Cây Mai Chỉ Thiên

Cây mai chỉ thiên còn có tên gọi khác là Mai vạn phúc hay Mai chỉ thiên trắng, là giống cây cảnh nhỏ nhắn với sắc hoa tinh khôi trên nền xanh hòa nhã của lá, vì vậy mà tạo nên sức hấp dẫn lạ kì.

Đặc điểm cây mai chỉ thiên

Mai chỉ Thiên còn được gọi với cái tên khác là cây Mai Vạn Phúc, nó có tên khoa học là Wrightia antidysenterica, thuộc họ trúc đào – Apocynaceae có nguồn gốc từ Sri Lanka.

  • Tên thường gọi: mai chỉ thiên.
  • Tên gọi khác: Mai vạn phúc.
  • Tên khoa học: Wrighta antidysenterica.
  • Họ: Apocynaceae (họ trúc đào)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Sri lanka.

Đây là loài cây gỗ bụi, sống lâu năm, thường được trồng trong các chậu cảnh ngoài trời với rất nhiều màu sắc khác nhau như tím, mai bonsai, trắng,…Cây phân cành nhánh, tán xòe rộng, phần thân già có màu xám, sần sùi, phần ngọn non có màu xanh. Cây có chiều cao từ 40-80cm, có cây phát triển tốt có thể đạt 1,5m.

Lá cây Mai Chỉ Thiên có hình trái xoan hoặc hình mũi mác, mọc đối, có màu xanh bóng, mặt lá nhẵn mịn. Cuống lá ngắn, đầu lá nhọn, các đường gân chính nổi rõ lên bề mặt lá.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Sói Rừng

Hoa Mai Chỉ Thiên thường mọc thành chùm hướng lên trên ở đầu cành hoặc sát nách lá. Hoa có 5 cánh mềm mịn, ống tràng nhỏ dài khoảng 1-2cm. Hoa có màu trắng tinh khiết và hương thơm nhẹ nhàng, thù hút nhiều loại chim bướm.

Tác dụng của cây mai chỉ thiên

Mai Vạn Phúc đại diện cho khí tiết của một người quân tử, thanh tao, nhẹ nhàng, rất được mọi người yêu thích và chọn làm cây nội thất, trang trí nhà ở, văn phòng, thể hiện thú vui nhẹ nhàng, tinh tế của chủ nhà.

Cây có sức sống khỏe, quanh năm xanh tốt, hoa lại đẹp, hoa có mùi thơm dễ chịu nên thường được trồng để làm cây cổng viền, trồng trong bồn hoa cây cảnh hoặc trồng kết hợp với các loại cây khác trong công viên, tạo không gian mát mẻ, thanh lọc không khí. Ngoài ra chúng còn được sử dụng làm thuốc để điều trị một số loại bệnh.

Ý nghĩa phong thủy của hoa Mai Chỉ Thiên

Cây hoa Mai Vạn Phúc là loài hoa đại diện cho sự thanh tao, tinh khiết và tinh tế. Trong phong thủy, loại cây này được xem là loại cây có thể trừ tà, xua đuổi tà ma, giúp loại bỏ tà khí, vận xấu cho gia chủ, đem lại tiền tài, may mắn cho gia chủ.

Một số bạn thắc mắc cây mai vạn phúc trồng trong nhà được không thì bạn không cần phải lo lắng nửa nhé. Cây Mai Chỉ thiên vừa giúp trang trí cho không gian, hoa vạn phúc nở quanh năm và có mùi thơm, vừa có ý nghĩa phong thủy tốt đấy.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cỏ Gà

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây mai chỉ thiên

Nếu không tiếp xúc với ánh nắng thì cây sẽ không sinh trưởng tốt. Đặt cây nơi có đủ ánh nắng và điều kiên thoáng gió tốt, tuy nhiên cũng có thể sống một phần trong bóng dâm. Nên tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Mai chỉ thiên được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc giâm cành. Sử dụng phương pháp này cây tận dụng được toàn bộ ưu điểm của cây mẹ. Bên cạnh đó cây phát triển nhanh cho hoa.

Chọn chậu trồng hoặc vị trí trồng ngoài đất phù hợp sau đó trồng cây xuống. Sau trồng cần tưới nước đủ ẩm.

  • Tưới nước: cần đảm bảo chế độ nước vào mùa hè cho cây. Riêng đối với mùa đông cần hạn chế tưới nước tránh cây ngập úng làm thối rễ.
  • Bón phân: khi gặp hiện tượng lá cây không xanh, cây thấp còi kém phát triển cần bón phân cho cây. Việc cung cấp dinh dưỡng kịp thời sẽ khiến cây sinh trưởng và phát triển trở lại. Sau khi cây ra đợt hoa cũng cần bổ sung phân bón cho cây.
  • Trường hợp cây rụng lá, nhánh cây có hiện tượng mềm cần phải chăm sóc đặc biệt. Trường hợp này cần cắt tỉa, tưới nước và cung cấp dinh dưỡng ngay cho cây. Việc cắt tỉa còn có tác dụng tạo hình cho cây.
  • Phòng trừ sâu bệnh hại: thường xuyên kiểm tra cây, loại bỏ lá già, xấu, sâu bệnh, thối nhũn… để phòng trừ sâu bệnh. Khi phát hiện sâu bệnh hại cần có biện pháp thích hợp để xử lý kịp thời.
Xem Thêm Bài Viết  Hoa Cẩm Tú Cầu - Vẻ Đẹp Tinh Tế và Ý Nghĩa Sâu Sắc

Trên đây là một số thông tin về cây mai chỉ thiên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại cây cảnh này và có thể tự mình chăm sóc hoa tại nhà thật tốt.

Rate this post