Cây Mai Thái

Cây mai thái khoe sắc quanh năm

Cây mai thái là một trong những giống mới, lạ, độc nhất hiện nay. Khác hẳn với giống mai truyền thống của Việt Nam, cây mai thái có màu sắc hoa bắt mắt và cho hoa quanh năm. Có thể trồng cây mai thái với nhiều mục đích khác nhau như trồng trong công viên, đường phố, trồng bon sai làm cảnh, trồng phủ xanh bờ sông, …Để bạn đọc có đầy đủ thông tin về cây mai thái, qua bài viết xin chia sẻ những điều cần biết về cây mai thái cụ thể như sau:

Cây mai thái đỏ hot nhất hiện nay

1. Những điều cần biết về cây mai thái?

– Cây mai thái có tên khoa học là Xanthostemon chrysanthu (cây mai thái vàng), Xanthostemon youngii (cây mai thái đỏ); có nguồn gốc xuất xứ từ Úc, được nhập khẩu từ Thái Lan nên có tên gọi là cây mai thái.

– Là loại cây thân gỗ nhỏ, thân mọc thẳng, phân nhiều cành nhánh, ở điều kiện tự nhiên có thể phát triển cao đến 5 m. Hoa có màu sắc rực rỡ và bắt mắt. Mỗi bông hoa thường có 5 đài hoa và cánh cho ra quả nhanh. Mỗi nhánh có từ 7 – 13 cụm hoa dày đặc tùy mỗi loài hoa. Lá cây có màu xanh tươi, lá non màu đỏ sẫm. Thời kỳ ra hoa lá vàng đỏ sáng bóng rất đẹp. Lá mọc đối xen kẽ có chiều dài từ 8 – 12 cm, chiều rộng 3 – 5 cm, trên bề mặt nhẵn.

– Cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh thân, cành, lá và hoa. Cây chủ yếu sinh trưởng phát triển ở nơi thoáng mát và có nhiều ánh sáng trực tiếp, không chịu bóng râm. Loại cây này cho hoa quanh năm, hoa nở rộ vào tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Cây cho ra hoa sau trồng cành chiết là 2 – 3 tháng.

– Hiện nay cây mai thái được nhập về nhiều loại với màu sắc hoa khác nhau như đỏ, vàng, cam, hồng. Màu sắc hoa được ưa chuộng nhất và có giá thành cao nhất là loài có màu đỏ và màu vàng, nguồn cây nhập về cũng ít hơn loại khác. Cây mai thái chủ yếu được biết đến ở các tỉnh Miền Nam, chưa phổ biến ở các tỉnh thành khác.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bách Thủy Tiên - Kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản

Cây mai thái hồng

2. Giá trị sử dụng từ cây mai thái chủ yếu trồng làm cảnh

– Được trồng làm cây đô thị trên các đường phố, công viên, nơi công cộng: Với đặc điểm có thân cây mọc thẳng, tán lá tươi tốt, phát triển mạnh, ít công chăm sóc, cây thích hợp trồng làm trang trí nơi công cộng.

– Trồng cây mai thái trong vườn để thưởng thức sắc hoa độc, lạ, bắt mắt. Vẻ đẹp của những bông hoa mai thái tạo nên sự thư giản cho không gian tiểu cảnh trong nhà.

– Bên cạnh đó cây mai thái còn được trồng để phủ xanh bờ sông, hồ. Cây có khả năng chống được sói mòn rất tốt và thích nghi với môi trường ẩm ướt. Khi được trồng quy hoạch trồng một loại cây mai thái, hoa nở tập trung phản chiếu xuống mặt nước tạo nên bức tranh phong cảnh đặc sắc và có giá trị nghệ thuật rất cao.

– Cây phát triển thành bụi dễ tạo tán nên có thể trồng trong chậu tạo cây bon sai độc lạ và có giá trị kinh tế cao.

Xem thêm < Brassinolide 0,15%SP Tăng năng suất cây trồng >

3. Cách trồng cây mai thái sắc hoa rực rỡ

3.1 Trồng cây mai thái vào mùa nào trong năm là tốt nhất?

– Cây mai thái có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới của nước ta. Cây phù hợp trồng ở hầu hết các vùng trong cả nước.

– Đối với các tỉnh Miền Bắc nên trồng vào mùa xuân là tốt nhất bắt đầu từ tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm.

– Các tỉnh Miền Nam có thể trồng quanh năm do cây có khả năng chịu nắng nóng và mưa nhiều.

– Những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm như Sapa, Mộc châu Đà Lạt, … có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất trồng vào mùa thu và mùa xuân độ ẩm cao, ít công chăm sóc.

