Cây ổi Cười – Bí ẩn tại Khu di tích Lam Kinh

Trong Khu di tích lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Lam Kinh ở Thanh Hóa, có một cây ổi đã gần 90 năm tuổi, biết “cười”, thu hút sự tò mò của du khách. Mặc dù cây ổi này nhỏ nhắn, chỉ cao khoảng 3 mét, nhưng quanh năm cây vẫn xanh tốt và vẫn cho quả ngọt ngon. Những người quản lý khu di tích thường hái quả đẹp từ cây để dâng lên mộ vua Lê Thái Tổ.

Một cây biết cười đầy bí ẩn

Chuyện cây ổi biết cười trở nên nổi tiếng từ lâu. Theo truyền thuyết, khi ai đó sờ nhẹ vào thân cây, đầu lá sẽ rung lên như đang cười. Hơn nữa, nếu du khách nắm tay vào cành và tĩnh tâm một chút, họ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thanh thản. Đây là những trải nghiệm đầy kỳ lạ mà du khách nhiều lần chứng kiến khi đến thăm cây ổi này.

Du khách tò mò thử "gãi" vào cây ổi
Du khách tò mò thử “gãi” vào cây ổi

Cây ổi này còn được gắn với một câu chuyện đặc biệt hơn. Năm 1933, ông Trần Hưng Dẫn từ thôn Hành Thiện, Nam Định đã vào cung và cầu tự trước mộ vua Lê Thái Tổ. Để tỏ lòng thành, ông cung tiến 4 tượng voi, 2 cây long não và cây ổi để trồng trong khu lăng mộ. Vào năm 1994, khi du khách đến tham quan, họ phát hiện ra rằng cây ổi này có những hiện tượng kỳ lạ khi bị chạm vào. Chỉ cần gãi nhẹ vào gốc hoặc thân cây, tất cả các tán lá đều rung lên.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Kèo Nèo - Phép Màu của Thiên Nhiên

Cuối cùng, nhà thơ Hoàng Ngọc Phác từ Phú Thọ, sau khi viếng thăm vua Lê, đã đặt tên cho cây này là cây ổi cười. Tuy nhiên, cho đến nay, cây ổi này vẫn giữ được bí mật về nguồn gốc hiện tượng kỳ lạ của nó.

Kỳ quan kiến trúc Chính điện Lam Kinh

Nằm trong Khu di tích Lam Kinh, Chính điện Lam Kinh đã trải qua quá trình phục dựng và tu bổ trong 12 năm qua. Hiện nay, nó đã chính thức mở cửa đón khách du lịch tham quan và chiêm bái. Du khách thưởng thức không chỉ hoàn toàn nội thất bằng vàng bên trong Chính điện, mà còn có cơ hội tận tay chạm vào cây ổi cười bên lăng mộ vua Lê Thái Tổ.

Cây ổi ở Thanh Hóa biết 'cười', có năng lượng lạ khiến du khách sững sờ
Cây ổi 90 tuổi ở Thanh Hóa biết ‘cười’, có năng lượng lạ khiến du khách sững sờ

Chính điện Lam Kinh là công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất và phức tạp nhất trong tỉnh Thanh Hóa. Nó bao gồm Tiền điện – Quang Đức, Trung điện – Sùng Hiếu và Hậu điện – Diên Khánh. Mỗi phần của Chính điện mang một ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho tài cao, đức độ và lòng hiếu khách của vua Lê Thái Tổ.

Cây ổi ở Thanh Hóa biết 'cười', có năng lượng lạ khiến du khách sững sờ
Cây ổi 90 tuổi ở Thanh Hóa biết ‘cười’, có năng lượng lạ khiến du khách sững sờ

Chính điện này đã được tu bổ từ năm 2010 trên diện tích hơn 1600m2. Nó được xây dựng bằng gỗ lim với khối lượng hơn 2000m3. Bên trong Chính điện, toàn bộ nội thất được dát vàng, có giá trị lên tới 40 tỷ đồng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Nến Sinh Nhật

Đến Khu di tích Lam Kinh và trải nghiệm cây ổi cười sẽ là một trải nghiệm độc đáo, tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ về văn hóa lịch sử của đất nước.


Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. (Nhấp vào đây để biết thêm thông tin)

Rate this post