Cây Mua Thái

Có rất nhiều cây cảnh dùng để trang trí hấp dẫn cho nhà bạn. Trong số đó, cây hoa mua thái được xem là giống cây cảnh được nhiều người lựa chọn. Bởi ý nghĩa mà loại cây mua thái mang lại cực kỳ ý nghĩa. Đó chính là biểu tượng cho tình yêu và sự thủy chung. Đây là loại cây bụi, lá của nó thường mọc đối xứng nhau, đây là loại hoa lưỡng tính. Thường mọc nhiều ở những vùng đồi.

Giữa nhiều loại cây cảnh, cây trang trí thì cây hoa mua thái là giống cây được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây bởi vẻ đẹp và ý nghĩa mà nó mang lại. Loài hoa nayf còn là biểu tượng cho tình yêu và sự thủy chung. Đây là một loại phổ biến giữa rất nhiều loại hoa mua.

Tìm hiểu cây hoa mua thái là cây gì

 • Tên thường gọi: cây hoa mua thái hay cây hoa mua, hoa mua tím, cây chi mua…

 • Tên khoa học chung của các loại hoa mua là: Melastoma.

 • Họ thực vật: hoa này là một loài thuộc họ Mua (tiếng anh là Melastomataceae).

 • Nguồn gốc xuất xứ: Các loài hoa mua có nguồn gốc từ châu Á, Ấn Độ và đặc biệt là tại Thái Lan.

 • Phân bố: các loại cây thuộc họ Mua xuất hiện nhiều ở các nước nhiệt đới như vùng Nam Á và Đông Nam Á, Hawai và một số nơi tại Hoa Kỳ. Đây cũng là loài cây đặc hữu ở vùng Đông Dương và Nam Trung Quốc.

Cây hoa mua Thái

Đặc điểm của hoa mua thái

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mua (chi hoa mua có tới khoảng 50 loài), hơn nữa hoa mua khá giống hoa sim nên nhiều người thường gặp khó khăn trong việc xác định liệu một cây có phải là cây mua thái hay không. Để phân biệt cây mua thái, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:

Đặc điểm về hình thái

Thân cây hoa mua Thái có màu nâu hơi ngả đỏ, khác với màu của cây hoa mua Úc. Cành hoa mua Úc non chĩa ra nhiều hướng theo góc cạnh và phủ nhiều lông, cành phát ngay gần gốc. Khi cây trưởng thành, thân cây cao dần và cành phát ra nhiều nhánh, lá xen hoa chen chúc nhau. Cây mua Thái lùn hơn mua Úc, thường chỉ cao từ khoảng 3 – 5m.

Lá cây mua Thái có hình mũi mác bầu ở phần giữa lá, màu xanh. Kích thước lá mua Thái dài từ 8.5 – 10cm, rộng 4-4.5 cm. Hệ gân chính gồm 3 gân đều mọc từ gốc chạy tới ngọn lá, gân phụ gặp gân chính tạo thành hình mắt lưới. Cuống lá có rãnh hình lòng máng màu vàng nâu với nhiều lông. Lá hoa mua Thái là lá đơn, các lá mọc đối nhau qua cành.

Lá cây mua Thái

Lá cây mua Thái

Hoa mua Thái có màu tím đậm, các cánh hoa hình bầu. Nhụy hoa có màu trắng, khác với nhụy hoa mua Úc có màu tím nhạt. Nhiều người thường nhầm hoa của cây này với hoa Sim, tuy nhiên có thể phân biệt bằng cách quan sát cánh hoa và nhụy hoa. Trong khi nhụy hoa có màu trắng thì nhìn nhụy hoa Sim có phấn màu vàng. Cánh hoa sim nhỏ hơn nhưng dày hơn, đầu cánh hoa nhọn; còn cánh của hoa thì đầu cánh hoa tròn, cánh hoa to hơn.

Quả mua Thái cũng có hình thái tương tự với quả hoa mua Úc và quả sim, ăn được nhưng không ngon nên thường do chim chóc, sóc ăn. Đây cũng là một cách để phân biệt cây mua và cây sim vì quả sim khi chín nở bung có vị ngọt được nhiều người yêu thích.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây hoa mua Thái rất ưa khí hậu Việt Nam, sinh trưởng theo từng bụi và dễ chăm sóc, dễ nhân giống. Trong tự nhiên, cây mua Thái phân tán hạt giống bằng cách gửi qua các loài động vật nhỏ. Cây mua cũng không yêu cầu chăm sóc nhiều.

