Cây Muồng Muồng

Cây muồng tây chữa bệnh gì?

Cây muồng tây có tên khoa học là Senna occidentalis. Theo y học cổ truyền, cây thuốc thường dùng để chữa tê thấp, bệnh ngoài da, hậu sản, táo bón, lỵ, khó tiêu (hạt), viêm đường tiết niệu (thân,lá). Thế nhưng, toàn bộ cây muồng tây đều có độc tố anthraquinone nhưng tập trung ở hạt.

Y học đã ghi nhận chúng gây độc với cơ, thần kinh, đặc biệt gây hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan, não và tử vong trên người và động vật. Y văn thế giới từng công bố một số trẻ em Ấn Độ cũng bị ngộ độc hạt muồng tây và tử vong. Tại Viêt Nam đã xảy ra trường hợp 2 vợ chồng ở Kiên Giang liệt chân.

Cụ thể, vợ chồng ông T.C.N. và bà P.T.X. (ở Kiên Giang) có chỉ số đường huyết nhỉnh hơn người bình thường một chút nhưng do lo sợ bệnh tiến triển thành tiểu đường nên đã ăn hạt muồng tây. Bà X. cho biết cách đây chừng nửa năm, vợ chồng bà được người quen cho hạt đậu muồng đem về trồng và ăn để chữa tiểu đường. Thời gian đầu, mỗi ngày vợ chồng bà chỉ ăn mỗi người khoảng 2 hạt, sau đó ăn nhiều hơn và ăn hàng ngày.

Sau 3 tháng ăn hạt muồng tây, vợ chồng bà X. đều thấy mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu. Bà X. sụt 15kg, còn chồng mất 10kg. Bệnh càng lúc tiến triển nặng, không chỉ yếu chân tay mà chuyển sang bị liệt cả 2 chân và phải di chuyển bằng xe lăn. Kết quả xét nghiệm mẫu máu của Singapore cho thấy vợ chồng bà X. nghi bị nhiễm độc kim loại nặng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thanh Tú

Hình ảnh cây muồng tây ra sao?

Cây muồng tây là cây bụi cao 1-2m, nhẵn, thơm, mọc hoang dại khắp nơi và có cả người trồng. Lá kép lông chim gồm 5-8 đôi lá chét hình trái xoan. Bông màu vàng mọc thành chùm ở nách lá hay đầu cành. Quả đậu dẹp, hẹp, hơi cong, dài 15cm, thắt lại giữa các hạt, chứa 10-20 hạt dẹt, cứng, nhẵn bóng. Cây ra bông màu vàng vào tháng 9. Nơi sống và thu hái: Loài liên nhiệt đới, mọc hoang ven đường, các bãi cỏ, và cũng được trồng. Gieo hạt vào mùa xuân. Khi cây trưởng thành, người ta thu hái thân và lá vào màu hè và thu, phơi khô dùng dần. Thu hái quả chín, phơi khô, đập lấy hạt.

Thành phần hoá học: Trong cây có các hợp chất anthraquinon. flavonoit và chất nhầy; còn có một albumin độc. Trong hạt có physcion, physcion -l- glucosid, 1,8-dihydroxy-2-methyl anthraquinon và N-methylmorpholin. Trong lá có rất ít oxymethyl anthraquinon. Hoa chứa physcion, emodin, physcion-l-glucosid. Trong rễ có chrysophanol, physcion, emodin, islamdicin, helminthosporin. Từ lá đã phân lập được 2 flavonoit. Trong hạt có 36% chất nhầy thuộc loại galactomannon.

Tính vị, tác dụng: Cốt khí muồng có vị đắng, tính bình, hơi có độc. Hạt thanh nhiệt, làm sáng mắt, tiêu viêm, làm dễ tiêu hoá, nhuận tràng. Lá và thân tiêu viêm, giải độc. Rễ khư phong thấp, phụ nữ mang thai không được dùng.

Khuyến cáo: hạt cây muồng tây có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, giúp nhuận tràng, dễ tiêu,… chứ không phải dùng điều trị tiểu đường. Dù có dược tính chữa bệnh thông thường nhưng toàn cây muồng tây đều có độc, vì vậy, khi dùng làm thuốc cần hỏi thêm ý kiến của thầy thuốc.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Màu Tím

Các triệu chứng ngộ độc cây muồng tây thường thấy là tiêu chảy, nôn mửa,… đặc biệt phụ nữ mang thai không được dùng cây này.người bệnh tiểu đường, việc điều trị phải thường xuyên xét nghiệm để theo dõi lượng đường huyết, tránh những biến chứng nguy hiểm, chứ không phải dùng bài thuốc truyền miệng, dân gian.

Với người bệnh tiền tiểu đường, có lượng đường trong máu cao, nhưng chưa đến mức bị tiểu đường thì nên thay đổi lối sống để tránh bệnh tiến triển thành tiểu đường, nhất là tuân thủ ăn uống lành mạnh, tập thể dục. Người tiểu đường ưu tiên acid béo không bão hòa từ các nguồn thực phẩm cá hồi, cá ngừ, cá thu, dầu nành, dầu phộng,… để tránh rối loạn chuyển hóa; tăng cường rau xanh, trái cây ít ngọt để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần chia nhỏ bữa ăn (5-6 bữa/ngày) để tránh tăng đường huyết quá mức sau ăn và hạ đường huyết khi xa bữa ăn. Người bệnh cần hạn chế tinh bột (carbohydrate) trong bữa ăn; hạn chế các thực phẩm chứa đường đơn (bánh, kẹo, nước ngọt) để tránh đường huyết tăng cao sau ăn; sử dụng lượng chất béo vừa phải. Riêng người bệnh tiểu đường biến chứng tim mạch nên hạn chế muối, thức ăn nhiều cholesterol như da, mỡ (trừ mỡ cá), nội tạng động vật, đồ chiên, xào, nướng và đồ ăn nhanh.

Rate this post