Cây Môn Trường Sinh – Kinh Nghiệm Trồng và Chăm Sóc

Cây môn trường sinh

Bạn có muốn trang trí nhà cửa với cây cối? Cây môn trường sinh (Dieffenbachia Amoena) sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Với những đặc điểm độc đáo và dễ trồng, cây môn trường sinh đã trở thành một cây cảnh phổ biến được nhiều người lựa chọn.

Đặc Điểm Của Cây Môn Trường Sinh

Cây môn trường sinh có thân thảo, rễ chùm mập, lá xanh với màu trắng ở giữa. Đây là một loại cây sống lâu năm, dễ trồng và chăm sóc. Nếu bạn đã quen thuộc với cây trầu bà, bạn sẽ thấy cây môn trường sinh rất giống nhau. Tuy nhiên, chúng khác nhau về dạng thân. Cây trầu bà là loại cây leo, mềm mại, trong khi cây môn trường sinh có thân thẳng.

Khi được chăm sóc đúng cách và trong môi trường mát mẻ, cây môn trường sinh sẽ cho ra hoa trắng đơn lẻ. Quả của cây này cũng ít được biết đến, có dạng mọng nước và giống như quả quất.

Có Nên Tránh Cây Môn Trường Sinh Vì Độc Hại Cho Sức Khỏe?

Giống như cây phát tài, cây môn trường sinh chứa một số độc tố có thể gây hại cho con người nếu ăn hoặc nuốt phải. Nhai cây môn trường sinh có thể gây nóng rát họng, tê môi, buồn nôn, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hồng Rừng - Những Bí Mật Về Loài Cây Đa Công Dụng

Nhựa của cây môn trường sinh chứa tinh thể canxi oxalat, gây ngứa da. Tuy nhiên, nó lại có khả năng hút khí độc. Nếu tiếp xúc lâu trong môi trường có cây này, có thể gây mỏi cơ và khó thở. Tinh thể canxi oxalat còn gây kích thích cho da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt khi người ta ăn nhầm hoặc dính phải dịch tiết của cây.

Do đó, nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà, hãy đặt cây môn trường sinh ở nơi trẻ không thể tiếp cận.

Thực Hư Chuyện Cây Môn Trường Sinh Gây Chết Người

Giống như các cây họ ráy khác, tất cả bộ phận của cây môn trường sinh đều có độc. Việc va chạm, di chuyển hoặc chăm sóc loại cây này cần thận trọng. Mủ của cây môn trường sinh gây ngứa, và nếu bị văng vào mắt, sẽ rất khó chịu. Nếu ăn phải, sẽ bị tê môi, đỏ lưỡi, nói khó, ngứa họng, nhưng không gây chết người hay mù mắt như những thông tin đồn.

Nếu tiếp xúc với lá cây môn trường sinh, có thể gây đau rát, sùi bọt mép, nôn mửa và viêm da nhẹ. Tuy nhiên, những triệu chứng này rất hiếm gặp và thường nhẹ. Chúng có thể được chữa trị bằng thuốc giảm đau, thuốc kháng Histamine hoặc than hoạt tính. Những người bị dính độc của cây này không cần phải rửa đường tiêu hóa như các loại độc khác và có thể tự khỏi mà không cần chữa trị đặc biệt.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Ly - Bí quyết trồng và chăm sóc hoa ly trong nhà màng

Ông Bùi Văn Lệ, Tiến sĩ Sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, cho biết rằng việc tiếp xúc với cây môn trường sinh có thể gây ra một số triệu chứng như đau rát, sùi bọt mép, nôn mửa,… nhưng rất hiếm, chủ yếu chỉ là viêm da nhẹ. Ông cũng cho rằng cây môn trường sinh có độc nhưng không gây chết người cực nhanh như tin đồn. Cảm giác độc hại cũng phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Xử Lý Khi Trẻ Bị Nhiễm Độc Cây Môn Trường Sinh

Nếu trẻ tiếp xúc qua da, hãy rửa sạch vùng da đó bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ. Nếu trẻ bị kích ứng da, sưng đỏ, hãy dùng thuốc giảm đau được kê đơn bởi bác sĩ. Lưu ý không để trẻ chạm mắt bằng tay sau khi tiếp xúc.

Nếu trẻ nuốt cây môn trường sinh, hãy ngay lập tức súc rửa miệng trẻ nhiều lần bằng nước sạch và đưa đến cơ sở cấp cứu gần nhất.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cây môn trường sinh và có thêm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh.

Đọc thêm: Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post