Xem Thêm Bài Viết  Cây đỗ Quyên Rừng

Các giống hoa mua thái ở Việt Nam

Họ Mua là một họ lớn với 188 chi và hơn 5000 loài mua khác nhau nhưng không phải loài nào cũng xuất hiện phổ biến. Trong đó, hai giống mua thường thấy ở Việt Nam hơn cả là cây mua Thái và cây mua Úc. Khi cây còn nhỏ thì phân biệt hai loại khá khó, nhưng khi cây trưởng thành thì bạn có thể nhận biết dựa trên một số đặc điểm như sau:

Công dụng của cây hoa mua Thái

Không chỉ có giá trị cảnh quan, lôaij cây này còn có những lợi ích như sau mà có thể nhiều người còn chưa biết đến:

Làm cảnh, làm cây trang trí

Cây hoa mua thường được trồng thành từng hàng như hàng rào, thảm hoa để trang trí sân vườn, công viên hoặc các khu du lịch, trường học, công ty… Khi hoa nở sẽ tạo thành thảm tím trông cực kỳ đẹp mắt. Việc sử dụng cây hoa mua trang trí sẽ đem lại một vẻ đẹp kỳ diệu cho không gian và hạn chế sự ô nhiễm môi trường.

Với màu sắc đặc trưng, cây hoa mua Thái còn có tác dụng giúp xoa dịu tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi, xả stress hữu hiệu. Gần gũi tự nhiên, cây xanh và những loài hoa như hoa mua là một trong những liều thuốc an thần tự nhiên an toàn mà ai cũng nên dùng.

Công dụng và ý nghĩa của hoa mua Thái

Giá trị với ngành y học

Theo Đông Y, cây hoa mua được xem là cây thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh. Chẳng hạn như bệnh vàng da, mụn nhọt hay băng huyết, trật khớp, bong gân và gãy xương, chữa tắc mạch máu, tắc tia sữa, bị bỏng, rắn cắn,… Ngoài ra cây mua thái còn có công dụng trong điều trị bệnh ung thư. Một số công thức dân gian vẫn lưu truyền về tác dụng chữa bệnh của cây mua là:

 • Chữa bong gân, trật khớp dùng bột đại hồ, bột quế chi mỗi loại 10g, thêm 200g vỏ cây gạo còn tươi và 50g lá dâu và cuối cùng là 100g lá mua bà, tất cả giã nhỏ và trộn đều để bó đắp.

 • Lá mua chữa vàng da, băng huyết: Chọn những lá mua bánh tẻ, đem sao vàng lên và sắc lấy nước cốt để uống.

 • Trị mụn nhọt: lá mua tươi rửa sạch, giã nát, hơ nóng rồi đắp lên mụn nhọt (không đắp lên vết thương hở).

 • Trị máu tụ, máu bầm: lấy lá mua tươi rửa sạch, trộn nước vo gạo và đắp lên vết bầm.

Ngoài ra, còn có một số bài thuốc nói về công dụng của lá mua trong điều trị các bệnh ung thư. Các bài thuốc dân gian có thể rất hữu hiệu, tuy nhiên cũng cần kiểm chứng hiệu quả dựa trên các tài liệu khoa học cụ thể hoặc hỏi ý kiến của các bác sĩ đông y trước khi sử dụng để tránh các trường hợp thực hiện sai cách, sai bệnh.

Làm quà tặng, quà biếu

Cây hoa mua là loại cây biểu tượng cho sự thủy chung trong tình yêu. Vì vậy các cặp nam nữ đang yêu hoặc các cặp vợ chồng có thể mua một bó hoa mua màu tím để tặng cho nhau để thể hiện tình yêu của mình với đối phương. Chắc chắn rằng nửa kia của bạn sẽ cực kỳ hạnh phúc lắm đấy.

