Cây Ngũ Sắc Tím – Vẻ đẹp lãng mạn trong cây cảnh

Hoa ngũ sắc tím rủ là loại cây cảnh dây leo với công dụng trang trí vô cùng tuyệt vời. Thường được lựa chọn trồng trong chậu hoặc vườn nhà, cổng rào… Hãy cùng tôi tìm hiểu về đặc điểm và cách trồng và chăm sóc loại cây này nhé!

cây ngũ sắc tím

Ngũ sắc tím rủ là cây gì?

Cây ngũ sắc tím có tên khoa học là Lantana camara, thường được gọi bằng nhiều tên khác nhau như cây trâm ổi, thơm ổi, hoa ngũ vị… Cây này có nguồn gốc từ Trung Mỹ và sau đó được lan truyền khắp các nước nhiệt đới. Ở nước ta, cây ngũ sắc trước đây thường mọc dại, sau đó được trồng như một loại cây trang cảnh trang trí vườn nhà, cổng chào, hàng rào…

Cây ngũ sắc tím có màu sắc đa dạng như vàng, cam, đỏ, tím, hồng, trắng… Nhưng trong số đó, hoa ngũ sắc tím rủ được ví như một nàng thơ trong các loại hoa ngũ sắc và ưa chuộng hơn cả, nhờ vẻ đẹp lãng mạn và dịu dàng đặc trưng.

Đặc điểm của cây hoa ngũ sắc tím

Cây ngũ sắc tím rủ có những đặc điểm hình thái giống với các loại cây ngũ sắc khác:

 • Thân cành: Cây ngũ sắc tím có thân nhỏ, nhiều cành nhỏ nằm ngang đan xen mọc thành bụi.
 • Lá: Lá cây ngũ sắc tím hình bầu dục, nhọn, mặt lá xù xì, mép lá có răng cưa; mặt trên có lông ngắn cứng, mặt dưới có lông mềm hơn; phiến lá dài từ 3 – 9 cm, rộng 3 – 6 cm; cuống lá ngắn, phía trên cuống có dìa.
 • Hoa: Hoa ngũ sắc tím được tạo thành từ 5 cánh hoa bao quanh nhị vàng và thường mọc thành cụm hình khối cầu nhỏ. Màu tím của hoa nhạt dần về phía tâm hoa tạo thành màu trắng bao quanh lấy nhụy vàng. Cây ngũ sắc tím ra hoa quanh năm.
 • Mùi thơm: Hoa ngũ sắc tím có mùi hương như hương ổi chín ngào ngạt, đó cũng là lý do mà người ta gọi loại hoa này là hoa thơm ổi.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Son Môi - Làm mới không gian của bạn

đặc điểm của cây ngũ sắc tím

Tác dụng của cây hoa ngũ sắc

Cây ngũ sắc tím không chỉ có tác dụng làm cảnh và trang trí, mà còn có nhiều công dụng khác:

 • Tác dụng chữa bệnh: Từ xưa, cây ngũ sắc đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian. Cả lá, thân và rễ của cây ngũ sắc đều có tác dụng làm thuốc. Người ta thường sử dụng cây ngũ sắc để tiêu độc, giảm đau, hạ sốt, cầm máu, trị sởi, ngứa da, quai bị… Tuy nhiên, cần chú ý tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ vì cây ngũ sắc có thể gây độc nếu sử dụng không đúng cách và quá liều. Lưu ý là cây ngũ sắc không có tác dụng chữa bệnh viêm xoang như cây cứt lợn, vì vậy cần tránh nhầm lẫn khi sử dụng.
 • Tác dụng khác: Cây ngũ sắc còn được sử dụng làm thức ăn cho cừu, trồng để chống xói mòn đất, chiết xuất tinh dầu trong sản xuất nước hoa…

đất trồng hoa Namix

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngũ sắc tím rủ

Cây ngũ sắc tím là loại cây có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên cần chú ý một số đặc điểm sau:

 • Vị trí trồng: Cây ngũ sắc tím rủ thường được trồng trong chậu xi măng khuôn đúc, chậu nhựa, thùng xốp, khay trồng… hoặc trồng trực tiếp xuống đất trong vườn nhà, cổng chào, hàng rào… tùy vào không gian mà bạn muốn trang trí và làm đẹp. Đặc biệt, với đặc tính nhỏ gọn, thân mềm có thể leo được, cây ngũ sắc tím rủ thường được sử dụng để trồng trang trí ban công và cổng chào.
 • Phương pháp trồng: Cây ngũ sắc tím rủ thường được trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.
 • Mùa vụ trồng: Nên trồng cây ngũ sắc tím rủ vào mùa xuân. Nếu trồng vào các mùa khác, nên trồng bằng cây con đã được bán sẵn tại các cửa hàng cây cảnh.
 • Đất trồng: Cây ngũ sắc tím rủ không yêu cầu đặc điểm đất cao cấp, có thể trồng trong nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây ngũ sắc tím phát triển mạnh và tốt nhất, nên lựa chọn đất tơi xốp, sạch bệnh, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Tránh để cây bị chết do thủy phân nước lâu ngày.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Liễu Hồng: Một Vẻ Đẹp Mê Hoặc Và Mùi Hương Quyến Rũ

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và có được đất trồng sạch bệnh và giàu dinh dưỡng, hãy lựa chọn đất trồng hoa Namix. Sản phẩm bao gồm phân hữu cơ, mụn dừa, vỏ trấu, đá perlite, pumice, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, hạn chế thủy phân, cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng, chống nấm bệnh và sùng đất… Bạn có thể sử dụng đất này ngay mà không cần phối trộn thêm phân bón.

 • Nước tưới: Cây ngũ sắc tím không cần nhiều nước, chỉ cần tưới khi chất đất đã khô. Tránh tưới quá nhiều nước để hạn chế rễ bị úng.
 • Phân bón: Bổ sung phân bón thường xuyên cho cây, đặc biệt là khi cây ra hoa. Hạn chế việc bón phân sát gốc cây. Nếu sử dụng đất trồng hoa Namix, bạn chỉ cần bón thêm phân sau ba tháng.
 • Xới đất và tỉa cây: Thường xuyên xới xáo đất để đảm bảo tơi xốp, tỉa cành và tạo dáng cây. Điều này sẽ giúp bạn có những chậu hoa ngũ sắc tím xinh đẹp hơn.
 • Phòng trừ sâu bệnh hại: Thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm sâu hại hay nấm bệnh trên cây. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp nếu cây xuất hiện sâu bệnh.

Đó là những chia sẻ về cây hoa ngũ sắc tím rủ từ Namix. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc cây hoa ngũ sắc tím một cách hiệu quả và thú vị.
Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post