Cây mai thái vàng

3.2 Cách nhân giống cây mai thái

– Hiện nay trên thị trường bán các cây giống đã ươm bầu sẵn rất tiện lợi. Việc trồng cây hoa mai thái có thể mua cây con về trồng hoặc tự nhân giống bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Nhưng phương pháp phổ biến được các nhà vườn áp dụng có tỷ lệ thành công cao là phương pháp gieo hạt. Phương pháp gieo hạt tạo ra số lượng cây giống lớn cùng một thời gian để có thể cung cấp giống ra thị trường.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cẩm Thị

Cây mai thái đỏ nở hoa quanh năm

* Kỹ thuật nhân giống cây mai thái bằng phương pháp gieo hạt

– Mua hạt giống cần tiến hành ngâm xử lý hạt qua thuốc kích thích nảy mầm, để qua một đêm rồi mang gieo vào giá thể, cát ẩm đã chuẩn bị sẵn. Trong suốt thời giam ươm hạt cần đảm bảo độ ẩm từ 70 – 80 %. Sau 1 tháng hạt bắt đầu nảy mầm và phát triển thành cây con. Giai đoạn sau nảy mầm cây phát triển chậm. Cây con đạt tiêu chuẩn suất vườn khi cây đạt chiều cao từ 10 – 15 cm, có từ 4 – 5 lá trở lên, có bộ rễ khỏe mạnh, không sậu bệnh hại. Thông thường thời gian ươm cây con từ 3 – 4 tháng.

cây mai thái trồng ven đường phố

3.3 Kỹ thuật trồng cây mai thái đẹp

– Có thể trồng cây trực tiếp xuống đất hoặc trồng vào bầu, chậu.

– Nơi trồng cây mai thái thích hợp nhất: Là cây ưa ánh sáng hoàn toàn nên việc trồng cây chọn nơi có ánh sáng trực tiết là tốt nhất. Cần đảm bảo thời gian chiếu sáng cho cây mỗi ngày từ 6 – 8 giờ để cây sinh trưởng phát triển nhanh.

– Đối với trồng chậu có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp có bán trên thị trường chuyên trồng hoa là đảm bảo. Hoặc có thể tự phối trộn giá thể theo công thức: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Đối với cây trồng trực tiếp xuống đất nên chọn đất thịt nhẹ, cát pha giàu dinh dưỡng. Đất tơi xốp thoát nước tốt.

Xem thêm < Auxin Alpha NAA Kích thích ra rễ cực mạnh >

* Cách trồng cây mai thái trong chậu

– Cho giá thể đã chuẩn bị và phân hữu cơ vi sinh trộn lẫn với tỷ lệ 3 : 1 vào chậu đã định sẵn. Nhẹ nhành đưa cây giống từ bầu sang chậu, tránh làm vỡ bầu đất gây tổn thương dẫn đến chết cây. Cho giá thể vòa đến miệng đất bầu cây, ấn nhẹ cố định cây. Sau khi trồng xong tiến hành pha chất kích thích ra rễ với nước phun đẫm lên cây và tưới vào gốc cây. Để cây vào nơi thoáng mát từ 10 – 15 ngày cây ổn định xanh trở lại mới tiến hành các bước chăm sóc tiếp theo.

Xem Thêm Bài Viết  Cây đa Ngàn Năm

Cây mai thái đỏ trồng bon sai

* Trồng cây mai thái trực tiếp xuống đất

– Tiến hành đào hố trồng cây với kích thước rộng bằng 2/3 tán cây là hợp lý, chiều sâu hố từ 30 – 50 cm tùy vào cây to hay nhỏ. Trước khi trồng 15 – 20 ngày bón lót trước khi trồng. Phân bón lót bao gồm phân chuồng hoai mục, phân NPK trộn cùng một lớp đất mặt và cho vào hố để ủ phân bón trước khi trồng. Chuyển cây con sang hố đã định sẵn, lấp đất đến cổ rễ và cố định cây. Sau trồng tưới đẫm nước cho cây. Sau 10 – 15 ngày cây ổn định mới tiến hành chăm sóc tiếp.

Cây mai thái vàng trồng cây cảnh, xây bon sai

3.4 Kỹ thuật chăm sóc cây mai thái khoe sắc quanh năm

– Tưới nước cho cây mai thái đúng cách: Là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nên trong suốt quá trình trồng cây cần lưu ý duy trì độ ẩm đất từ 70 – 80%. Tránh đê đất khô cây dễ chết khó hồi lại. Về mùa nắng nóng hoặc khí hậu khô hanh để cây sinh trưởng tốt ra hoa liên tục cần cung cấp nước ngày 2 lần sáng sớm và chiều mát.

– Bón phân cho cây mai thái như thế nào? Cây mai thái là cây sinh trưởng phát triển nhanh, mạnh và ra hoa sớm và liên tục. Vì vậy cần cung cấp dinh dưỡng cho cây đầy đủ theo nhu cầu của cây. Đối với phân hữu cơ bón định kỳ cứ 2 tháng bón 1 lần. Liều lượng bón đối với 1 gốc từ 2 – 3 kg. Phân NPK bón đều đặn từ 10 – 15 ngày bón 1 lần. Mỗi lần bón cho 1 gốc từ 20 – 50 gram hoa với nước tưới cho cây để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa.

– Sâu bệnh hại cây mai thái: Là loại cây ít sâu bệnh hại, nên không tốn thời gian chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Cây có sức đề kháng cao hầu như không có sâu bệnh hại.

Cây hoa mai thái trồng cảnh quan đô thị

Rate this post