Ý nghĩa của cây hoa mua Thái

Theo sự tích xưa, khi đất nước ta bị giặc phương Bắc xâm lăng, trai trẻ ra chiến trường, người già trẻ nhỏ bơ vơ, người dân lầm than ai oán nhưng đều nỗ lực để giành lại độc lập cho đất nước. Một bậc tiên ông thương tình, phái hai tiên nữ là Tử Sim và Tử Mua xuống trần gian giúp đỡ người Việt ta. Trước khi đưa hai nàng xuống hạ giới, tiên ông dặn hai nàng: “Các người xuống trần gian giúp đỡ người dân trong cảnh binh đao loạn lạc, hiểm nguy muôn phần ta đều hiểu. Khi hoàn thành nhiệm vụ trở về, ta sẽ ban thưởng xứng đáng. Tuy nhiên, các người không được động lòng phàm, nếu ai vướng phải tình ái ta sẽ biến các ngươi thành cây cỏ, vĩnh viễn không được trở lại thiên đình”. Hai nàng vâng lời và hạ trần.

Sắc hoa mua tím đại diện cho tình yêu thủy chung

Hoa mua tím đại diện cho tình yêu thủy chung, son sắt

Xuống trần gian, hai nàng tiên lần lượt giúp đỡ làng Hoằng Hóa và bản Tuần Giáo trong những công việc ruộng nương, thêu thùa, tìm thuốc chữa bệnh. Trải qua thời gian, hai nàng Tử Sim và Tử Mua lần lượt gặp được Thái Sơn và Đại Hải rồi đem lòng thương yêu hai chàng. Ngày ra trận, hai nàng cùng đến một gò đất để tiễn người mình thương cùng lời hẹn ước trở về. Thế nhưng hai chàng trai mãi chẳng có tin tức gì, để lại hai người con gái cùng ngồi nơi gò đất ngóng trông. Hai nàng khóc than cho người mình yêu cho đến khi cạn cả nước mắt và trở thành hai cây hoa Sim và hoa Mua. Cả hai loài hoa đều có màu tím với vẻ đẹp đơn sơ, giản dị mà quyến luyến nhớ thương. Từ đó, hoa Sim và Hoa Mua đại diện cho tình yêu thủy chung và son sắt.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Vạn Niên Tùng - Sự Phồn Vinh và May Mắn

Kỹ thuật trồng cây hoa mua Thái

Loài cây này được trồng phổ biến tại Việt Nam một phần nguyên nhân là vì nó rất ưa khí hậu nước ta, không quá cầu kỳ trong kỹ thuật chăm sóc.

Phương pháp nhân giống cây mua Thái

Có hai cách nhân giống mua Thái được sử dụng phổ biến là gieo hạt hoặc giâm cành.

Gieo hạt mua Thái

Chọn những hạt mua to, không bị sứt mẻ, không có dấu vết hư bệnh. Ươm cây trong bầu đất thịt pha đất cát, tơi xốp và thoát nước tốt, trộn phân để cây con có đủ dưỡng chất khi nảy mầm. Cần tưới nước hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và đặt bầu đất ươm trong bóng râm hoặc dưới nắng nhẹ không gay gắt. Khi cây mua con lên khoảng 30 – 40cm là có thể tháo bầu và đem trồng được. Cây mua thái có dễ trồng không là câu hỏi của nhiều người khi trồng loại cây này thì quá trình gieo hạt có thể tỷ lệ cây nảy mầm không quá cao nhưng khi đã lên cây thì thực sự rất dễ chăm sóc. Để tiết kiệm thời gian chờ đợi, có thể mua sẵn các cây giống mua thái về trồng, những cây này thậm chí đã có hoa và sẵn sàng cho những đợt hoa quanh năm trong khu vườn nhà bạn.

Giâm cành mua Thái

Chọn cành mua Thái bánh tẻ (không non cũng không quá già), cắt môt đoạn khoảng 15cm và bỏ hết lá. Lưu ý cần cắt vát chéo bằng dao hoặc kéo sắc bén để vết cắt ngọt và ít bị tổn thương nhất có thể. Sau đó cắm cành mua Thái vào một bầu đất ẩm đã trộn sẵn các loại phân bón và chờ cành cây nảy mầm. Cách nhân giống mua Thái này dễ làm nhưng tỷ lệ thành công không cao lắm.

