Cây Mắc Khén Rừng – Gia vị vương giả của Tây Bắc

Mắc khén là một loại gia vị độc đáo, được núi rừng Tây Bắc ban tặng cho cộng đồng dân tộc địa phương. Với hương vị đặc biệt, mắc khén đã làm nên sự khác biệt của ẩm thực Tây Bắc.

“Vua” gia vị Tây Bắc

Mắc khén là một loại cây gỗ cao to, phân bố rộng khắp núi rừng Tây Bắc. Từ “mắc” có nghĩa là quả, còn “khén” là cây thân gỗ to lớn mọc trong rừng. Cây mắc khén già thường cho hạt mắc khén có mùi thơm đặc trưng. Vào mỗi tháng 11 hàng năm, cây mắc khén sẽ nở hoa và ra quả. Người dân thu hoạch chùm quả mắc khén, sau đó phơi khô hoặc treo gác bếp dùng suốt cả năm. Việc hái mắc khén không dễ dàng vì thân cây có nhiều gai và thường là nơi sinh sản của loài kiến. Hạt mắc khén tươi thơm nhất nhưng phải phơi khô để bảo quản. Với 3 – 4 ngày phơi dưới ánh nắng là đủ, nếu không, bạn có thể treo gác bếp để sử dụng trong suốt năm. Mắc khén sau khi loại bỏ phần cuộng và hạt, được giã nhỏ và dùng để tẩm ướp các món ăn.

Mắc khén là loại gia vị hàng đầu trong ẩm thực của người dân tộc miền núi Tây Bắc. Nhiều người nhầm mắc khén với hạt tiêu rừng, nhưng hai loại này hoàn toàn khác nhau. Mắc khén có hương vị đặc biệt, khi nếm thấy tê tê ở đầu lưỡi, tuy nhiên không cay như ớt, cho nên mọi người đều có thể ăn được. Mắc khén là loại gia vị quen thuộc trong việc tẩm ướp các món nướng. Nó làm cho thịt lợn, thịt gà, cá khi nướng trở nên thơm ngon hơn, thịt trâu khô và thịt lợn gác bếp thêm đậm đà. Nếu thiếu mắc khén, món chẩm chéo cũng không thể hoàn thiện.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Rau Sam

Hương vị đặc biệt trên mâm cơm

Mắc khén mang đến mùi thơm hấp dẫn và tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn. Đây là loại gia vị có sức cuốn hút khó tả, khiến cho nhiều người khi đến Tây Bắc hoặc thưởng thức đều ấn tượng.

Cách sử dụng mắc khén

Khi mắc khén được phơi khô treo gác bếp, người dân thường sử dụng từng ít để đảm bảo không làm mất mùi của nó. Việc rang mắc khén trên chảo và đảo đều cho đến khi hạt mắc khén thơm lên là đủ. Sau đó, để nguội và giã hoặc xay nhỏ như hạt tiêu. Với sự nổi tiếng của gia vị độc đáo này, hạt mắc khén được nhiều người tìm mua và đã có mặt ở nhiều nơi trong cả nước. Bạn cần bảo quản mắc khén kín để tránh mất mùi. Khi dùng mắc khén trong các món ăn, không nên dùng quá nhiều, vì có thể làm món ăn trở nên khó ăn do vị đắng của nó.

Hạt mắc khén có thể dùng làm đồ chấm, đặc biệt là chẳm chéo. Để làm chẳm chéo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: ớt khô hoặc ớt tươi nướng để có vị cay, tỏi và mắc khén để có vị thơm, cùng với muối và mì chính. Kết hợp tất cả thành một bát chẳm chéo cơ bản. Mùi thơm đặc trưng và vị cay và tê đầu lưỡi khi ăn. Từ bát chẳm chéo này, bạn có thể tạo ra nhiều loại chéo hoặc đồ chấm khác phù hợp với từng món ăn hay rau củ quả.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tướng Quân: Kỳ quan từ thiên nhiên

Mắc khén cũng là một trong những gia vị chính trong việc làm khô thịt trâu, bò, lợn theo phong cách Tây Bắc, cùng với gừng, sả, tỏi và ớt khô. Nướng gà, nướng cá cũng không thể thiếu mắc khén để tạo nên hương vị đặc biệt.

Hương thơm của rừng Tây Bắc đã lan tỏa khắp nơi, từ nông thôn đến thành phố. Mắc khén đã trở thành một loại đặc sản của Tây Bắc, được đóng gói và tiêu thụ ở nhiều nơi. Nó cũng đã trở thành gia vị đặc biệt được nhiều đầu bếp ở các nhà hàng nổi tiếng trên toàn quốc lựa chọn.

Nguồn: Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post