hoa hơi muộn.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Khế Tàu - Những Lợi Ích và Cách Sử Dụng

Giống hoa phượng tím trước đây được xem là cây bóng mát trang trí nội thị quý hiếm đến mức tỉnh và thành phố đã có kế hoạch bảo vệ, chăm sóc để giữ một nét riêng về loài cây làm cảnh ở địa phương. Tuy vậy, việc nhân giống vô tính chưa thành công tốt đẹp. Nay việc di nhập một lượng lớn đã được thực hiện, đủ để trồng làm cây cảnh trong thành phố và các thị tứ trong tỉnh, các tỉnh trong nước với giá cây giống không đắt lắm. Ngoài ra, có thể dùng loại cây này che bóng tầng giữa cho chè, cà phê hoặc trồng làm cây cảnh cổ thụ (bonsai). Hiện nay đã có nhiều cây gieo hạt trồng được hơn 1 năm tuổi, cá biệt cao đến 5 m. Hàng trăm cây con mới ươm trồng được khoảng 2 tháng cao hơn 15 cm và hàng ngàn cây con sẽ xuất trồng vào giữa mùa mưa này. Hy vọng rằng trong một thời gian gần, cây phượng tím sẽ không còn xa lạ với khách vãng lai và mùa đông đến, bên cạnh màu hồng son của hoa đào sẽ rực rỡ những con đường hoa tím.

Xem thêm cây bóng mát cho hoa độc đáo quý hiếm khác: sen đất, hoa hạnh phúc, cây hoa phù dung, cây hoa anh đào, cây sala.

Theo Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post