Cách chọn cây giống hoa mua Thái

Bạn có thể tiến hành tự ươm và trồng tại nhà, tuy nhiên quá trình này tốn một khoảng thời gian mà không phải ai cũng kiên trì được. Nhiều người cũng không có kinh nghiệm ươm cây nên tỷ lệ nảy mầm của hạt mua Thái không cao. Để tiết kiệm thời gian và công sức, nên mua cây giống cây mua Thái về trồng bởi loại cây này có giá khá rẻ.

Để chọn được cây hoa mua Thái, trước tiên cần hiểu rõ về đặc điểm hình thái của loại cây này để tránh mua nhầm với cây mua Úc vốn chỉ phù hợp với không gian rộng. Ngoài ra nên chọn những cây mua Thái có rễ phát triển, lá đều, không có dấu hiệu sâu bệnh thì tỷ lệ cây sống sót sẽ cao hơn. Để được tư vấn cách chọn cây mua Thái tốt nhất, hãy liên hệ Cây Xanh Hoàng Gia – đơn vị cung cấp cây công trình, cây cảnh quan giá tốt trên toàn quốc.

Quá trình trồng cây hoa mua Thái

Thời vụ: Nên gieo hạt mua Thái vào mùa Đông hơn là mùa hè, còn khi trồng thì quanh năm đều có thể trồng, trừ những ngày nắng gắt và mưa dầm dễ khiến cây chết yểu.

Chuẩn bị đất trồng: Cách chọn đất phù hợp để trồng cây hoa mua thái khá đơn giản cho các bạn bởi loại cây này có thể phát triển trên các loại đất cằn khô, ít màu mỡ. Đất cát chua cũng khá phù hợp với loại cây này. Với cây Hoa mua chỉ lưu ý khi trồng nên chọn đất có khả năng thoát nước, không bị ngập úng. Giống cây này thường được trồng bằng cách dâm cành.

Mật độ trồng: cây mua Thái khác với cây mua Úc, có chiều cao thấp từ 1 – 4m nên có thể trồng với mật độ dày hơn, có thể trồng cách nhau 2m để khi cây lớn tạo nên một dải cây mua thái tuyệt đẹp.

Cách trồng cây hoa mua Thái

Hướng dẫn chi tiết cách trồng như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị cây con. Đây có thể là cây được giâm cành, ươm tại nhà hoặc nếu cần số lượng lớn bạn nên mua cây giống sẵn để đảm bảo các cây phát triển đều.

 • Bước 2: Chuẩn bị đất trồng: đào hố để trồng cây mua Thái tùy theo kích thước cây, hố đào phải lớn hơn kích thước bầu cây từ 30 – 40cm, miệng hố rộng hơn đáy.

 • Bước 3: Bón phân lót cho cây mua Thái bằng một số loại phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ…để cung cấp dưỡng chất cho cây. Nếu đất không màu mỡ, nhiễm phèn thì cần dùng thêm các loại vôi hoặc chất cải tạo độ pH của đất bằng cách rải đều phân trong hố chuẩn bị trồng cây.

 • Bước 4: Trồng cây: rạch bỏ vỏ bầu đất, lấp đất chặt vừa phải để cây mua Thái đứng vững nhưng không bị bí, khó thoát nước. Các này tiếp theo cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây bén rễ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Phong Lộc

Hướng dẫn cách trồng cây mua Thái

Hướng dẫn cách trồng cây mua Thái công trình

Kỹ thuật chăm sóc cây mua Thái

Cây mua Thái được yêu thích và chọn làm cây công trình, cây cảnh quan, cây khuôn viên là nhờ vẻ đẹp lãng mạn của cây và cũng một phần vì cây không yêu cầu sự chăm sóc cầu kỳ. Dù là người không nhiều kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh cũng có thể nuôi cây mua thái nhiều hoa và phát triển tốt.

Cách tưới nước cho cây mua Thái

Khác với mua Úc có khả năng chịu hạn, cây hoa mua Thái yêu cầu nước cao hơn. Bạn cần tưới nước thường xuyên hàng ngày và giữ ẩm cho đất đặc biệt là trong mùa nóng, không để đất bị khô giữa các lần tưới.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây mua Thái

Cần phải thường xuyên loại bỏ những lá mua Thái héo để duy trì sự ngăn nắp và tỉa lại cây để tạo dáng cho chúng. Vì đây là loài cây tự gieo hạt nên loại bỏ hoa đã tàn hoặc hoa tàn để hạn chế ra quả và hạt, giữ cho cây luôn nhiều hoa.

