Cây Ngải Máu – Hành trình khám phá cây thảo quý

Nơi sống và thu hái

Cây Ngải Máu (Dalbergia cochinchinensis) là một loại cây thảo quý, thuộc họ Đậu (Fabaceae), có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Malaixia, Inđônêxia và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây này không chỉ mọc hoang ở vùng núi mà còn được trồng khắp nơi nhờ sự đẹp mắt của hoa và mùi thơm dịu. Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh đã lựa chọn cây Ngải Máu để cùng bạn khám phá những điều thú vị về loài cây này.

Mô tả cây Ngải Máu

Cây Ngải Máu cao khoảng 30-40cm, có nhiều củ hình trứng không đều. Lá của cây xuất hiện sau khi cây ra hoa, thành búi 2-5 lá có bẹ ở gốc, thuôn nhọn ở hai đầu. Mặt trên của lá có những vết màu đỏ tía sẫm, mặt dưới thì có ít lông mềm. Cụm hoa của cây mọc trước các lá, không có cuống, mỗi cụm có 6-8 hoa mang 2 lá bắc. Tràng hoa của cây có ống dài và hẹp, có phiến ngoài chia làm 3 đoạn không bằng nhau. Một điều đặc biệt là 2 trong số 3 đoạn này có hình dạng giống như ngọn giáo nhọn, màu trắng với mép có vạch đỏ. Đoạn thứ ba màu tím nằm ở dưới, chia làm hai thuỳ hình giáo rộng nhọn. Mùa hoa quả của cây Ngải Máu là vào tháng 4-5.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bướm Bạc - Những Bài Thuốc Dân Gian Hiệu Quả

Ứng dụng và lợi ích của cây Ngải Máu

Thân rễ của cây Ngải Máu được sử dụng như một nguyên liệu dược phẩm. Thân rễ này chứa tinh dầu có nhiều tác dụng bổ huyết, điều kinh, cầm máu, giảm đau và giải độc. Lợi ích của cây càng được khám phá và áp dụng rộng rãi hơn. Củ và lá non của cây có thể dùng làm thực phẩm, gia vị trong nhiều món ăn. Tại Java, lá non và củ của cây Ngải Máu còn được sử dụng làm gia vị cho các món ăn truyền thống.

Ngoài ra, cây Ngải Máu còn có nhiều tác dụng chữa bệnh quan trọng. Củ của cây được sử dụng như một phương thuốc chữa kinh bế đau bụng, hành kinh loạn kỳ, máu xấu và kinh ít. Cây cũng được sử dụng để chữa đau dạ dày, đại tiện ra máu, sơn lam chướng khí, lở láy, ngộ các loại độc, đau xương và đau bụng. Tại Ấn Độ, lá của cây được dùng làm thuốc đắp trị các vết thương. Rễ củ của cây có tác dụng lợi tiêu hoá, chống viêm và làm bột đắp để trị mưng mủ. Trên thực tế, cây Ngải Máu còn được sử dụng để trị đòn ngã tổn thương ở Trung Quốc và trị bệnh quai bị ở nhiều nơi.

Thảo luận cùng chỗ chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh là một cộng đồng trực tuyến nổi tiếng về cây cảnh. Hãy tham gia cùng chúng tôi để tìm hiểu thêm về cây Ngải Máu và nhiều loại cây cảnh khác. Bạn sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh từ những người am hiểu, đồng thời có cơ hội trao đổi với những người đam mê cây trồng như bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội này, hãy bắt đầu hành trình của bạn ngay tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Hãy để cây cảnh là nguồn cảm hứng và sự thư giãn trong cuộc sống của bạn!

Rate this post