Cây Ngải Bướm – Những Bài Thuốc Từ Thiên Nhiên

Cây ngải bướm, còn được gọi là bướm trắng, hoa bướm hay ngọc diệp kim hoa, thuộc họ cà phê (Rubiaceae) và có tên khoa học là Herba Mussaenda pubescens.

Theo Lương y Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (Huế), cây ngải bướm là một loại dược liệu được sử dụng để chữa bệnh.

Dược liệu ngải bướm có tính mát, vị hơi ngọt, quy vào kinh Can, Phế, Tâm. Nó có công dụng làm sạch cơ thể, giải độc, làm mát và bảo vệ gan. Ngoài ra, nó còn có thể chữa say nắng, điều trị sổ mũi, lợi tiểu, điều trị hen suyễn, ho hen và ho có đờm. Nó cũng có tác dụng lành vết thương trong các tình trạng chấn thương, gãy xương, phong tê thấp. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để điều trị chứng ra mồ hôi trộm và các bệnh lý ngoài da như mụn nhọt, lở loét và chốc ghẻ.

Dưới đây là 11 bài thuốc từ cây ngải bướm:

Chữa sổ mũi, say nắng

Dùng 12g thân cây ngải bướm, 10g lá ngũ trảo, 3g bạc hà. Hỗn hợp dược liệu này được hãm với nước sôi và dùng để uống thay nước trà.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bằng Lăng Rừng: Cẩm Nang Trồng và Chăm Sóc Cây Cảnh

Phòng ngừa say nắng

Dùng 60 – 90g ngải bướm, rửa sạch và nấu với một lượng nước phù hợp, sau đó dùng nước thuốc này để uống thay nước trà.

Trị khí hư bạch đới

Dùng 10 – 20g rễ ngải bướm đã được rửa sạch, đem sắc với một lượng nước phù hợp. Dùng nước thuốc này để uống mỗi ngày cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.

Giúp giảm niệu

Dùng 30g gồm ngải bướm và mã đề; 60g dây kim ngân tươi. Hỗn hợp dược liệu này được sắc trong một lượng nước phù hợp. Dùng nước thuốc này để uống mỗi ngày cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.

Chữa phù do viêm thận, giảm niệu

Dùng 30g thân cây ngải bướm, 30g mã đề, 30g dây kim ngân tươi. Hỗn hợp dược liệu này được trồng trong 5 phần nước cho đến khi nước còn khoảng 2 phần, sau đó dừng lại. Dùng nước thuốc này để uống mỗi ngày và nên uống khi nóng.

Chữa chứng sốt gây hôn mê, táo bón, khát nước, đái buốt

Dùng 60g rễ cây ngải bướm, 20g hành tăm. Hỗn hợp dược liệu này được sao vàng và sắc với nước để uống mỗi ngày. Nên uống khi nóng để đạt hiệu quả điều trị cao.

Chữa sốt, ho và viêm amidan

Dùng 30g cây ngải bướm, 10g rễ bọ mẩy và 20g huyền sâm. Hỗn hợp dược liệu này được sắc trong một lượng nước phù hợp và dùng để uống mỗi ngày.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cam Thảo

Chữa viêm lở loét da

Dùng một lượng bằng nhau lá cây mướp tươi và lá cây ngải bướm tươi. Rửa hỗn hợp dược liệu này bằng nước lọc, sau đó đem giã nát và dùng để đắp vào vị trí da bị viêm lở.

Chữa thấp khớp, phong thấp và đau nhức xương khớp

Dùng 10 – 20g rễ cây ngải bướm rửa sạch và sắc trong 200 – 250ml nước. Dùng nước thuốc này để uống và nên uống khi còn nóng.

Chữa bệnh chốc đầu

Dùng 30g hoa cây ngải bướm, 25g bồ kết và 100ml mật lợn. Đun các nguyên liệu này trong nước và dùng để gội đầu mỗi ngày cho đến khi tình trạng bệnh lý được cải thiện.

Chữa bệnh chàm

Dùng một lượng bằng nhau các dược liệu gồm: vôi củ, hoa cây ngải bướm và lá đào. Hỗn hợp dược liệu này được rửa sạch bằng nước, giã nhỏ và thoa vào những vùng bị tổn thương do bệnh chàm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, hãy truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post