Cây Núc Nác – Bạch Ngọc Nhi Đầy Quyến Rũ

Cây núc nác, hay còn được biết đến với tên khoa học là Oroxylum indicum (L.) Kurz, là một loài cây độc đáo với những đặc điểm đặc biệt và lôi cuốn. Tuy đã có những thông tin cơ bản về cây núc nác, nhưng chắc hẳn bạn vẫn còn nhiều điều thú vị để khám phá. Hãy cùng tìm hiểu về cây núc nác và những ứng dụng hữu ích của nó.

Thông tin khoa học

  • Tên khoa học: Oroxylum indicum (L.) Kurz
  • Tên khác: Bạch ngọc nhi, Nam hoàng bá, ngúc ngác, mộc hồ điệp, may ca, phăc ca (Tày), co ca liên (Thái), ngòng pắng điằng (Dao), p’sờ lụng (K’Ho)
  • Tên nước ngoài: Indian trumpet flower, broke bones, midday marvel (Anh); oroxyle, calosanthe (Pháp)
  • Họ: Hoa chùm ớt (Bignoniaceae)

Mô tả cây núc nác

Cây núc nác có chiều cao từ 8-10 m, thân nhẵn, không phân cành nhiều. Vỏ cây màu xám tro bên ngoài và màu vàng nhạt bên trong. Lá của cây mọc đối, xẻ 2-3 lần lông chim, dài đến 1.5 m. Cụm hoa màu nâu đỏ sẫm mọc ở ngọn thân thành chùm dài 40-80 cm. Quả nang dẹp và cong, dài 50-80 cm, rộng 5-7 cm, khi chín sẽ nứt làm 2 mảnh. Mùa hoa của cây là từ tháng 5-7 và mùa quả là từ tháng 8-10.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mai Giả

Phân bố sinh thái

Cây núc nác phân bố rộng rãi trong vùng nhiệt đới châu Á, bao gồm Srilanaca, Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Lào, Việt Nam, Thái Lan, Philippin, đảo Selip và Timor của Indonesia. Ở Việt Nam, cây núc nác là một loài cây phổ biến từ vùng núi cao đến các tỉnh trung du và đồng bằng ven biển. Cây còn được sử dụng làm giá thể cho trầu không và hồ tiêu leo từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Cây núc nác thích môi trường ẩm, mát và có khả năng chịu hạn và chịu nóng tốt. Thường được tìm thấy ở ven rừng núi đá vôi, rừng thứ sinh, đất sau nương rẫy và dọc theo bờ sông.

Cây núc nác

Cách trồng cây núc nác

Cây núc nác có thể được nhân giống dễ dàng bằng hạt hoặc bằng cành. Thời gian gieo trồng thích hợp là vào mùa xuân. Hạt chín sẽ có màu vàng khi quả chuyển sang màu vàng. Nếu để quả quá già, hạt sẽ tự tách và bay đi theo gió. Hạt sau khi phơi khô có thể được bảo quản và gieo vào mùa xuân năm sau để trồng cây con. Nếu bạn không cần nhiều cây giống, bạn có thể sử dụng cành để nhân giống cây núc nác. Chỉ cần cắm cành xuống đất và giữ ẩm là có thể tạo ra cây con. Ngoài ra, cây cũng có khả năng tự mọc từ hạt và tạo ra cây con mới.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Hồng Nhung

Với cây núc nác, bạn không cần chăm sóc đặc biệt. Khi trồng, hãy đào hố với kích thước 40x40x40 cm và cách nhau 2×2 m. Bón ít phân chuồng sau đó đặt cây và giữ ẩm trong vòng 7-10 ngày. Bạn cũng có thể trồng xen cây núc nác với các loại cây lưu niên khác.

Ứng dụng của cây núc nác

Cây núc nác có nhiều bộ phận được sử dụng trong y học. Vỏ thân và hạt của cây có tác dụng chữa bệnh vàng da, dị ứng, mẩn ngứa, viêm họng, ho khan tiếng, đau dạ dày, lỵ, viêm đường tiết niệu, đái buốt ra máu, trẻ con ban, sởi và nhiều bệnh khác. Các bộ phận này có thể được sử dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc cao lỏng.

Ngoài ra, cây núc nác còn chứa nhiều thành phần hóa học có tác dụng thanh can giải nhiệt, tiêu độc, sát trùng, nhuận phế, chỉ khái, chỉ thống. Cây cũng có những tác dụng đặc biệt trong việc điều trị một số bệnh như táo bón, ngộ độc, sai khớp xương, bỏng, mẩn ngứa, trĩ, sốt xuất huyết và nhiều bệnh khác.

Núc nác là một cây quý giá với nhiều tác dụng dược lý hữu ích. Để tìm hiểu thêm về cây núc nác và cách sử dụng, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post