Cây Máu Người

4.1. Viêm khớp dạng thấp

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 16g cây cỏ máu, cây cứt lợn, rễ vòi voi và cây khúc khắc mỗi loại
 • 12g địa hoàng và ngưu tất mỗi vị
 • 10g rễ cây cà gai leo, hồng trúc mỗi, cây đơn châu chấu và rễ cúc ảo mỗi vị.

Các nguyên liệu trên có thể sắc uống mỗi ngày 1 lần để giảm đau, giảm viêm, cải thiện các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp và giúp làm ấm khớp.

4.2. Thiếu máu, bệnh hư lao

Cần chuẩn bị khoảng 200-300g dược liệu cây cỏ máu. Sau đó, tán nhỏ dược liệu và cho vào bình để ngâm cùng với 1 lít rượu. Thời gian ngâm ít nhất 7-10 ngày trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

4.3. Đau lưng, mỏi gối

Bệnh này thường xảy ra ở người lớn tuổi và thường là biểu hiện của sự suy giảm chức năng của thận. Dân gian đã sử dụng một bài thuốc từ cây cỏ máu để điều trị bệnh như sau:

 • Chuẩn bị 16g sâm nam (tục đoạn), 16g cây cỏ máu, 12g hương thảo, cẩu tích và khoan cân đằng cho mỗi vị.
 • Trộn đều các dược liệu trên và cho vào ấm để sắc với 700ml nước.
 • Nấu sôi, sau đó giảm lửa và đợi nước cô đặc còn 300ml.
 • Lọc bỏ các thảo dược và chia nước sắc thành 2-3 lần uống.
 • Người bệnh nên uống mỗi ngày 1 thang như trên trong vòng 6 ngày liên tiếp để cải thiện các triệu chứng đau lưng, mỏi gối.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Xăm Gạo - Dụng Cụ Quan Trọng Cho Lấy Mẫu Nông Sản

4.4. Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, khí huyết hư, thiếu máu não, mệt mỏi, chóng mặt, hoa mặt

Để chuẩn bị bài thuốc trị kinh nguyệt không đều, cải thiện tình trạng khí huyết hư và tăng cường máu lên não, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: cây cỏ máu 16g, ngưu kinh 10g, khương hoàng 6g và ích mẫu 12g.

Sau đó, ta sắc chung tất cả các nguyên liệu với nước, gạn lấy thuốc chia làm 2-3 phần đều nhau và uống vào buổi sáng, trưa, tối. Uống 1 thang mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều, khí huyết hư và tăng cường lượng máu lên não.

4.5. Bệnh đau lưng

Cần chuẩn bị 16g mỗi loại cây cỏ máu, củ kim cang, rễ trinh nữ và cườm thảo, kết hợp với 12g ngưu tất nam, 8g quế chi, 8g cây bao kim và 6g trần bì.

Để chế thuốc, sắc các loại dược liệu trên với nước, sau đó gạn lấy thuốc và chia thành 2-3 lần uống đều nhau trong ngày.

Kết hợp với chế độ nghỉ ngơi và tập luyện phù hợp, uống thuốc như trên mỗi ngày sẽ giúp giảm đau lưng, đồng thời kích thích khí huyết lưu thông tốt hơn.

4.6. Bồi bổ sức khỏe, lợi huyết và kích thích tăng cân

Cần chuẩn bị khoảng 50g cây cỏ máu khô. Sau đó, rửa sạch cây cỏ máu bằng nước, lặp lại quá trình này 2 lần để loại bỏ tạp chất.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ngưu Tất

Đun sôi 1,5 lít nước cùng với cây cỏ máu trong ấm khoảng 20 phút và tắt bếp. Sau đó, lọc và uống 100ml bài thuốc mỗi lần nhiều lần trong ngày, thay thế cho phần nước uống thông thường.

Sử dụng liên tục bài thuốc này từ cây cỏ máu sẽ giúp cơ thể cảm thấy khỏe mạnh hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, bài thuốc cũng có thể giúp cải thiện vấn đề liên quan đến cân nặng và tiêu hóa.

4.7. Bệnh đau thần kinh tọa

Chuẩn bị 20g cây cỏ máu, 12g cỏ xước rễ lớn, thoát hạch nhân, hồng hoa và khương hoàng mỗi vị, 10g hạn liên thảo và 4g cam thảo.

Đem các dược liệu trên sắc với 400ml nước trong khoảng 20 phút, sau đó chia thành 2 lần uống mỗi ngày. Sử dụng bài thuốc trên mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

4.8. Bệnh đau dạ dày

Để giảm các triệu chứng đau dạ dày như đau thượng vị, đầy hơi, buồn nôn, ợ chua, ăn uống kém tiêu hóa, bệnh nhân có thể sử dụng một trong ba loại bài thuốc từ cây cỏ máu sau:

 1. Bài 1: Sắc 16-20g cây cỏ máu trong nước sôi, uống nước này thay cho trà trong suốt ngày.
 2. Bài 2: Sử dụng lượng lớn cây cỏ máu và rượu trắng có nồng độ 40 độ trở lên. Rửa sạch dược liệu và xếp chúng vào bình thủy tinh, rồi đổ rượu vào cho đến khi thuốc ngập mặt. Ngâm thuốc trong nơi thoáng mát trong khoảng 15-30 ngày trước khi sử dụng. Uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 ly khoảng 10ml.
 3. Bài 3: Kết hợp 12g cây cỏ máu, lôi công thảo khô, chính hoài, hà thủ ô, hắc đại đậu, cườm thảo, cam thảo dây và 16g liêu sâm. Rửa sạch dược liệu, đem đi sắc với nước và uống 3-4 lần mỗi ngày.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Ban đỏ - Vẻ đẹp đỏ mộng mơ

Sau khi sử dụng bài thuốc trên vài tháng, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng giảm dần.

5. Lưu ý khi sử dụng cây cỏ máu

Rate this post