Cây Me Bonsai

Cây me ngày nay có nguồn gốc bắt nguồn từ các vùng nhiệt đới của châu Phi. Sau đó, nó đã được du nhập về và phát triển rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới Nam Á và đồng thời cũng được coi là một loài cây đặc hữu của nước Ấn Độ.

Phần thân cây me có làn da sần sùi, dáng vẻ cổ lão nên được khá nhiều người trong giới chơi cây cảnh ưa chuộng. Lá cây me mọc đan xen nhau và có lá quanh năm và có thể cho ra quả me vị chua chua ngọt ngọt rất dễ lấy lòng người chơi cây cảnh.

Nếu bạn muốn trồng cây me bonsai thành công hãy theo dõi bài viết sau của Vườn cây Hòa Bình.

Chuyên gia bật mí cách trồng cây me bonsai đẹp
Chuyên gia bật mí cách trồng cây me bonsai đẹp

Thông tin về cây me bon sai

Nguồn gốc cây me bonsai du nhập từ Ấn độ về, có khả năng vừa cho ra quả và vừa có thể che mát. Khi về đến Việt Nam thì cây me Bonsai sẽ được đặt trong chậu với hình dáng rất thu hút. Thân cây theo dáng bonsai, dáng cong và rất chắc chắn, vừa làm cảnh và vừa cho ra quả để người chăm thưởng thức.

Cây me thường được trồng với mục đích là để trang trí cảnh sân vườn, các nhà hàng hay các khu nghỉ dưỡng. Các tán lá của cây thông thường rộng từ 10m cho đến 12m khi cây trưởng thành. Lá me dài khoảng 15cm, xung quanh đó có bông me có đường kính 2,5cm mọc trên các chùm hoa dài 20cm.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Nóng Lạnh Kangaroo

Quả me của cây me bo sau có dáng hơi cong và phần vỏ phía ngoài thường hay bị tróc. Thông thường thì quả me bonsai có màu xám hoặc màu nâu, mang trong mình vị chua là chủ đạo. Quả me trong cuộc sống thường được sử dụng để làm các loại bánh kẹo, nấu các món ăn chua ngọt.

Cách trồng cây me Bonsai

Cách trồng cây me Bonsai
Cách trồng cây me Bonsai

Chuẩn bị giống me:

Dòng Me Bonsai thường được trồng bằng hạt hoặc cây ghép. Tuy nhiên nếu lựa chọn cách trồng bằng hạt sẽ rất lâu cho ra kết quả và đồng thời cũng rất dễ bị biến đổi theo chiều hướng không như mong đợi.

Cho nên cách hiệu quả nhất thì bạn nên chọn cáy ghép tại các cửa hàng bán cây giống rồi từ đó triển khai. Tốt nhất thì bạn hãy chọn mua từ những cửa hàng cây giống uy tín để đảm bảo về chất lượng của cây trồng, tránh những vấn đề đáng tiếc.

Dụng cụ trồng:

Trước khi chọn mua một cây me bonsai thì bạn cần chuẩn bị các thứ khác như chậu, thùng xốp kích thước lớn và một bao xi măng. Và tất nhiên là chiếc chậu sẽ được cho vào loại có lỗ thoát nước ở phía dưới để tránh bị ngập úng.

Đất trồng:

Cây me bonsai không phải là một loại cây kén chọn đất cho nên có thể thích nghi được nhiều loại đất. Nhưng để có thể phát triển đầy đủ và cho ra trái me ngon thì đất giàu mùn và sinh dưỡng thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Rau Dền Gai

Bạn có thể bổ sung các chất đó thông qua phân đạm được bán tại cửa hàng hoặc tận dụng các loại phân gà, phân bò hoại mục, vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ,… Bạn hãy bón lót vôi và phơi ải trong khoảng một tuần trước khi trồng để khiến cho mầm bệnh trong đất không còn.

>>> Xem thêm: Cây xanh ngoại thất giá rẻ tại Hà Nội

Kỹ thuật trồng Cây me bonsai cho sai quả

Kỹ thuật trồng Cây me bonsai cho sai quả
Kỹ thuật trồng Cây me bonsai cho sai quả

Khi mang cây giống về thì đầu tiên bạn phải cố định cây trong chậu, nén đất xung quanh rồi tiến hành dùng cọc cố định và che nắng cho cây con.

Sau khi xong bước thứ nhất thì bạn cần tưới nước để cho đất có độ ẩm nhất định và giữ trong khoảng thời gian là nửa tháng đầu cho đến khi cây ra lá. Và cứ như thế thì chỉ khoảng từ 2 đến 3 năm sau thì bạn sẽ phải thay một chiếc chậu to hơn cho cây me bonsai của mình.

>>> Xem thêm: Cung cấp cây xanh đô thị

Chăm sóc cây me bonsai

Việc đầu tiên để chăm sóc cây bonsai đó chính là xén tỉa và giằng dây cho cây. Bạn hãy tiến hành xén tỉa các rễ bao quanh chậu và ở các lỗ thoát nước mỗi ngày và có thể cắt tỉa những cành không cần thiết. .

Bón phân cho cây:

Trong quá trình chăm sóc cây me bon sai thì bạn cũng cần phải chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Bạn cần bón phân theo định kỳ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây phát triển. Bạn nên nhớ rằng là không được bón phân ba tháng sau khi thay chậu mới. Mỗi tháng sẽ bón một lần mùa xuân sang mùa thu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cà Lem - Ký ức ngọt ngào tuổi thơ

Vị trí đặt chậu:

Cây me bonsai có thể được đặt trong nhà, ngoài trời hoặc trong nhà kính. Chỉ cần đáp ứng nhu cầu như vị trí đặt cần phải đầy đủ ánh sáng và thoáng mát. Mùa hè bạn nên chịu khó đặt cây dưới ánh nắng để phơi.

Kinh nghiệm kích thích me ra trái

Kinh nghiệm kích thích me ra trái
Kinh nghiệm kích thích me ra trái

Bước đầu thì bạn nên ngừng tưới nước cho cây me bonsai của mình khoảng tầm 1 tuần, theo dõi đến khi lá ngả sang vàng một chút, số lượng nước chỉ đủ để cây cầm cự, không quá nhiều.

Bước thứ hai là bạn sẽ tận dụng phần nước gạo, tưới dần dần mỗi ngày và lượng nước gạo cũng phải tăng lên mỗi ngày. Cuối cùng đó chính là bổ sung phân bón. Bạn nên bón cho nó các loại phân như NPK rồi cách từ 3 cho đến 4 ngày thì lại bổ sung một lần xịt thuốc kích thích ra hoa trái, quá trình xịt này chỉ cần 3 lần là đủ.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về Vườn cây Hòa Bình

Bài viết của vườn cây Hòa Bình đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về cách trồng cây me bonsai, chúc bạn may mắn và thành công trong việc chăm sóc me bonsai.

Rate this post