Cây Ngắn Ngày

Top 5 loại cây trồng ngắn ngày cho năng suất cao

Ngày nay, bà con nông dân rất ưa chuộng các loại cây trồng ngắn ngày. Vì chúng không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc phức tạp, nhưng lại mang lại năng suất thu hoạch rất cao. Vì vậy, rất nhiều người đã đặt câu hỏi: “Những loại cây trồng ngắn ngày nào đem lại hiệu quả kinh tế cao? Có thể trồng xen canh các loại cây đó không?”. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Các loại cây trồng ngắn ngày mang lại năng suất cao

Thực tế, có rất nhiều loại cây trồng với thời gian thu hoạch ngắn. Nhưng không phải loại cây nào cũng dễ chăm sóc và đem lại năng suất cao. Điều này khiến bà con nông dân lo lắng không biết nên đầu tư và trồng loại cây nào phù hợp với thời tiết ở Việt Nam hiện nay. Hiểu được tâm lý đó, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại top 5 loại cây trồng ngắn ngày đem lại hiệu quả năng suất cao.

Loại cây ngô ngọt – Top các loại cây trồng ngắn ngày cho năng suất cao

Ngô ngọt, hay còn được gọi là ngô nếp ở nhiều vùng miền, là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon như món hầm, món súp và đặc biệt là ngô ngọt. Nhưng liệu bạn có biết rằng đây là một trong những loại cây trồng ngắn ngày đem lại hiệu quả năng suất cao cho bà con nông dân hay không?

Thời gian thu hoạch của ngô ngọt trung bình từ 70-85 ngày tính từ lúc gieo trồng. Trong chưa đầy 3 tháng, bà con đã có thể thu hoạch. Chỉ cần chú ý chăm sóc và bón phân đúng lúc thì bạn có thể thu được 6-7 tạ ngô trong một sào ruộng. Giá giao buôn hiện nay khoảng 4000 đồng 1 cân.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Sâm Nam - Dược liệu quý cho sức khỏe

Hãy thử tính xem trên 1 ha đất trồng ngô, mỗi năm trồng 2-3 vụ thì sau khi trừ hết mọi chi phí, bạn cũng lãi được khoảng 120 triệu đồng. Nếu ngô đạt chất lượng, các công ty sẽ đến thu mua để chế biến, bạn không cần phải lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm. Thân cây ngô cũng có thể bán cho các nhà chăn nuôi gia súc với giá khoảng 400.000 đồng 1 sào.

Cây đu đủ

Cây đu đủ quá quen thuộc và phổ biến trên toàn quốc. Đu đủ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng như vitamin A và vitamin C. Vào ngày tết, quả đu đủ không thể thiếu trên mâm ngũ quả của mỗi gia đình. Ngoài ra, đu đủ còn có thể chế biến thành sinh tố, món hầm, món canh và nhiều món ăn ngon khác.

Chính vì thế, chúng tôi muốn giới thiệu cho bà con cây đu đủ là một trong những loại cây trồng ngắn ngày đem lại năng suất cao. Cây này cả năm đều có quả. Chỉ mất khoảng 7 tháng sau khi gieo trồng để thu hoạch quả đầu tiên, và tầm 9 tháng để thu hoạch quả chín. Mỗi cây đu đủ trong một năm có thể cho năng suất khoảng 80kg. Với lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng trên 1 ha trong 1 năm.

Bà con nên trồng cây đu đủ ở những nơi có đất ẩm xốp để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, lưu ý không để cây bị ngập nước. Ngoài ra, tránh sử dụng phân bón hóa học để cây không bị sớm cằn cỗi.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cần Tây: Đặc điểm và tác dụng thần kỳ

Cây Đậu lạc

Đậu lạc có thể chế biến thành nhiều sản phẩm như kẹo lạc, dầu lạc, bơ, sữa và luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Loại cây này là một trong những loại cây ngắn ngày mang lại giá trị kinh tế cao.

Đậu lạc không kén chọn đất và thích hợp trồng trên nhiều loại đất. Tuy vậy, cây chỉ chịu hạn ở một giai đoạn nhất định, và thích hợp với nhiệt độ từ 24-33 độ C. Đậu lạc cũng giúp cải tạo đất vì rễ chứa đạm tạo thành chất hữu cơ. Sau khi trồng hoa màu, đất trở nên màu mỡ, đậu lạc thường được trồng xen canh.

Cây đậu lạc là loại cây phù hợp cho người nông dân

Thời gian thu hoạch của đậu lạc là 120-135 ngày kể từ lúc trồng. Năng suất của cây đậu lạc phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, trung bình từ 25-35 tạ/ha. Giống lạc L02 có thể đạt năng suất cao hơn nhiều, từ 30-50 tạ/ha.

Về giá cả thị trường, mặc dù mặt hàng nông sản có thể biến động, giá lạc luôn ổn định ở mức 12.000-15.000 đồng/kg. Do đó, khi trồng lạc, người nông dân có thể yên tâm về giá.

Cây Dâu tây

Khi nhắc đến loại cây trồng ngắn ngày, không thể không đề cập đến dâu tây. Với nhiều vitamin và dinh dưỡng, dâu tây đã được ưa thích của người tiêu dùng. Cây dâu tây phù hợp với thời tiết ôn đới, vì vậy cây phát triển tốt nhất ở những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt và các khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

Dâu tây là một loại cây ăn quả ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao, phát triển trên đất xốp, màu mỡ và giàu chất hữu cơ. Khi trồng dâu tây, cần xử lý đất bằng cách trộn rơm, tro và vỏ trấu.

Xem Thêm Bài Viết  Quán Cây Sung Đà Nẵng - Khám Phá Làng Hải Sản Tươi Ngon

Trồng cây dâu tây ngắn ngày đem hiệu quả kinh tế

Độ ẩm và ánh sáng là hai yếu tố quan trọng quyết định năng suất của dâu tây. Nếu chăm sóc và canh tác đúng cách, sản lượng của dâu tây có thể đạt 25 tấn/năm. Với mức thu hoạch như vậy, người trồng có thể thu về 2 tỷ đồng/năm với giá bán 250.000/kg.

Cây Mía

Mặc dù giá đường có thể giảm đôi khi, nhưng mía vẫn là cây công nghiệp ngắn ngày mang lại nhiều lợi ích kinh tế và phù hợp trồng tại nhiều vùng trên lãnh thổ Việt Nam. Mía là loại cây lấy nước có vị ngọt mát, giúp thanh nhiệt, chứa nhiều acid amin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cây mía là loại cây trồng tiết kiệm chi phí người nông dân

Hiện nay, mía được trồng bằng hạt giống và sống tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Năng suất trung bình đạt 65 tấn/ha, một năm có thể trồng một vụ. Với giá mía hiện tại là 900 đồng/kg, thu nhập một năm có thể đạt 117 triệu đồng/ha sau khi trừ các chi phí. Lợi nhuận có thể thu về là 60 triệu đồng/ha. Đặc biệt, cây mía là loại cây trồng một lần nhưng có thể thu hoạch nhiều vụ, giúp tiết kiệm chi phí mua giống.

Đây là top 5 loại cây trồng ngắn ngày đem lại nguồn thu nhập ổn định và cải thiện cuộc sống cho nông dân. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất, bạn cần biết cách chăm sóc chúng. Hãy truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn về các loại phân bón phù hợp cho cây trồng. Chúc bạn thành công.

Tìm hiểu thêm: Vai trò của giun đất trong đời sống có thể bạn chưa biết

Rate this post