Mộc Hương Ta – Cây cảnh được ưa chuộng tại Việt Nam

Mộc hương ta, hay còn được gọi là mộc hương Việt Nam, là một loại cây cảnh phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam từ lâu đời. Loài cây này có tốc độ phát triển rất chậm, nên để có một cây mộc hương ta to và đẹp, bạn cần rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Điều này cũng là lý do khiến giá cây mộc hương ta trên thị trường rất cao.

Trong vài năm gần đây, trên thị trường cây cảnh ở Việt Nam xuất hiện nhiều cây hoa mộc hương Trung Quốc, còn được gọi là mộc hương tàu. Điều này cung cấp cơ hội cho chúng ta sở hữu những cây mộc hương to với giá thành phải chăng. Tuy nhiên, việc này cũng khiến những người yêu cây cảnh phân vân và lo lắng vì khó phân biệt giữa cây mộc hương ta và tàu. Do giá trị cây mộc hương đại thụ không nhỏ, sự chênh lệch giữa mộc hương ta và mộc hương tàu là lớn. Điều này dẫn đến nhiều người bán hàng sẵn sàng lừa đảo, đánh tráo mộc hương. Vì vậy, để giúp khách hàng và người chơi cây có thêm kiến thức và bảo vệ bản thân trước thị trường hỗn loạn, Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh xin hướng dẫn cách phân biệt cây mộc hương ta và tàu một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

1. Phân biệt cây mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm của lá

1.1 Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua hình thái của lá

Cách phân biệt mộc hương ta chính là cây có lá dày hơn, viền lá có răng cưa. Lá hơi dài, đuôi lá nhọn, có xu hướng đâm lên. Còn mộc hương tàu thì lá to, tròn và mỏng hơn, viền lá không hoặc có ít răng cưa. Lá mộc hương tàu có xu hướng rủ xuống. Tuy nhiên, cần chú ý rằng, lá mộc hương ta khi còn non cũng khá mỏng, to và tròn, càng già lá càng sắc nhọn và nhỏ lại. Trên cây mộc hương ta cũng có những lá không có răng cưa. Do đó, rất khó để phân biệt mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm răng cưa ở viền lá.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Xăm Gạo - Dụng Cụ Quan Trọng Cho Lấy Mẫu Nông Sản

Hướng dẫn phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua đặc điểm hình thái của lá.
Hướng dẫn phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua đặc điểm hình thái của lá.

1.2 Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua vân lá

Nếu để ý kỹ, bạn có thể nhận thấy đôi chút khác biệt về vân lá mộc hương ta và mộc hương tàu. Vân lá mộc hương tàu thường ít nổi và đều hơn. Trong khi đó, vân lá mộc hương ta lại nổi rõ và nhìn rối hơn. Tuy nhiên, những khác biệt này không quá rõ ràng, và đường vân sẽ khác nhau ở từng lá khác nhau. Do đó, đối với những người ít tiếp xúc với 2 loại mộc hương này, việc phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua vân lá là khó khăn.

Như hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy đôi lá mộc hương ta và mộc hương tàu cạnh nhau. Hai lá này gần như giống nhau hoàn toàn. Vì vậy, việc phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua lá thường không chính xác.

Hai lá mộc hương ta và mộc hương tàu gần như giống nhau hoàn toàn, rất khó phân biệt.
Hai lá mộc hương ta và mộc hương tàu gần như giống nhau hoàn toàn, rất khó phân biệt.

2. Cách nhận biết mộc hương ta và mộc hương tàu qua đặc điểm của hoa

Hình thái của hoa mộc hương ta và tàu rất giống nhau. Bông hoa đều nhỏ như hạt gạo và mọc thành chùm. Hoa mới nở có màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu trắng. Tuy nhiên, điểm quyết định chính là mùi thơm và độ sai của hoa.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mọng Nước - Những Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Tuyệt Vời

Câu “sắc trà, hương mộc” chính là miêu tả cho mùi thơm của cây mộc hương ta. Một cây mộc hương ta nhỏ cũng có thể làm thơm khắp nhà, lan tỏa khắp vườn. Mùi thơm của mộc hương ta rất dễ chịu và ngọt ngào, không quá nồng và hắc. Mộc hương tàu cũng có mùi thơm ngọt, nhưng không thể so sánh được với mộc hương ta.

