Cây Nhọ Nhồi

Cỏ mực, còn được gọi là Eclipta prostrata, thuộc họ Cúc (Asteraceae), đã được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc truyền thống ở nhiều nước châu Á để điều trị các vấn đề về gan, tiêu hóa, nhiễm trùng… Ngoài ra, cỏ mực còn được sử dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm và thuốc nhuộm tóc. Tên gọi “cỏ mực” được lấy từ việc khi vò nát lá tươi sẽ chảy ra một chất màu đen như mực.

Trước đây, công dụng của cây nhọ nồi không được xem là nhiều. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng loài thảo dược này mang trong mình những lợi ích tiềm ẩn. Nếu bạn chưa rõ cây mực có khả năng trị liệu cho bệnh gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

12 tác dụng của cây cỏ mực (nhọ nồi)

1. Cây cỏ mực gì với gan?

Cây cỏ mực có tác dụng gì? Tốt cho gan

Từ lâu, các bác sĩ y học cổ truyền Ấn Độ đã công nhận những tác dụng của cây cỏ mực đối với gan. Điều này là do cây cỏ mực chứa nhiều flavonoid và các hoạt chất sinh học khác, chẳng hạn như wedelolactone. Cỏ nhọ nồi cũng được sử dụng trong việc điều trị viêm gan vàng da và giúp cải thiện chức năng gan.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Giấy - Những Điều Thú Vị Về Chúng

Một nghiên cứu trên chuột đã chứng minh khả năng bảo vệ gan của cây cỏ mực. Nhóm chuột được tiêm chất độc CCl4 vào gan. Kết quả cho thấy, nhóm chuột được uống dịch chiết lá cỏ mực có tỷ lệ tử vong chỉ là 22%, trong khi tỷ lệ tử vong ở nhóm không điều trị là 77%.

Nghiên cứu được công bố trên thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2015 cũng cho thấy dịch chiết ethanol của cỏ mực giúp tăng cường trọng lượng gan và kích thích hoạt động của các enzyme chống oxy hóa trong gan. Một trong những tác dụng của cỏ mực đối với gan là khả năng bảo vệ gan khỏi các tác nhân độc hại từ thực phẩm và rượu bia, đồng thời giúp tái tạo tế bào gan.

2. Tác dụng của cỏ mực trong việc kháng khuẩn

Cây nhọ nồi có tác dụng gì? Trong y học cổ truyền của nhiều nước châu Á, cây nhọ nồi đã được sử dụng để chống nhiễm trùng, bao gồm việc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, mụn nhọt đầu đinh và chứng tưa lưỡi (nấm lưỡi) ở trẻ em.

Hiệu quả của cây mực trong việc kháng khuẩn đã được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học. Một nghiên cứu rộng lớn năm 2011 đã kiểm tra tác dụng kháng khuẩn của nhiều loại dược liệu, trong đó có cây cỏ mực. Kết quả cho thấy, cây cỏ mực có hiệu quả chống lại 9 loại vi khuẩn khác nhau, đặc biệt là vi khuẩn tụ cầu và khuẩn E.coli – những tác nhân gây viêm tiết niệu và mụn nhọt ngoài da.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Vông Gai

3. Cỏ mực giảm đau

![]()

This article was written for Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post