Cây Mướp đắng

Ở miền Bắc nước ta người ta thường gọi là cây mướp đắng nhưng trong miền Nam thì cây lại có cái tên khác đó là cây khổ qua. Loại quả này có họ cùng với những cây bầu bí, mướp chính vì thế mà cây cũng thuộc dạng leo giàn được trồng rất nhiều ở những vùng nhiệt đối và cận nhiệt đới. Có lẽ bởi thế mà với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta cây mướp đắng phát triển khá mạnh mẽ có thể cho quả quanh năm nếu như bạn biết cách trồng cũng như sử dụng thật tốt nó. Hiện nay cây mướp đắng được trồng khá phổ biến tuy nhiên không hẳn ai cũng biết hết được về đặc điểm cũng như công dụng của lại cây này. Nếu như bạn còn thắc mắc về vấn đề gì thì hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây nhé.

cay-muop-dang-1

Cây mướp đắng thuộc dạng cây dây leo

Đặc điểm nổi bật của cây mướp đắng

Cây mướp đắng thuộc dạng cây thân leo với phần thân nhỏ và dài, nếu cứ để phát triển tự nhiên thân chính của mướp đắng còn có thể dài đến 20m và phát triển nhiều cành nhánh nữa đấy. Cây cho quả có vị khá đắng và thuộc họ mướp bởi thế mà cái tên mướp đắng cũng được đặt như vậy đấy.

Lá của mướp đắng có nhiều lông nhỏ bao phủ xung quanh, thường thì lá cũng giống như những lá bầu, bí, mướp mà thôi, nó được xẻ thành 5 cho đến 7 thùy nhìn khá đều nhau với phần viền hai bên đều có răng cưa và hình trứng. Lá mọc ra từ thân dây lá mọc đơn và thường sẽ so le nhau. Mỗi 1 lá có cuốn dài khoảng từ 3 cho đến 5cm. Khi lá mướp đắng còn non thì sẽ mang sắc xanh đậm nhưng khi già rồi màu sẽ chuyển dần sang màu vàng héo và rụng xuống.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Nhài Nhật

cay-muop-dang-2

Quả mướp đắng có rất nhiều công dụng

Phần hoa của mướp đắng thường sẽ được mọc ở phần nách lá trên đó có cả hoa đực và hoa cái mọc chung 1 gốc nhưng hoa đực sẽ bị héo và rụng xuống còn hoa cái sau khi héo được thụ phấn sẽ tạo quả. Hoa có cuống dài từ 5-7cm và mang sắc vàng nhạt, chi tiết hơn về hoa mướp đắng thì mỗi bông sẽ có 5 cánh và chính giữa hoa có nhụy cũng màu vàng nhưng mang sắc vàng đậm hơn mà thôi.

Quả mướp đắng cũng không to lớn và nó có hình thon dài. Mặt ngoài của quả không nhẵn như mướp, bầu, bí mà nó lại nổi lên những u cục nhỏ màu xanh. Khi quả còn non sẽ có màu xanh nhưng khi chính nó chuyển sang màu vàng hồng, khi ăn có bị rất đắng. Bên trong quả khi chín lại có chứa rất nhiều hạt những hạt này có hình dáng dẹt gần giống như hạt bí ngô vậy, những hạt mẩy tròn đều người ta còn sử dụng để làm hạt giống rất tốt nữa.

cay-muop-dang-3

Cây mướp đắng bò trên giàn vừa cho bóng mát vừa cho quả rất nhiều công dụng trong chữa bệnh

Công dụng của cây mướp đắng

Nói thật quả mướp đắng có vị đắng như vậy những người không ăn được thì cảm thấy khó ăn nhưng với những người ăn được trái này thì nó lại đem lại cho chúng ta rất nhiều công dụng nữa đấy. Nhất là về mặt y học nó lại giúp con người chữa được rất nhiều bệnh đấy. Cụ thể:

  • Đầu tiên là phải kể đến loại quả này quả thực là một nguyên liệu để chế biến nhiều món thức ăn cực ngon. Từ mướp đắng xào trứng, canh mướp đắng hay mướp đắng nhồi thịt… đều là những món ăn ngon hàng ngày dễ làm.
  • Quả này cũng giúp ích cho việc kích thích ăn uống, tiêu viêm hay thoái nhiệt rất tốt, bởi trong quả có chứa Alkaloid có công hiệt tuyệt vời giúp lợi tiểu lưu thông máu ngoài ra thì đây cũng chính là quả phòng chống bệnh ung thư nữa.
  • Phần nước cốt của quả mướp đắng khi còn tươi bạn chắt ra và uống sẽ có tác dụng làm hạ đường huyết trong máu ngoài ra cũng là 1 món ăn lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường nó sẽ giúp giảm đường huyết tối đa.
  • Với những trẻ em thường xuyên bị rôm sảy thì mỗi ngày chỉ cần 1-2 quả mướp đắng rửa thật sạch rồi thái nhỏ nấu nước để tắm ngày tắm 1 lần đảm bảo sẽ bay sạch rôm ngứa nhé. Không những thế khi uống nước mướp đắng này còn giúp cho việc chữa ho nữa. Nếu bạn không tin hãy thử ngay đi nhé.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Ngắn Ngày

cay-muop-dang-4

Chăm sóc tốt cho cây mướp đắng cho sai quả

Trồng và chăm sóc cây mướp đắng tốt nhất

Thật ra thì trồng cây mướp đắng này không hề khó mà nói cách khác là nó cực dễ trồng lại cho năng xuất cao, quả rất sai. Nếu như được chăm bón cẩn thận với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chỉ cần khoảng 2-3 tuần kể từ khi cây bắt đầu bò leo giàn là ta có thể nhìn thấy những bông hoa đầu tiên xuất hiện rồi, thời điểm này bạn hãy thử ngắt ngay 1 vài ngon chính của cây đi nhé sau đó để cho cây không tập trung vào nuôi ngọn nó sẽ nuôi hoa và nuôi quả để cho quả to nhất, sai nhất.

Những hoa đực trên cây có xu hướng nở trước hoa cái và hoa sẽ tự thụ phấn nhờ tác động của môi trường tuy nhiên nếu như điều kiện thời tiết kín gió thì bạn có thể ngắt những bông hoa đực và cho thụ phấn trực tiếp lên hoa cái. Sau khoảng 5 ngày thụ phấn là cây bắt đầu cho quả rồi đấy.

Hãy nhớ khi trồng cây nên tưới nước đều đặn thường xuyên ngoài ra thì cũng nên bón phân định kỳ vào từng thời điểm thích hợp để cây cho chất lượng quả tốt nhất.

Rate this post