Nếu vào mùa hoa, trên thân và cành mộc hương ta, chúng ta sẽ thấy chùm hoa mộc rất đầy đủ. Trong khi đó, mộc hương tàu không có chùm hoa như vậy. Hoa trên mộc hương tàu ít và nhỏ hơn nhiều so với mộc hương ta. Thêm vào đó, lá to của mộc hương tàu che khuất các chùm hoa nhỏ, khiến hoa chỉ lấp ló sau lá, không đẹp như mộc hương ta.

Mộc hương ta cho hoa sai hơn và thơm hơn mộc hương tàu.
Mộc hương ta cho hoa sai hơn và thơm hơn mộc hương tàu.

Tuy nhiên, đối với những cây mộc hương tàu đã trưởng thành, thân và cành rậm rạp, chúng có thể cho nhiều hoa hơn và mùi hương cũng tăng lên. Mặc dù không thể so sánh với mộc hương ta về mùi hương và số lượng hoa, nhưng giá cả của mộc hương tàu lại rẻ hơn rất nhiều.

3. Phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua thân cây

Sau hai phần trước, bạn có thể thấy lá và hoa mộc hương ta và tàu khá giống nhau. Do đó, cách phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua thân cây là dễ thực hiện và chính xác nhất.

Thân cây mộc hương tàu thường to hơn nhiều lần so với mộc hương ta. Thân mộc hương tàu rất mịn, màu sáng, thường có đốm nứt. Ở mặt khác, mộc hương ta có thân sẫm màu hơn, trên thân có nhiều đốm và vết nứt chạy dài liên nhau, mang vẻ cổ kính. Khi đặt 2 loại cây cạnh nhau, bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng phân biệt cây mộc hương ta và tàu. Thân cây mộc hương tàu phát triển nhanh hơn, và trông tròn đều, mịn, ít sẹo hơn so với mộc hương ta. Tuy nhiên, mộc hương tàu có tán lá thưa hơn và ít rậm hơn mộc hương ta nên khi nhìn tổng thể, mộc hương ta vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây để Văn Phòng

Hướng dẫn phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua đặc điểm thân cây.
Hướng dẫn phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua đặc điểm thân cây.

Vì những đặc điểm hình thái của cây mộc hương ta và tàu khá giống nhau, việc phân biệt giữa hai loại cây này dựa trên tổng thể của cây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết hơn. Điều này còn phụ thuộc vào “con mắt nhà nghề” của những người chơi cây cảnh chuyên nghiệp. Những người này, thông qua kinh nghiệm tiếp xúc hàng ngày với mộc hương, có thể nhìn ra ngay cây mộc hương tàu trông “dại” hơn so với mộc hương ta. Nếu bạn quan tâm, bên dưới là một số hình ảnh của cây mộc hương tàu:

Nhìn tổng thể cây sẽ giúp nhận biết mộc hương ta và tàu dễ dàng hơn.
Nhìn tổng thể cây sẽ giúp nhận biết mộc hương ta và tàu dễ dàng hơn.

Tán lá mộc hương tàu khá giống với mộc hương ta, dựa vào lá rất khó để nhận biết cây mộc hương ta hay tàu.
Tán lá mộc hương tàu khá giống với mộc hương ta, dựa vào lá rất khó để nhận biết cây mộc hương ta hay tàu.

Mộc hương tàu thường thoát thân cao.
Mộc hương tàu thường thoát thân cao.

Thân cây mộc hương tàu khá tròn đẹp, dễ dàng phân biệt với mộc hương ta!
Thân cây mộc hương tàu khá tròn đẹp, dễ dàng phân biệt với mộc hương ta!

Có thể thấy, việc nhận biết và phân biệt cây mộc hương ta và tàu là rất khó khăn. Vì vậy, khi quan tâm đến việc trồng cây mộc hương, bạn nên tìm đến nhà vườn uy tín để đảm bảo mua cây đúng chủng loại yêu thích.

Nếu bạn có nhu cầu mua cây mộc hương ta, bạn có thể tham khảo tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 035.935.1393 để được tư vấn miễn phí.

Rate this post