Cách bón phân cho cây mua Thái

Nên bón phân mỗi tháng một lần với một loại phân bón chung để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và khuyến khích ra hoa. Đặc biệt với những nơi đất kém màu mỡ, thì cần chú ý quan sát các biểu hiện của cây để biết cây đang thiếu loại dưỡng chất nào để bổ sung đầy đủ. Nếu cây mua Thái có dấu hiệu vàng lá thì nên bón các loại phân vi lượng như sắt hoặc magiê. Bón phân đạm trước để cây cho nhiều nụ, không rụng nụ và sau mùa hoa nên bón NPK với tỷ lệ 1:1:1 để cây có thể phục hồi.

Ánh sáng

Cây hoa mua Thái ưa sáng, tốt nhất nên trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ hoặc bóng râm bán phần. Nếu muốn trồng cây trong nhà nên đặt nơi có giếng trời để cây phát triển tốt.

Đặc tính của hoa mua Thái

Hoa mua Thái là cây ưa sáng

Phòng và chữa các bệnh thường gặp của cây hoa mua Thái

Giống hoa mua vốn nổi tiếng là cần ít công chăm sóc, không kén chọn, do đó khi cây đã phát triển ổn định thì người trồng sẽ không cần phải thăm nom mỗi ngày. Tuy nhiên, khi tưới nước cho cây mua cũng chú ý những biểu hiện bất thường của cây để xử lý bệnh nếu có.

Vào mùa mưa, khi đất bị úng và rễ cây bị ngâm nước quá lâu, các chủng nấm như Phytophthora, Fusarium xâm nhập vào rễ cây mua thái và gây bệnh cho cây vàng lá thối rễ cho cây. Thông thường, khi bị nhiễm nấm, rễ cây mua thái sẽ bị thối và vàng lá. Nếu không được chữa kịp thời, đúng cách, cây mua sẽ cho hoa kém và sức cây giảm sút, thậm chí thối hết rễ có thể khiến cây chết.

Bệnh thối rễ ở cây mua thái nên phòng ngừa sẽ dễ dàng hơn là chữa bệnh. Vào trước mùa mưa, bạn nên tạo các mương, liếp thoát nước mưa cho khu vườn, cảnh quan và không nên làm sạch cỏ sẽ khiến đất cằn và khó thoát nước hơn. Khi cây đã mắc bệnh, cần cắt tỉa một số mắt lá và loại bỏ các cành bị vàng lá nặng để giảm sự thoát hơi nước và giảm áp lực lên rễ. Sau đó tiến hành bón phân chuồng đã ủ hoai mục với nấm Trichoderma, lượng phân bón tùy thuộc vào kích thước của cây.

Giá bán cây hoa mua Thái

Cây mua Thái rất phổ biến tại thị trường Việt Nam, do đó người mua có thể tìm được cây giống của loại cây này với giá giao động khoảng vài chục nghìn đồng cho cây cao từ 30-50cm.

Nơi mua cây mua Thái giá tốt

Khi mua cây mua Thái tại cây cảnh Hoàng Gia, khách hàng sẽ được tư vấn tận tâm, dù là mua sỉ hay lẻ cũng được giá tốt. Cây cảnh Hoàng Gia tự hào là đơn vị có dịch vụ cung cấp giống cây trồng, cây cảnh, cây công trình, thi công thiết kế cảnh quan uy tín trên cả nước với giá cả hợp lý.

Trên đây là những kiến thức về cây hoa mua thái mà Cây xanh Hoàng Gia muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Những thông tin về đặc điểm, hình dáng, công dụng cũng như các kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây mua Thái cũng được phân tích một cách tỉ mỉ và rõ ràng, giúp bạn an tâm khi mua giống cây này về trang trí, làm đẹp cho không gian.

cây hoa mua thái công trình

Cây giống cây hoa mua thái công trình

vuon hoa mua thai

Cây mua thái tại Cây xanh Hoàng Gia

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cây hoa ngọc lan

Cây hoa nguyệt quế

Cây hoa mộc hương

Cây hoa đại

Rate this post