Cây Mây Rừng – Hình Dáng và Công Dụng

Cây mây rừng là một loài cây đặc biệt với hình dáng và công dụng đa dạng. Bạn đã từng sử dụng các sản phẩm được làm từ cây mây rừng và mây nếp? Nhưng bạn có biết cây mây rừng như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại cây này qua bài viết này.

Cây mây là gì?

Cây mây, hay còn được gọi là Calamus tetradactylus Hance trong danh pháp khoa học, là một loại cây phân bố tự nhiên ở các khu vực nhiệt đới châu Á, Úc và Phi. Cây mây thuộc nhóm lâm sản ngoài gỗ và được sử dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nội thất như bàn, ghế, bình phong.

Cây mây có khả năng chịu hạn tốt và thích nghi với mọi địa hình, chất đất và khí hậu nhiệt đới. Cây mây chủ yếu phát triển ở các khu vực đồi núi phía bắc, miền Trung và Tây Nguyên của Việt Nam.

Cây mây rừng
Cây mây rừng

Đặc điểm của cây mây

Để nhận biết cây mây dễ dàng, chúng ta cần tìm hiểu về những đặc điểm về ngoại hình của cây.

Thân

Thân mây có độ bóng, bền dẻo, dễ uốn và nhẹ. Thân mây được chia thành thân ngầm và thân sinh khi. Thân ngầm nằm gần mặt đất và cứng cáp. Thân sinh khi mọc thành cụm có nhiều thân phát triển. Đường kính thân thường dao động từ 0,8-1,2cm tùy thuộc vào chất đất. Thân sinh khi có thể dài lên đến 30m, bao bọc bởi các lớp lá màu xanh và gai nhọn. Thân cây phát triển theo đốt, mỗi đốt có độ dài từ 15-40cm.

Xem Thêm Bài Viết  Cây đậu Tương

Lá cây mây có màu xanh, mọc thành cụm, mỗi cụm có từ 2-4 lá. Thùy lá dài trung bình khoảng 30cm và rộng từ 2-3cm.

Hoa

Hoa mây thường nở vào tháng 5 và tháng 6 hàng năm, có hình dạng giống như chùm nho. Chùm hoa có màu vàng và mang hương thơm tự nhiên đặc trưng. Mỗi chùm hoa lại có rất nhiều chùm hoa nhỏ.

Quả

Cây mây từ 4-5 năm tuổi sẽ cho ra quả, quả mây có kích thước nhỏ chỉ khoảng 0,6cm và có hình tròn. Quả có một lớp vảy đặc trưng ở bên ngoài, và mỗi cây mây có thể có tới 5000 quả.

Rễ

Cây mây có bộ rễ chùm phát triển rất mạnh mẽ, bám chắc vào đất và dễ dàng thích nghi với các điều kiện sống khác nhau. Rễ cây cứng và thường nổi lộ trên mặt đất khi phát triển.

Những giống mây tại Việt Nam

Việt Nam có nhiều giống cây mây mang lại giá trị kinh tế và xuất khẩu. Dưới đây là một số giống cây mây phổ biến:

Cây mây rừng

Mây rừng có nhiều gai sắc nhọn. Khi trưởng thành, gai mây có màu đen và lá sẽ khô và rụng dần. Thân cây mây chuyển từ màu vàng nhạt sang màu xanh đậm. Quả mây có thể được thu hoạch để đan lát đồ thủ công mỹ nghệ, phục vụ sinh hoạt và xuất khẩu.

Cây mây nếp

Mây nếp có thân bóng đẹp, nhẹ, dễ uốn dẻo. Thường được sử dụng để đan lát rổ rá, làm bàn ghế và sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.

Xem Thêm Bài Viết  Bưởi Cảnh - Một Siêu Sao Trong Thế Giới Cây Cảnh

Cây mây nếp
Cây mây nếp

Cây mây tẻ

Mây tẻ được trồng nhiều ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Lá nhỏ và nhạt màu hơn mây nếp, nhưng lại ra quả rất nhiều. Sợi mây của cây mây tẻ có màu vàng mỡ gà, đặc tính dẻo dai hơn so với sợi mây nếp.

Cây mây gai

Cây mây gai có lớp gai bên ngoài sắc nhọn, dễ nhận biết. Nguyên liệu mây gai có thể được sử dụng trong sản xuất.

Mây trong sản xuất tấm lưới mây mắt cáo

Trong sản xuất tấm lưới mây mắt cáo, nguyên liệu dây mây cần phải chất lượng. Mây nếp với thân to, độ bền cao và dẻo dai thường được sử dụng. Chỉ cần ngâm dây mây trong nước để làm mềm, bạn đã có thể đan tạo thành tấm lưới mây mắt cáo.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mây

Do nguồn nguyên liệu mây tự nhiên ngày càng khan hiếm mà nhu cầu sử dụng các sản phẩm mây đan tăng hằng ngày, việc trồng mây đáp ứng nguồn cung và mang lại lợi ích kinh tế cho người trồng mây.

Thu hái quả mây

Thu hái quả mây từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Quả có màu trắng vàng là quả thu hoạch được. Lựa chọn những quả có hạt to tròn để làm giống cho vụ sau.

Gieo hạt mây nếp

Hạt mây có khả năng phát triển nảy mầm tốt, có thể gieo trực tiếp hoặc tách lấy hạt sau đó mới gieo. Trước khi gieo, hạt mây cần được ngâm trong nước lạnh khoảng 24 giờ, sau đó tách vỏ và cùi để lấy hạt. Hạt mây phải được hong khô và bảo quản nơi thoáng mát trước khi gieo.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mộc Lan - Vẻ đẹp tuyệt vời và cách chăm sóc

Thời điểm gieo hạt mây nếp tốt nhất là đầu tháng 5. Hạt đã được xử lý cần được rắc đều trên mặt luống với mật độ 2kg hạt trên 1 mét vuông. Sau đó phủ một lớp đất mịn dày khoảng 1cm và phủ rơm rạ lên trên.

Chăm sóc cây con

Sau khoảng 4 tháng kể từ khi gieo quả mây, hạt mây bắt đầu nảy mầm. Nếu gieo bằng hạt, hạt cần được xử lý trong nước ấm khoảng 45 độ và ngâm rửa chua 12 giờ trước khi gieo trồng.

Làm giàn cho cây với chiều cao khoảng từ 30cm – 50cm là tốt nhất. Tưới nước đều đặn cho cây 2 lần mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho hạt nảy mầm.

Hạt mây nảy mầm có 2 lá và có thể trồng. Mỗi hốc trồng từ 1-2 cây. Khoảng cách giữa các cây trên luống từ 5cm – 10cm để đạt yêu cầu.

Kỹ thuật trồng cây mây

Chất đất thích hợp cho cây mây là đất thịt pha cát, giàu mùn, tơi xốp và thoát nước tốt.

Kích thước mỗi hốc trồng cây là 15cm x 15cm x 15cm. Nên trồng cây vào mùa xuân, khi có mưa phùn và khí hậu ấm áp.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây mây và kỹ thuật trồng mây. Hy vọng bài viết này của Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây mây và lựa chọn các sản phẩm mây đan chất lượng. Nếu bạn muốn trồng cây mây để mang lại lợi ích kinh tế cho mình, kỹ thuật trồng và chăm sóc trong bài viết cũng sẽ giúp ích cho bạn.

Rate this post