Cây Máu Chó – Khám phá loài cây kỳ lạ có tác dụng chữa bệnh

Cây máu chó, còn được gọi là cây huyết đằng, cây si đỏ, là một loại cây hiếm và thường chỉ mọc ở các vùng núi, cao nguyên. Cây được đặt tên là “máu chó” vì mũ của cây có màu đỏ giống như máu chó, điều đặc biệt này đã làm cho cây trở nên nổi tiếng. Hiện nay, cây máu chó đang rất được ưa chuộng và mua nhiều tại Trung Quốc vì có khả năng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Điều này đã khiến cho nhiều người dân tranh thủ chặt cây để bán [^1^].

Cách nhận biết cây máu chó

Cây máu chó thường cao từ khoảng 8 – 10m. Khi cắt cành hoặc chặt cành cây này, nhựa đỏ sẽ chảy ra, đó là lý do cây được gọi là cây máu chó. Cành non có lông tơ màu đỏ sẫm và cành già thì nhẵn và có khía nhẹ. Quả của cây có hình trứng hoặc hình cầu, khi chín sẽ nhẵn, vỏ mỏng, áo hạt nguyên vẹn hoặc bị tước cả đầu. Hạt có vỏ mỏng và nhẵn [^1^].

cây máu chó

Lá của cây máu chó mọc rải rác và có hình mác hẹp, gốc thuôn, đầu nhọn. Lá giống lá cây si nhưng có màu mọng và nhợt hơn. Hoa của cây có màu nâu nhạt. Quả có hình cầu hơi dẹt với vỏ vàng nâu, cùi hơi đỏ tía. Hạt là màu xám nâu và có đường vân sẫm, thường được dùng để chữa ghẻ lở, mụn nhọt [^1^].

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mã Tiền

Công dụng của cây máu chó

Cây máu chó có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Dân gian thường sử dụng lá và cành cây để làm thuốc. Đối với quả cây, khi chín già có màu vàng sẫm, người ta thu hoạch hạt từ quả để lấy dầu. Dầu từ hạt cây máu chó có thể chữa trị các bệnh ngoài da như loét, lở, ghẻ. Ngoài ra, dầu còn được sử dụng trong việc làm đẹp da và đuổi côn trùng như ruồi, muỗi [^1^].

Thành phần hoá học của cây máu chó

Trong hạt của cây máu chó, có khoảng 7-10% độ ẩm, 1,5-2% chất vô cơ, 24-28% chất béo, 8% chất prôtit, 4-5% chất đường, 22-26% tinh bột. Ngoài ra, còn có xenluloza và một số chất khác không xác định được, cũng như một số men như men invectaza, amylaza và photphataza. Dầu từ hạt cây máu chó có màu đỏ sẫm, mùi hắc, tỷ trọng là 0,94 và có nhiều thành phần như Phytosterol và lecxitin [^1^].

Cách chế biến hạt cây máu chó để lấy dầu

Để chế biến hạt cây máu chó để lấy dầu, bạn có thể làm theo cách sau. Giã nhuyễn hạt cây máu chó, lấy nhân giã cho nhuyễn, thêm muối (hoặc muối đã rang khô) vào hạt máu chó (tỷ lệ 1:10). Rang và trộn đều. Sau đó, sử dụng đồ xôi để ép lấy phần dầu [^1^].

Tìm mua cây máu chó chất lượng tại Chơi cây cảnh

Nếu bạn quan tâm đến cây máu chó, dầu máu chó hoặc quả óc chó, bạn có thể tìm mua chúng tại Chơi cây cảnh. Chơi cây cảnh là nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Để biết thêm thông tin, truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh [^1^].

Xem Thêm Bài Viết  Cây Liễu Trắng - Công Dụng Và Ứng Dụng Của Cao Vỏ Cây Liễu Trắng

Kết luận

Cây máu chó là một loài cây độc đáo với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dầu từ hạt cây máu chó có thể chữa trị nhiều bệnh ngoài da và cải thiện sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm mua cây máu chó chất lượng từ Chơi cây cảnh.

Rate this post